Diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 8 và 9-8, Đại hội Hội Nhà văn Hà Nội nhằm mục tiêu lớn nhất là thu hút các cây viết trẻ, hướng tới các hội viên và tập trung vào học thuật nhiều hơn trong các dịp sinh hoạt hàng tháng.

Các hội viên đi viếng mộ nhà chí sĩ yêu nước Nguyễn Thái Học năm 2015

Theo báo cáo của Hội Nhà văn Hà Nội, trong nhiệm kỳ 2010-2015, Hội đã phát triển được 161 hội viên, và là nhiệm kỳ có số hội viên được kết nạp đông nhất, trong đó có nhiều tác giả là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Tính đến tháng 12-2016, tổng số hội viên của Hội là 644 người.

Theo nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, hiện đang lãnh đạo Hội, cho biết: “Mong muốn lớn nhất của Hội Nhà văn Hà Nội trong nhiệm kỳ tới là phát triển thế hệ trẻ và tăng số lượng các hội viên nữ trong Ban chấp hành (BCH). Ứng cử viên là hội viên nữ trẻ sẽ được ưu tiên trong bầu cử”. BCH cũ gồm có sáu thành viên, đến nhiệm kỳ tới sẽ tăng lên là 11 người và cố gắng giảm độ tuổi của các thành viên.

Hội nghị người viết văn trẻ Hà Nội tổ chức vào tháng 9-2015 sau 22 năm giãn cách (Hội nghị lần thứ nhất được tổ chức vào năm 1993) được coi là một trong những thành tựu nổi bật nhất của công tác Hội trong nhiệm kỳ vừa qua. Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, ủy viên BCH Hội cho biết, tình trạng hiện nay của Hội Nhà văn Hà Nội là số lượng cây bút thành danh nhiều, nhưng số cây viết trẻ vẫn còn mỏng. Hội nghị người viết văn trẻ năm 2015 là một thành công bởi đã tập hợp được một số lượng đông đảo cây bút trẻ. Ông cũng khẳng định trong nhiệm kỳ tới của Hội, sẽ không để kéo dài tới tận 22 năm như trước mà sẽ cố gắng tổ chức đều hằng năm.

Một điều quan trọng không kém là tạo được động lực cho các cây viết trẻ hoạt động và sáng tác. Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến cho biết, hiện nay Hội có khoảng hơn 40 cây viết trẻ. Có những người cũng đã đạt được những thành công nhất định, nhưng cũng từ đó mà bắt đầu xao lãng, ít tham gia các hoạt động của Hội.

“Họ tự làm cho tiếng nói của mình ở diễn đàn văn học giảm bớt nhiều” – nhà thơ Nguyễn Việt Chiến nói.

Lễ kết nạp Hội viên mới năm 2012.

Nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại cũng cho hay, đối với những tác giả trẻ ít tham gia hoạt động của Hội, trong nhiệm kỳ tới BCH sẽ xây dựng quy chế về hoạt động, trong đó quy định rõ thành viên nào ba năm không tham gia các hoạt động của Hội, không đóng hội phí thì sẽ xóa tên khỏi danh sách của Hội. Nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội cũng chia sẻ sự quan tâm về việc nhiều hội viên còn thụ động đối với các hoạt động chung của Hội. Ông nói: “Phải làm sao để mỗi hội viên đều soi thấy mình trên gương mặt của Hội”.

Nhà thơ Bằng Việt khẳng định: Mục tiêu cao nhất của Hội Nhà văn Hà Nội trong nhiệm kỳ tới là hướng tới hội viên, làm sao thu hút được nhiều hội viên nhất. Bên cạnh đó, sinh hoạt hằng tháng tập trung vào các hoạt động mang tính học thuật nhiều hơn, giảm bớt các hoạt động có nội dung không liên quan đến chuyên môn, làm tốt hơn nữa các chức năng phản ánh, phản biện xã hội… Điều quan trọng nhất, theo các thành viên BCH Hội, là làm sao để quan hệ giữa các hội viên và bạn đọc ngày càng chặt chẽ, gắn bó hơn, như vậy mới khẳng định được mạnh mẽ hơn vai trò của các Hội viên trong đời sống văn học và đời sống xã hội hiện nay.

Theo TUYẾT LOAN (Báo Nhân Dân)

Ảnh: QUANG HƯNG

Lê Thị Hồng Nhung đăng bài