THỦY HIỀN theo The Guardian

Vinh dự đó thuộc về nhà thơ người Bắc Ireland đang giảng dạy tại đại học Princeton.

Muldoon sinh năm 1952 tại Anh. Ông ra mắt tập thơ đầu tiên của mình năm 1973, khi 21 tuổi. Năm 1981, Muldoon gia nhập Hiệp hội Văn học Hoàng gia Anh. Tuy nhiên, ông sống và làm việc tại Đại học Princeton (Mỹ) và làm biên tập viên thơ cho tạp chí New Yorker.

Cho tới nay, Paul Muldoon đã xuất bản 12 tập thơ. Ngoài ra ông còn viết sách cho thiếu nhi và viết lời cho nhiều ca khúc.

Dame Carol Ann Duffy, thành viên Ban giám khảo, nhận xét: “Paul Muldoon là nhà thơ có ảnh hưởng và giữ được bản nguyên nhất trong 50 năm qua và danh tiếng của ông có thể sánh ngang Seamus Heaney. Những sáng tác của Paul thể hiện một trí tuệ tích cực, không mệt mỏi, luôn luôn tìm kiếm những con đường mới để dẫn dụ những ý tưởng và tạo ra một ngôn ngữ mới cho chúng.”

Bên cạnh đó, những bài thơ của ông cũng được đánh giá là có sức ảnh hưởng mang tính quốc tế, bởi chúng truyền tải sự sáng tạo và nâng thơ ca lên những tầm cao mới.

Muldoon là nhà thơ trẻ nhất trong số những nhà thơ gốc Bắc Ireland nhận được vinh dự này. Đích thân Nữ hoàng Anh sẽ trao huân chương cho Paul Muldoon vào năm 2018. Ngoài Muldoon, hai nhà thơ khác của Bắc Ireland là Seamus Heaney và Micheal Longley đã được trao huân chương này vào thập niên 70.

Huân chương vàng của Nữ hoàng cho Thơ ca được trao cho sáng tác thơ ca của các tác giả thuộc khối Thịnh vượng chung Anh. Giải thưởng này được thành lập từ năm 1933 dưới thời vua George V. Nhà thơ được nhận huân chương được đề cử bởi một ban giám khảo gồm các học giả và các tác giả trong Hội thơ Hoàng gia Anh. Trước đây, giải thưởng này thường được công bố thường niên vào ngày sinh của đại kịch sĩ William Shakespeare, ngày 23/4.

Văn nghệ Quân đội

Phạm Thúy Quỳnh đưa bài