Hôm nay (23-3), nhóm Xẩm Hà Thành cho biết, sẽ biểu diễn đêm xẩm đặc biệt – “Xẩm xuân 17” vào 20h15 tối 24-3 tại sân khấu đền Vua Lê (đường Lê Thái Tổ) thuộc tuyến phố đi bộ Hồ Gươm. Đây là chương trình đặc biệt nhân dịp “giỗ Tổ” nghề hát Xẩm.

Các nghệ sĩ nhóm Xẩm Hà Thành.

Nhóm Xẩm Hà Thành thực hiện đêm xẩm đặc biệt “Xẩm xuân 17” gồm các nghệ sĩ đã khá quen thuộc như: NSƯT Thúy Ngần, Hạnh Nguyên, Mai Tuyết Hoa, Nguyễn Quang Long, Phạm Dũng, Trần Hậu, Lê Trung Chính, Phan Tiến… Dẫn dắt chương trình, MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng.

Đêm “Xẩm xuân 17” sẽ dành một khoảng thời gian để tri ân hai người thầy lớn của nhóm Xẩm Hà Thành nay đã không còn, đó là nghệ nhân Hà Thị Cầu và GS.TS Phạm Minh Khang. Trong chương trình, nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa sẽ thể hiện bài xẩm “Công cha ngãi mẹ sinh thành” mà chị đã học được trong gần 20 năm qua do chính nghệ nhân Hà Thị Cầu truyền lại. Nghệ sĩ Khương Cường sẽ thể hiện bài xẩm “Cái trống cơm” trên nền giai điệu của xẩm Tàu điện như một cách để tri ân tới GS.TS Phạm Minh Khang – người đứng đầu trong dự án khôi phục nghệ thuật Xẩm.

Cũng trong chương trình này, nghệ sĩ Văn Phương và Phạm Trang thể hiện bài xẩm “Hà Thành ba sáu phố phường”, tác phẩm vốn đã được NSƯT Thanh Ngoan cùng các thành viên trong nhóm lồng điệu và phục hồi từ năm 2010. Bên cạnh đó, nhóm Xẩm Hà Thành sẽ trình diễn những bài xẩm do nhóm mới sáng tác và đã trở nên quen thuộc với nhiều khán giả như: “Bốn mùa hoa Hà Nội”, “Chồng say”, “Thôi em cứ việc lấy chồng”…

Từ lâu, tại sân khấu khu vực tượng đài vua Lê, các nghệ sĩ nhóm xẩm Hà Thành vẫn duy trì các đêm diễn để phục vụ người dân tại phố đi bộ. Tối 24-3 này, nhóm sẽ tổ chức đêm xẩm đặc biệt nhân ngày “giỗ tổ” nghề hát Xẩm

Bên cạnh đó, chương trình có 2 tiết mục đặc biệt với sự tham gia của các em học sinh tiểu học tại Hà Nội đó là tiết mục: “Bốn mùa hoa Hà Nội” do các em học sinh Trường Tiểu học Trung Tự (quận Đống Đa) biểu diễn và “Một quan là sáu trăm đồng” của hai em Nguyễn Hoàng Mỹ Hạnh (lớp 4H) và Nguyễn Minh Khanh (lớp 1A) Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (quận Hoàn Kiếm).

Đặc biệt, đêm diễn còn có sự tham gia của Giáo sư Mỹ gốc Hàn Quốc, đồng thời cũng là nữ nghệ sĩ đàn Kumungo nổi tiếng thế giới – Jin Hi Kim. Với cây đàn truyền thống của cung đình Hàn Quốc, bà Jin Hi Kim sẽ trình diễn một bản nhạc dân gian Hàn Quốc và sẽ cùng các nghệ sĩ nhóm Xẩm Hà Thành ngẫu hứng đàn Komungo với nhạc cụ truyền thống Việt Nam.

Hoàng Lân