Sĩ Tiến

Cảnh trong vở “Âm mưu và tình yêu” của Nhà hát Tuổi trẻ.

Năm 2018 ghi dấu chặng đường 40 năm hoạt động của Nhà hát Tuổi trẻ – nhà hát sân khấu kịch và ca múa nhạc đầu tiên dành cho thanh niên, thiếu nhi trong cả nước. Làm thế nào để nơi đây luôn là điểm đến đỉnh cao của những người yêu sân khấu cả nước đã và đang là nỗi trăn trở của các nghệ sĩ nhà hát trên hành trình đổi mới và hội nhập.

Nhà hát Tuổi trẻ thành lập ngày 10-4-1978 với một chặng đường dài xây dựng, trưởng thành để khẳng định vị thế là một trong những đơn vị nghệ thuật sân khấu hàng đầu. Nhà hát hiện là thành viên của Hiệp hội Sân khấu thế giới dành cho tuổi trẻ (ASSITEJ), đồng thời kiêm nhiệm là Trung tâm ASSITEJ Việt Nam có chức năng biểu diễn các loại hình nghệ thuật kịch, ca múa nhạc phù hợp thị hiếu, tâm lý của tuổi trẻ, góp phần giáo dục thẩm mỹ, tư tưởng, đạo đức và lối sống cho giới trẻ.

Qua 40 năm hoạt động với gần 500 chương trình nghệ thuật ở nhiều thể loại: kịch nói, ca – múa – nhạc, kịch hát, kịch hình thể… phục vụ hàng triệu lượt khán giả thuộc mọi tầng lớp trên địa bàn cả nước và quốc tế, thương hiệu Nhà hát Tuổi trẻ đã in đậm trong trí nhớ của nhiều thế hệ công chúng trong nước, ngoài nước. Nhiều chương trình của nhà hát đã ghi dấu ấn trong tâm tưởng một thời thơ ấu của không ít khán giả trẻ như các vở kịch nói: Sống mãi tuổi 17, Hoàng tử học nghề, Hòn đá cháy, Tấm Cám, Ðô-rê-mon, Dế mèn phiêu lưu ký

Cùng với các tác phẩm nghệ thuật phản ảnh đời sống xã hội, những năm gần đây, Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng thành công nhiều vở kịch kinh điển thế giới nhằm giới thiệu tinh hoa nghệ thuật nhân loại tới công chúng Việt Nam, tiêu biểu là: Mắc-bét, Rô-mê-ô và Ju-li-ét, Ô-te-lô, Trưởng giả học làm sang, Người tốt thành Tứ Xuyên, Lôi Vũ, Con cáo và chùm nho, Nhà búp bê, Âm mưu và tình yêu… cùng các vở nổi tiếng đã trở thành kinh điển của sân khấu Việt Nam như: Rừng trúc, Vũ Như Tô, Hoa cúc xanh trên đầm lầy… Các vở diễn này đều giành được nhiều giải thưởng cao tại các kỳ hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc hoặc giành giải tại các kỳ liên hoan sân khấu quốc tế.

NSƯT Chí Trung, Quyền Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ chia sẻ: “Bước vào thời kỳ mới, thời kỳ hội nhập, sân khấu truyền thống nói chung đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Phải làm gì để vẫn giữ vững truyền thống mà vẫn tiếp cận được công chúng hiện đại, nhất là tầng lớp thanh thiếu niên thông qua những chương trình nghệ thuật, đây là điều mà các thế hệ nghệ sĩ và ban lãnh đạo Nhà hát Tuổi trẻ luôn trăn trở”.

Theo lãnh đạo nhà hát, thời gian tới, định hướng nghệ thuật của đơn vị sẽ đa dạng hơn, bám sát đời sống và nhu cầu của công chúng, đồng thời tiếp tục xây dựng các chương trình, vở diễn đỉnh cao, đáp ứng trình độ thưởng thức ngày càng cao của khán giả. Ngoài thế mạnh là hài kịch và chính kịch, thời gian tới, Nhà hát sẽ có thêm các chương trình ca múa nhạc dành cho các đối tượng công chúng khác nhau.

Ghi dấu chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển, khẳng định tầm vóc và thế mạnh của một nhà hát sân khấu đang chuyển mình trong giai đoạn mới và cũng để tạo đà cho những định hướng nghệ thuật lớn trong tương lai, Nhà hát Tuổi trẻ đã và đang triển khai các chương trình nghệ thuật xuyên suốt từ nay đến hết tháng 6, trong đó có tuần lễ biểu diễn các chương trình, vở diễn đặc sắc, góp phần xây dựng nên thương hiệu của Nhà hát tại Nhà hát Lớn Hà Nội từ ngày 5-4 đến ngày 10-4 như các vở: Ai là thủ phạm, Vòng phấn Cáp-ca, chùm hài kịch Ðời cười, ca nhạc hài kịch Hương Xuân Hà Nội…

Ðiểm nhấn của chương trình là lễ diễu hành sân khấu đường phố trên tuyến phố đi bộ Hà Nội gồm các diễn viên nổi tiếng, các nhóm câu lạc bộ diễn viên thiếu nhi với những nhân vật trong các vở diễn đã đi vào tiềm thức nhiều thế hệ người xem. Bên cạnh lễ mít-tinh và chương trình nghệ thuật chính kỷ niệm 40 năm thành lập nhà hát vào sáng 9-4, cùng thời gian là chương trình ca múa nhạc chọn lọc Cánh diều, kịch thiếu nhi Mảnh Lego màu đỏ, Cuộc phiêu lưu của chú gà Trống choai; hài kịch Tôi đẹp, tôi có quyền, Tơ trời mong manh…

Nhà hát Tuổi trẻ cũng đang chuẩn bị tham dự Hội diễn Sân khấu Chuyên nghiệp toàn quốc tại TP Hồ Chí Minh vào giữa tháng 4 và triển khai kế hoạch dàn dựng, ra mắt vở diễn Nàng tiên cá dành cho thiếu nhi nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, dự kiến công diễn từ 15-5 đến 3-6.

Nguồn: Nhandan.com.vn

Lê Thị Hồng Nhung đăng bài