Cầm Kỳ

 

CHIẾN THẮNG LUÔN THUỘC VỀ NHỮNG NGƯỜI TRUYỀN LỬA CHO TƯƠNG LAI!

 

MỘT TRẬN KHỔ ĐẤU QUẢ CẢM

 

 

Không thể phủ nhận đội U23 Uzbekistan là một đội bóng mạnh. Đội U23 Việt Nam mới chỉ là hiện tượng của khu vực, nổi lên bất ngờ trong giải năm nay.

Nhưng hầu như tất cả tình cảm của những người hâm mộ bóng đá đã nghiêng về phía Việt Nam vì những pha bóng tuyệt đẹp, kỹ thuật, đạt trình đẳng cấp quốc tế. Gây ngạc nhiên cho rất nhiều fan trong khu vực.

Kết quả vẫn là kết quả.

Nhưng có một chân lý: CHIẾN THẮNG LUÔN THUỘC VỀ NHỮNG NGƯỜI TRUYỀN LỬA CHO TƯƠNG LAI! May mắn thay dân tộc Việt Nam đã có được NHỮNG NGƯỜI TRUYỀN LỬA, cho dù chỉ là ở lĩnh vực bóng đá.

 

Tonvinhvanhoadoc.vn xin trích một số ghi nhận trên mạng xã hội để khẳng định chiến thắng thực sự của đội bóng U23 Việt Nam năm 2018.

 

– Trang fb Cầm Kỳ (nhà văn Võ Thị Xuân Hà):

Những gương mặt vực dậy bóng đá Việt Nam.

Đá quá tuyệt vời. Trình đẳng cấp quốc tế. Tinh thần quả cảm, bình tĩnh xử lí tình huống.

Thua 1 quả không có nghĩa là thua.

Thua 1 trái bóng nhưng mãi mãi là những người quả cảm.

Hình ảnh của đội U23 năm 2018, sẽ mãi ghi trong lòng người Việt chúng ta. Vào những ngày này, những ngày cả nước lặng lẽ suy ngẫm và đau lòng về những sai phạm, suy giảm, thất thoát, tội lỗi…

 

– Trang fb Bánh Gạo:

“Một số bình luận của cư dân mạng Trung Quốc về trận chung kết U23 Châu Á.”

(Chỉ chọn lọc ra những bình luận có liên quan đến Việt Nam. Và mình chọn ra 23 cái, vì số 23 rất đẹp.)

 1. Tưởng gì, Việt Nam cũng thua rồi.

(Có người rep: Nhưng người ta thua ở trận chung kết 🙂 )

 1. Tém tém lại đi mấy má ơi, Việt Nam người ta có thua cũng là thua ở trận chung kết, còn mình thì thua từ vòng loại rồi, khác nhau một trời một vực đấy.
 2. Lầu trên nói chuẩn, người ta nằm trong top 2 Châu Á, mình thì chắc cũng top 2, mà từ dưới đếm lên.
 3. Tao có con bạn người Việt Nam, hôm qua nó nói với tao thế này: Dù họ thắng hay thua, thì họ vẫn là anh hùng trong lòng người dân bọn tao.

(Có người rep: Gì chứ tinh thần dân tộc của người ta vẫn cao hơn bên mình.)

 1. Họ thua trận đấu, nhưng họ thắng được lòng dân.
 2. Thua cũng phải, đội kia tướng ai cũng to khỏe, lợi thế về thân hình, thể trạng hơn hẳn đội Việt Nam.

(Có người rep: Một thằng bên đấy đè tao thôi chắc tao cũng nghỉ thở rồi).

 1. Tao có xem mấy cái clip người Việt Nam tổ chức cổ vũ U23 tại quê nhà, biển người mênh mông luôn. Bọn họ thể nào cũng sẽ trở về giống như những người anh hùng.
 2. Việt Nam thua trong vinh quang!
 3. Nhật thua 4-0, Hàn thua 4-1, Việt Nam người ta chỉ thua có 2-1 thôi, mà đó còn là đấu giữa trời mưa tuyết nữa, vậy là đỉnh lắm rồi.
 4. Việt Nam vĩ đại.
 5. Chúng tôi cũng từng trải qua cảm giác này, chúng tôi hiểu mà, Việt Nam cố lên!
 6. Từ tận đáy lòng tôi thực sự bội phục U23 Việt Nam. Bây giờ họ chỉ cần một chức vô địch để chứng minh mình thôi. Chứng minh 7 năm đạp lên thực tại để tập luyện điên cuồng.
 7. Nếu như tuyết không rơi thì họ đã không thua.
 8. Đội tuyển Việt Nam đã chứng tỏ được sức mạnh của mình, thậm chí là còn tuyệt vời hơn những gì mà tôi nghĩ, tương lai của họ sẽ còn tươi sáng hơn nữa.
 9. Tao không chấp nhận kết quả như vậy!

(Có người rep: Tao cũng vậy! Chỉ còn mấy phút cuối thôi mà!)

