Việc Chính phủ đồng ý bỏ việc quản lý bằng sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân (CMND) và chuyển sang dùng công nghệ cao là điều rất đáng mừng!

Hiện nay giấy tờ cá nhân đang có bốn loại dùng song song: chứng minh thư (CMND) 9 số cũ, CMND 12 số mẫu cũ (có tên bố mẹ), CMND 12 số và thẻ căn cước. Nhiều người có cùng lúc mấy loại (do bị thất lạc nên làm cái mới rồi lại tìm thấy), nên việc sử dụng các loại số vô cùng rắc rối. Chưa kể việc chuyển CMND cũ sang cái mới cũng khiến nhiều người gặp phiền toái.

Thí dụ trước kia, khi tôi làm CMND mới, chỉ cần gạch số cũ đi, điền số mới và đóng dấu vào hộ khẩu, vậy là tôi chỉ cần đi một lần. Nhưng hiện nay, mặc dù làm CMND mới đã giản tiện, có dịch vụ gửi CMND về tận nhà nhưng nảy sinh thêm rắc rối là không ghi số mới vào hộ khẩu nữa. Tôi sẽ phải lên công an quận (huyện) thêm một lần nữa, photo CMND mới để sửa vào hộ khẩu. Vậy là mặc dù đơn giản hoá thủ tục nhưng chẳng bớt được thời gian là bao, thậm chí còn mất thêm một ngày xếp hàng. Bởi nếu không sửa CMND vào hộ khẩu chúng tôi sẽ rất khó khăn sử dụng.

Hoặc khi làm CMND mới, nhiều giấy tờ dùng CMND cũ cũng phải đổi. Có cái không đổi được, như mã số thuế, hoặc vài nơi vẫn theo CMND cũ để đăng ký. Vậy là tôi lại phải có kèm một tờ xác nhận CMND cũ của mình. Đấy là chưa kể đến hộ khẩu, nhiều người còn bị ghi sai trong hộ khẩu, đến khi công chứng rất bất tiện.

Sơ qua một vài việc cho thấy để tiến tới số hóa thủ tục thì sẽ còn rất nan giải. Tôi nghĩ cần có một lộ trình khoa học, và cách làm cũng thật sự khoa học, tránh việc đơn giản hóa lại thành ra phức tạp hơn như việc làm CMND.

Nguyễn Huy Mặc (Quận Đống Đa, Hà Nội):

Nguồn Báo Thời Nay

Dương Thanh đăng bài