Cầm Kỳ

Sáng ngày 14.11.2017, Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tổng kết cuộc thi viết “Tấm gương Nhà giáo VN” năm 2017 tại Hội trường A, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Giao lưu với các nhà giáo

 

Ông Vũ Minh Đức, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục báo cáo kết quả cuộc thi

Buổi tổng kết và trao giải cuộc thi diễn ra rất trang trọng và xúc động bởi các câu chuyện chân thực về tấm gương các thầy cô giáo ở khắp mọi miền tổ quốc. Nhiều thầy cô dù xa xôi đã được nhà trường tạo điều kiện để có mặt giao lưu chia sẻ, với sự dẫn dắt chương trình duyên dáng của MC Thảo Vân.

 

Trái qua: nhà văn Y Ban, nhà văn Võ Thị Xuân Hà, nhà văn Sương Nguyệt Minh

Sau 5 tháng phát động cuộc thi viết, Ban Tổ chức đã nhận được gần mười nghìn bài dự thi, có 325 tác phẩm vào vòng chung khảo. Ban Tổ chức đã mời các nhà văn, nhà báo và nhà giáo uy tín, tên tuổi chấm thi như: nhà văn Y Ban, nhà văn Võ Thị Xuân Hà, nhà văn Sương Nguyệt Minh, nhà báo Trần Đức Tín, nhà báo Phạm Quý Trọng, PGS.TS Nguyễn Thị Mai Chanh.

Kết quả có 40 giải, trong đó có 02 giải Đặc biệt, 02 giải Nhất, 4 giải Nhì, 8 giải 3, 24 giải Tư và 2 giải phụ dành cho thí sinh nhỏ tuổi nhất và thí sinh khiếm thị.

Có 2 bài viết đoạt giải đặc biệt trong cuộc thi viết TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO VIỆT NAM 2017 do Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức. Cả 2 bài viết ấy đều được các giám khảo cho điểm cao. Và 2 nhân vật cô giáo trong 2 bài viết ấy đều có số phận nghiệt ngã:

Đó là cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm, giáo viên trường THPT Thiên Hộ Dương, Đồng Tháp. Cô bị xe cán nát chân trái trong một lần trên đường đi vận động học sinh ra lớp. Vượt qua nỗi đau, cô đã thành lập nhóm thiện nguyện Nhất Tâm (đã hoạt động được 3 năm) để ủng hộ, chia sẻ vật chất và tinh thần với các hoàn cảnh khó khăn, các nhà tình thương, cơ sở nuôi dạy trẻ khuyết tật, các nạn nhân tai nạn giao thông, các giáo viên không may mắc bệnh hiểm nghèo…

Cô giáo Minh Tâm là một nhà giáo hết lòng yêu thương học sinh, không mặc cảm với số phận. Cô đã phấn đấu học tập, lấy bằng thạc sĩ. Và tham gia nhiều hoạt động phong trào. Cả khán phòng xúc động với màn múa Hoa sen do cô Minh Tâm múa trên một chân (tiết mục đã từng đoạt giải Hội thi dành cho người khuyết tật toàn quốc).

Cô giáo Hồ Kim Hạnh, Cao đẳng Giáo dục tỉnh Đồng Tháp đã đoạt đồng giải đặc biệt với bài viết Hoa hướng dương viết về cô giáo Minh Tâm.

Cô Minh Tâm đang múa bài Hoa sen với một chân.

Đó là cô giáo Trần Thị Hồng Thái, giáo viên trường mầm non Hà Giang, Hà Trung, Thanh Hóa. Cô Hồng Thái có chồng là bộ đội hải quân đang đóng quân ở Trường Sa. Không may cô bị bệnh ung thư. Vượt qua những khó khăn trắc trở, cô phấn đấu trở thành Giáo viên Giỏi cấp huyện, được tặng nhiều giấy khen tại các Hội thi cấp tỉnh.

Trong lúc cuộc tổng kết trao giải diễn ra đầy trang trọng thì cô Thái không thể đến dự. Người giáo viên ưu tú thầm lặng ấy đang phải trải qua những cơn đau dồn dập vì ung thư đã di căn…

Nhiều tấm gương nhà giáo khác được các tác giả khắc họa vô cùng sống động với thực tế phong phú khắp mọi vùng miền.

Thầy giáo Mai Văn Vân, Phó hiệu trưởng trường THOT Đoàn Văn Tố, huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng đã coi Cù Lao Dung là quê hương thứ 2 của mình. Câu chuyện thầy Vân nhận nhiệm vụ tại vùng đất xa xôi, khó khăn mọi bề, phương tiện di chuyển duy nhất là những chiếc xuồng gắn máy đuôi tôm mỏng manh lách trên nước. Về một nơi ban đầu chưa có trường, chưa có giáo viên, chưa có cả học sinh. Thầy đã vận dụng mọi sáng kiến, xin cây lá về dựng phòng học, vận động giáo viên về dạy, rồi đi xuồng vận động trẻ em ra lớp… Từ năm 1981 cho đến năm 20002, thầy đã đóng góp xây dựng mở được 3 trường trung học cơ sở, 2 trường trung học phổ thông, tạo điều kiện cho hàng chục ngàn học sinh đến trường. Thầy đã đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh, và năm 2014 đạt CSTĐ cấp toàn quốc.

Rất nhiều thầy cô giáo hy sinh thầm lặng trên mọi miền. Và các tác giả ở mọi thành phần đều tham gia cuộc thi: Là giáo viên trong tập thể các thầy cô, là học trò, là phụ huynh, là người quan sát bên ngoài…
Có 2 tác giả được trao giải phụ đặc biệt: thầy giáo Nguyễn Văn Tý, trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, Đà Nẵng là người khiếm thị; Bé Vũ Thị Minh Thu, trường tiểu học 1 xã Thái Bình, Lạng Sơn.

2 tác giả được trao giải phụ đặc biệt

Các đơn vị Công đoàn Giáo dục tỉnh triển khai tốt cuộc thi là TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Thái Nguyên. Các đơn vị có nhiều bài dự thi đạt điểm cao gồm: Ninh Bình, Đồng Tháp, Vĩnh Phúc, Gia Lai, Phú Yên.

Khán phóng ấm tình yêu thương

Lễ trao giải diễn ra thật trang trọng đầm ấm, là món quà tinh thần cho ngày 20.11, gửi đến tất cả các thầy cô giáo trên mọi miền đất nước.