Mỹ Hạnh

Một cảnh trong Muộn – bộ phim giành giải Phim truyện ngắn xuất sắc nhất do Ban giám khảo bình chọn. Ảnh do Đoàn phim cung cấp
Với chủ đề “Kính vạn hoa”, những bộ phim vừa được xướng tên tại giải thưởng phim ngắn Búp sen vàng 2017 được giới chuyên môn lẫn khán giả đánh giá là xứng đáng bởi những sắc màu đặc biệt và xúc cảm mạnh mẽ. Ra đời từ năm 2010, Búp sen vàng ngày càng khẳng định được uy tín, trở thành sân chơi sôi nổi và bổ ích cho cộng đồng làm phim trẻ ở Việt Nam.
Giải thưởng Búp sen vàng đã vinh danh và hỗ trợ rất nhiều nhà làm phim trẻ, không chuyên làm phim tài liệu và phim truyện ngắn, theo đuổi đam mê với bộ môn nghệ thuật thứ bảy. Qua các mùa giải Búp sen vàng, nhiều đạo diễn, nhà sản xuất có uy tín trong và ngoài nước cũng bày tỏ sự quan tâm và hưởng ứng bằng cách tham gia Ban giám khảo (BGK), cố vấn nội dung hoặc truyền thông cho các tài năng điện ảnh trẻ. Có thể kể đến đạo diễn phim tài liệu người Mỹ M.G.Ha-rít – người từng đoạt ba giải Ô-xca, đạo diễn người Pháp Ác-nô Xu-li-e, nhà sản xuất/diễn viên Hồng Ánh, diễn viên Thái Hòa…

Từ 83 phim tài liệu ngắn, 25 phim truyện ngắn và 18 phim của học sinh THCS, BGK đã trao tám hạng mục giải thưởng. Đánh giá chung về mùa phim năm nay, đạo diễn người Hà Lan M.Áp-rôn-tơn chia sẻ rằng, có những bộ phim khiến ông xúc động trong từng khuôn hình bởi sự nhạy cảm và bản năng tuyệt vời của các tác giả trẻ. Quả thật, nhiều người xem trong khán phòng đã rơi nước mắt với bộ phim Lẫn, đoạt cả ba giải thưởng cao nhất dành cho phim tài liệu. Đây là bộ phim tài liệu đầy tính nhân văn về một gia đình sống ở nông thôn miền bắc, khi người bà không may bị tai biến, bắt đầu lẩn thẩn và thay đổi tính nết, nhưng người ông và các con, cháu vẫn một lòng yêu thương, chăm sóc bà. Phim chọn đề tài gia đình, rất gần gũi nhưng cũng rất khó bởi nếu không cẩn thận thì sẽ dễ bị nhàm chán. Tuy nhiên, nữ đạo diễn Nguyễn Ngọc Mai đã có cách xử lý, dựng phim khéo léo, lôi cuốn, thuyết phục được cả BGK lẫn khán giả. Đáng chú ý, tác giả bộ phim chỉ mới 18 tuổi và đây là bộ phim tài liệu hoàn chỉnh đầu tiên của cô.

Giải Phim truyện ngắn xuất sắc nhất do BGK bình chọn cũng ghi dấu ấn một nữ đạo diễn, đó là phim Muộn của Hồ Thanh Thảo. Đặt câu chuyện trong bối cảnh cuộc nhậu đêm của một nhóm thanh niên nơi phố thị, tác giả lồng ghép được rất nhiều ý tứ, cảm xúc của người trẻ, trong đó có cả những góc tối. Chuyện anh Hùng (đạo diễn Nguyễn Hoài Nam) đoạt giải Phim truyện ngắn xuất sắc nhất do khán giả bình chọn lại là bộ phim mang màu sắc tươi sáng, hài hước, với thông điệp bảo vệ môi trường. Các nhà làm phim trẻ cũng không ngại thử thách với những đề tài nhạy cảm, gai góc, như phim Search (tạm dịch: Tìm kiếm) nói về một nhóm phát triển ứng dụng hẹn hò trên mạng dành cho cộng đồng những người đồng tính, song tính và chuyển giới; phim Bên trong khoảng lặng là những cơn sóng ngầm trong một gia đình có hai anh em trai khi người anh công bố mình là người đồng tính; phim Đêm giặt ủi khai thác yếu tố giật gân, kinh dị… Đặc biệt, Búp sen vàng 2017 dành hẳn hai hạng mục cho phim của học sinh THCS. Số lượng phim do học sinh THCS thực hiện trong mùa giải này cũng nhiều nhất: 18 phim, với đề tài tương đối đa dạng, qua lăng kính còn khá trong trẻo, ngây thơ nhưng cũng rất mạnh dạn, chân thật. Mặc dù sản phẩm vẫn khá thô mộc, còn nhiều “sạn”, nhưng các em có ý tưởng khá mới mẻ và chịu khó theo đuổi mọi công đoạn của việc sản xuất phim.

Hiện nay, Búp sen vàng đã trở thành một trong những giải thưởng phim ngắn có uy tín tại Việt Nam, là ngày hội được mong chờ của cộng đồng làm phim trẻ. Đã có một số bộ phim tài liệu và phim truyện ngắn bước ra từ sân chơi này vinh dự đoạt giải hoặc được đề cử, trình chiếu tại nhiều liên hoan phim trong nước và quốc tế. Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh – Hội Điện ảnh Việt Nam nhận định, các bộ phim tham dự Búp sen vàng là những bước đi đầu tiên, tuy còn non nớt song chứa đựng nhiều tình cảm, đam mê của các nhà làm phim trẻ. Có thể nói, nếu được định hướng đúng và đào tạo bài bản, các em hoàn toàn có thể trở thành thế hệ kế cận của điện ảnh Việt trong tương lai.

Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử

Lê Thị Hồng Nhung đăng bài