Chùa Mía trung tâm du lịch tâm linh của Xứ Đoài

Chùa Mía (Sùng Nghiệm Tự) ở xã Đường Lâm, huyện Ba Vì, Hà Nội từ lâu đã được biết đến là nơi lưu giữ nhiều tượng Phật cổ nhất Việt Nam với 287 pho tượng, cất giữ nhiều hiện vật quý báu mang giá trị lớn về nghệ thuật và lịch sử.

Mảnh đất lịch sử đã nổi tiếng

Chùa Mía được xây dựng từ xa xưa do đó đến thế kỷ XVII, Chùa bị hoang phế, hư hỏng nặng. Năm 1632, cung phi Nguyễn Thị Ngọc Dong là phi tần trong phủ Trịnh Tráng (1623 – 1657) đã đứng lên xây dựng và khuyến mộ thiện nam, tín nữ các làng Đông Sàng, Cam Thịnh, Mông Phụ…thuộc tổng Cam Giá (tức tổng Mía) cùng nhau tôn tạo lại.

Anh 1:Chùa Mía, xã Đường Lâm, huyện Ba Vì, Hà Nội

Nhân dân trong vùng mến mộ uy đức của bà, đã tạc tượng đem thờ ở chùa. Người dân nơi đây tôn sùng bà là “Bà Chúa Mía”. Chùa được tu bổ nhiều lần, nhưng đến nay quy mô tôn tạo thời Bà Chúa Mía vẫn được bảo tổn nguyên vẹn. Các tòa như: Tam Quan, Chính Điện, Thượng Điện, nhà Tổ, hành lang san sát nối kề, trong ngoài bao bọc, ngang dọc đan xen, tạo dáng thành hình chữ Mục.

Chùa Mía với 287 pho tượng thờ, trong đó có 174 tượng bằng đất nung sơn son thếp vàng, 107 tượng mộc, sáu pho tượng bằng đồng, tượng Tuyết Sơn, tượng Di Lặc, tượng Bát Bộ Kim Cương… Tượng Tuyết Sơn cao 0,76m, không to lớn và nổi tiếng như tượng Tuyết Sơn ở chùa Tây Phương, nhưng cũng được điêu khắc, chạm trổ rất tinh xảo. Tám pho tượng làm bằng đất nung ở tòa thượng điện lại đặc biệt nổi bật với hình khối, bố cục vững chắc, thân hình khỏe khoắn, hài hòa, thể hiện con mắt và bàn tay tinh xảo của những nghệ nhân xưa.

Nguyễn Hải Anh, sinh viên trường Khoa học xã hội & Nhân văn Hà Nội chia sẻ: Em rất thích đến Bà Chúa Mía, mỗi khi tới đây em luôn đắm chìm trong không gian trầm tư của những bức tượng cổ có từ lâu trong lịch sử. Em thường đứng lại một khoảng lâu  để ngắm tòa tháp “Cửu Phẩm Liên Hoa”, nơi được xây dựng để thờ vọng Xá lị đức phật. Bên cạnh đó, ngọn tháp cũng gửi gắm ước muốn được gìn giữ, phát triển nét văn hóa của làng quê tươi đẹp”.

Bác Dương Hoàng Anh 89 tuổi, Ba Vì, Vĩnh Phúc chia sẻ: Chùa Mía rất đẹp, không chỉ có bề dầy lịch sử dài mà kiến trúc rất độc đáo với những tác phẩm điêu khắc có giá trị, đem lại cho những thực khách như tôi một sự “Chiêm bái” với một di sản đem, phong phú. Tôi hi vọng rằng, những nét đẹp này sẽ được bảo tồn theo thời gian để con cháu đời sau của chúng tôi có dịp tới thăm và gửi gắm những điều tốt đẹp nhất trong tín ngưỡng Phật Giao Việt Nam.

Bảo tồn và phát triển

Nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của vùng đất cổ Sơn Tây gắn với nhiều huyền thoại, huyền tích.  Thị xã Sơn Tây đã ban hành đề án “Bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa Sơn Tây gắn với xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” giai đoạn 2013 – 2020.Mục tiêu chung nhất là bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa Sơn Tây – xứ Đoài để thực hiện thắng lợi, có hiệu quả các nội dung của Chương trình 04, góp phần thiết thực xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Bác Nguyễn Thị Loan 81 tuổi, xã Đường Lâm, huyện Ba Vì, Hà Nội cho biết: “Chùa Mía hiện nay đang cần bảo tồn một cách toàn diện, nhiều công trình đang xuống cấp, các kho tượng quý cần phải được bảo tồn và tu sửa sao cho vẫn giữ được nguyên giá trị ban đầu của nó. Tôi đã sống rất lâu ở khu vực gần Chùa Mía các khu vực dân sinh, quán xá bán hàng xuất hiện ngày càng nhiều làm mất đi vẻ đẹp vốn có của Chùa Mía”.

Anh 2: Chùa Mía đang bị xâm chiếm diện tích

Anh Hoàng Ngọc Tú, sinh viên sinh viên trường Khoa học xã hội & Nhân văn Hà Nội chia sẻ: “Chùa Mía là một công trình được đánh giá rất cao bởi những giá trị vốn có của nó, các kho tượng cổ, lăng trầm, tòa tháp… cần được bảo tồn, phát huy được những gì mà nó có. Để cho những thế hệ sinh viên như chúng tôi có dịp để “Chiêm bái” những gì đặc sắc nhất của thế kỉ trước để lại. Những không gian chùa đang dần bị xâm hại bởi chính những hành động thiếu ý thức của người dân cần được loại bỏ để trả lại đúng giá trị, nét đẹp của ngôi chùa”.

Năm 1964 Bộ Văn Hoá đã công nhận chùa là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia. Cùng với khu di tích “Làng cổ Đường Lâm”, chùa Mía đã trở thành một trung tâm du lịch tâm linh thu hút được rất nhiều khách trong nước và ngoài nước tìm đến.

 

Dương Thanh Minh

Dương Thanh Minh đăng bài