 1. Trong biển người hôm nay cổ vũ họ, có không ít người là fan bóng đá, nhưng thực sự có rất nhiều người là vì lòng yêu nước.

(Có người rep: Lòng yêu nước của người Việt Nam không đùa được. Nhìn cái biển người đó xem, tự dưng tao thấy xúc động luôn ấy).

 1. Sức mạnh với thể trạng của U23 Việt Nam thua U23 Uzbekistan, nhưng họ (U23 Việt Nam) để lại ấn tượng sâu sắc hơn đội đối thủ, đó là tinh thần dân tộc của người Việt Nam, là sự ngoan cường và nỗ lực của các cầu thủ đó.
 2. Người Việt Nam họ chưa từng đá bóng trong mưa tuyết, như thế này là làm khó họ rồi.
 3. Uzbekistan thắng Việt Nam, nhưng Việt Nam vinh quang hơn. Tuyết rơi nhiều như vậy rõ ràng là do đội Uzbekistan vận khí không tồi rồi, lại nói tuyết rơi nhiều như vậy, quả thực là làm khó Việt Nam.
 4. Uzbekistan chơi rất hay, nhưng tôi phục Việt Nam hơn, nơi họ sống chưa từng có tuyết, họ chơi được vậy là cực kì giỏi đấy.
 5. Việt Nam tuy thua mà vinh quang, họ đã sớm là anh hùng rồi.
 6. Việt Nam thực sự rất tuyệt vời.
 7. Tao đang ở Việt Nam nè, thua rồi mà người ta vẫn ra đường ăn mừng kìa. Tao hỏi mấy đứa bạn: Có thất vọng không ? Có buồn không ? Có muốn chửi người không ?

Bọn nó trả lời mà tao hết hồn luôn: Không thất vọng, chỉ là hơi tiếc thôi. Vì họ (U23 Việt Nam) đã rất vất vả, họ đã rất nỗ lực, so với bọn tao, họ mới là người buồn nhất. Thua thì cũng đã thua, nhưng ăn mừng thì vẫn ăn mừng chứ, bọn tao rất vui vì họ đã đi sâu như vậy, và bọn tao cũng rất tự hào.

(Có người rep: Tao không biết là mày nói thật hay nói dối, nhưng tao khóc thực rồi. Tao thấy cảm động vì tinh thần dân tộc của người Việt Nam).

Cre: Weibo, QQ, Wechat

 

– Trang fb của nhà báo Phương Dung Lê:

Nhiều CĐV nước ngoài đã lên tiếng phản đối AFC “cố tình” tổ chức trận chung kết giải U23 châu Á trong tình trạng thời tiết quá khắc nghiệt.

U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan đã phải “khổ chiến” trong trận chung kết giải U23 châu Á trong tình trạng quá khắc nghiệt. Nhiệt độ ở Thường Châu luôn ở mức âm. Mưa tuyết đã xuất hiện khá dày trong thời gian diễn ra trận đấu.

Sau cuộc họp bàn, AFC vẫn quyết định để trận đấu diễn ra bình thường. Điều đó gây bất lợi cho cả hai đội, đặc biệt U23 Việt Nam (vốn quen với thời tiết nhiệt đới) đã “cắn răng” chiến đấu trong cái lạnh thấu xương.

Trên trang Facebook chính thức của LĐBĐ châu Á (AFC), nhiều ý kiến từ CĐV nước ngoài đã không đồng tình với AFC vì không hoãn trận đấu.

Tài khoản Vinayak Naik viết: “Việt Nam cũng như các quốc gia Đông Nam Á không thể thi đấu trong hoàn cảnh như vậy. Tại sao AFC không hoãn trận đấu trong tình trạng mưa tuyết dày đặc như vậy”.

Tee Gold viết: “Không thể tin nổi là tại sao AFC lại quyết định trận đấu diễn ra bình thường trên mặt sân tuyết như vậy. Nó rất dễ khiến các cầu thủ chấn thương. Đó là một tội ác của AFC”.

Zuhairi Mohamad: “Một trận đấu quá khó khăn cho cả hai đội. Việc được chơi dưới tuyết có lợi hơn cho U23 Uzbekistan. Dù sao, Việt Nam đã chiến đấu quá tuyệt vời”.

Muhammad Ali Ahmadiy viết: “Tôi cứ nghĩ trận đấu này diễn ra ở Nam Cực cơ. Đó là điều kiện thời tiết gây khó khăn cho hai đội. Dù sao, họ cũng thể hiện tinh thần chiến đấu tuyệt vời”.

Mittejung viết: “Thật không công bằng khi ép cầu thủ hai đội cũng như CĐV trải qua trận đấu với thời tiết khắc nghiệt như vậy. Thậm chí, Việt Nam chưa có kinh nghiệm chơi trong điều kiện như vậy. Tại sao trận đấu không hoãn lại hoặc tổ chức ở SVĐ khác? Nỗi xấu hổ của Ban tổ chức”.

