Children learn what they live (Trẻ học hỏi theo môi trường sống) là bài thơ của tác giả Dorothy Law Nolte, cũng là phương châm của bà khi viết bộ sách giáo dục “Tạo lập môi trường sống, định hình nhân cách vị thành niên”.

Bộ sách gồm 2 tập, được công ty PandaBooks giới thiệu. Dorothy Law Nolte (1924 – 2005) là tác giả sách nổi tiếng trong dòng sách dành cho gia đình.

Bài thơ Children learn what they live (năm 1954) của Dorothy Law Nolte đã đem tới nguồn cảm hứng lớn không chỉ cho những người cha người mẹ mà cả các nhà lãnh đạo, các tăng lữ, giáo viên… trên toàn thế giới. Bài thơ đã được dịch ra hơn 30 ngôn ngữ khác nhau.

Cuốn sách Tạo lập môi trường sống, định hình nhân cách trẻ (năm 1998) được Note viết nhờ cảm hứng từ bài thơ đó. Sách tiếp nối triết lý giáo dục đã được tác giả đúc kết qua bài thơ.


Bìa 2 tập của bộ sách

Thông điệp cuốn sách gửi tới các phụ huynh là con cái luôn học cách hành xử từ hành động của chúng ta chứ không phải lời nói. Cách chúng ta sống, đưa ra quyết định, sử dụng thời gian và chất lượng từ những mối quan hệ của chúng ta chính là bài học quý giá nhất mà chúng ta cho thế hệ sau.

Trẻ vị thành niên luôn theo dõi và học hỏi cách cha mẹ ứng xử. Trẻ đặc biệt rất nhạy cảm và suy luận gay gắt với bất cứ những mâu thuẫn giữa lời nói và hành động của chúng ta, thậm chí rất thích thú khi phát hiện ra những mâu thuẫn này. Chúng cũng hết sức dị ứng với những bài thuyết giảng.

Cuốn sách Tạo lập môi trường sống, định hình nhân cách vị thành niên sẽ tạo cảm hứng và dẫn dắt các bậc cha mẹ xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với con trong giai đoạn dậy thì.

Jack Canfield, tác giả bộ sách nổi tiếng Hạt giống tâm hồn, đánh giá: “Cuốn sách này có thể giúp bạn trở thành hình mẫu cha mẹ bạn hằng mong muốn, nuôi dạy những đứa trẻ mà bạn luôn luôn cảm thấy tự hào”.

 

Theo Nha Đam – Thể thao & Văn hóa