MỸ LINH

Kết hợp sinh hoạt chuyên đề hằng tháng và hướng tới kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, vừa qua, sáng ngày 10-10, tại trụ sở Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức cuộc tọa đàm, giao lưu của các nhà thơ nữ.

Suốt cuộc tọa đàm, các nhà thơ nữ được quay ngược thời gian, trở về những thập niên trước với những bài thơ tình viết ngày còn trẻ. Nhà thơ Hoàng Thị Minh Thanh trình bày bài “Những ngày còn trẻ”, sáng tác trong giai đoạn tìm hiểu người bạn đời của mình. Đến nay ông đã bước sang tuổi 90, còn bà cũng ngoài thất thập. Cũng ngược dòng thời gian, PGS, TS Nguyễn Thị Minh Thái với bài thơ tình mang tên “Độc thoại” viết từ năm 1973 nhưng lại mang phong cách rất khác. Khi ấy nữ thi sĩ mới 22, những xúc cảm nồng nàn, cháy bỏng trong tình yêu được thổi vào câu từ vừa mềm mại dịu dàng vừa đượm phần “hoang dã”. Sự thẳng thắn, cá tính của tác giả hâm nóng bầu không khí.

Hưởng ứng các đồng nghiệp nữ, các nam “thi nhân” như Trần Gia Thái, Đàm Khánh Phương hay nhà thơ trẻ Việt Anh cũng hòa chung bầu không khí, gửi tặng lời chúc đến nửa kia thế giới. Trong đó “Viết tặng em trong ngôi nhà chật” của Trần Gia Thái được mở đầu rằng: “Còn chật hơn cả ngôi nhà chật quơ tay thấy xoong nồi, giá sách của anh Lưu Quang Vũ”. Bài thơ ca ngợi sự tảo tần chắt chiu của người vợ, người mẹ thời kỳ đầu đổi mới, gợi lên nhiều xúc động. Tuy đất nước đã qua rồi những tháng ngày gian nan, song hình ảnh ấy luôn được lưu lại trong tâm trí những ai đã nếm trải, đã cùng nhau chia ngọt sẻ bùi.

Là dịp giao lưu, thổ lộ tiếng lòng nên buổi tọa đàm diễn ra vui tươi, đầm ấm. Đến với buổi sinh hoạt chuyên đề đầu tiên của Hội Nhà văn Hà Nội nhiệm kỳ mới này, nhà thơ Nguyễn Thị Kim nhận xét: sôi nổi và cảm động!

Nguồn: Báo Thời Nay

Lê Thị Hồng Nhung đăng bài