Ngay cả nhà báo Sergio López của tờ El Confidencial (Tây Ban Nha) cũng viết trên Twitter bày tỏ sự ngưỡng mộ với hai đội U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan: “Hai đội đã làm chơi trong điều kiện thời tiết khó tin. Một điều không tưởng”.

Bên cạnh vấn đề thời tiết, AFC còn khiến người hâm mộ phẫn nộ bởi sự… thiếu chuyên nghiệp. Đầu tiên là việc U23 Uzbekistan đã đổi áo (từ trắng sang xanh) ở thời điểm trong trận đấu. Đó là điều hiếm thấy trên thế giới. Đáng ra, Ban tổ chức cần yêu cầu họ mặc áo xanh ngay khi bước vào trận đấu.

Ngoài ra, AFC cũng cho thấy sự thiếu kinh nghiệm khi tổ chức trận đấu dưới điều kiện tuyết khi cho sử dụng trái bóng màu vàng. Nó gây khó khăn cho các cầu thủ cũng như CĐV (nhất là những người theo dõi trận đấu qua truyền hình). Thực tế cho thấy, ở châu Âu, nhiều trận đấu đã sử dụng bóng sẫm màu (màu cam, màu đỏ) khi trận đấu diễn ra trong điều kiện mặt sân phủ đầy tuyết.

U23 Việt Nam chiến đấu kiên cường trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

 

– Trang fb tác giả Bình Ca:

BÀI HỌC U23

Hình như những bài học nhớn tạo nên tính cách của tôi đều được hình thành từ mẫu giáo đến hết cấp I, về sau toàn những bài học nhỏ. Ví dụ đọc truyện ngụ ngôn về con chim sẻ sa lưới than vãn: “Mình chỉ nhặt mỗi hạt thóc mà bị bắt, còn bọn đại bàng tha cả con dê vẫn chả sao”, tôi quyết định không bao giờ thèm làm những chuyện lèm nhèm. Nếu phải chết đuối sẽ chết chỗ sâu. (May mà đến giờ vẫn sống vui, sống khoẻ, sống có ích.)

Vì vậy, dạy trẻ con phải dạy từ lúc đi mẫu giáo. Một trong những bài học đầu tiên cần dạy là: Hãy đứng lên khi vấp ngã. Vùng dậy, phủi đít, cười và chơi tiếp.

Sáng nay đọc mấy câu trên trang của trường mẫu giáo TOMATO children’s Home. Coppy Stt này:

“1. Nếu tuyết không rơi, sao ta biết mình có thể chơi được tốt đến đâu trong tuyết. Nên nghịch cảnh không phải là kẻ thù, mà là trợ lực để con khám phá giới hạn của mình.

 1. Cách con chơi quan trọng hơn kết quả. Cách con sống quan trọng hơn những tài sản mà con thu vén được. Cứ chơi đẹp, sống tốt thì thắng thua được mất thế nào cũng có người nể trọng và yêu quý.
 2. Muốn gặt hái những thành quả bình thường không thể thiếu sự trui rèn. Muốn gặt hái những thành công phi thường không thể thiếu niềm tin và ý chí.
 3. Kỹ thuật làm nên cầu thủ giỏi, văn hoá làm nên cầu thủ fairplay. Kiến thức làm nên con người giỏi, vốn sống làm nên con người đẹp.
 4. Cầu thủ muốn giỏi cần gặp đúng huấn luyện viên. Học trò muốn giỏi cần gặp đúng thầy. Hãy tìm những người thầy dạy con cách hiểu mình và tin vào chính mình, chứ không phải tin vào những chiêu trò, xảo thuật.
 5. Khi cầu thủ đá bóng vì một dân tộc đằng sau lưng, họ trở thành những con người khác. Con cũng có thể trở thành một con người khác hạnh phúc và lớn lao hơn, khi con biết sống không chỉ vì bản thân mình.”

 

– Trang fb của Cẩm Ly:

Họ vẫn là nhà vô địch trong lòng người hâm mộ Việt Nam.

Có đội bóng nào 3 trận liên tiếp phải đá 120′ mà trong đó 2 trận phải đấu với cả trọng tài, ngay từ vòng bảng đã phải gặp toàn đối thủ rất mạnh.
Nhưng họ đã vượt qua một cách mạnh mẽ & kiên cường, chiến đấu hết mình để đi được tới trận chung kết, xứng đáng là những chiến binh quả cảm, là niềm tự hào của đất nước Việt Nam, đem lại niềm tin vào nền bóng đá nước nhà cho hàng triệu người hâm mộ.

Tiến lên Việt Nam!

 

NHỮNG HÌNH ẢNH LỊCH SỬ CỦA ĐỘI BÓNG U23 VIỆT NAM 2018 VÀ CỔ ĐỘNG VIÊN

 

 

 

 

                                                                                                                                 Tháng 1/2018