Tôn Vinh Văn Hoá Đọc

Text size
  • C? ch? l?n
  • C? ch? m?c ??nh
  • C? ch? nh?
Trang chủ >>> Đào tạo >>> Các lớp đào tạo >>> Đại học Văn hóa HN khai giảng lớp sáng tác, thẩm bình truyện ngắn

Đại học Văn hóa HN khai giảng lớp sáng tác, thẩm bình truyện ngắn

In

Sáng 1/8/2012, tại Đại học Văn hóa Hà Nội đã diễn ra Lễ khai giảng lớp sáng tác, thẩm bình truyện ngắn. Lớp học do Khoa Viết văn – Báo chí tổ chức trong thời gian từ 1 đến 15/8. Tham dự lớp học, học viên sẽ được giới thiệu một số vấn đề lý thuyết về thể loại truyện ngắn, tìm hiểu các kỹ năng viết truyện ngắn, thực hành viết truyện ngắn cũng như tham dự các hoạt động thực tế sáng tác. Hoàn thành khóa học, học viên sẽ được Trường Đại học Văn hóa cấp chứng chỉ đào tạo.

Tham dự Lễ khai mạc có nhà văn Khuất Quang Thụy, UVBCH Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng biên tập website Hội Nhà văn cùng một số nhà văn, nhà phê bình được mời làm giảng viên tại lớp như Sương Nguyệt Minh, Bùi Việt Thắng… Nhà văn Võ Thị Xuân Hà, UVBCH Hội Nhà văn VN, Tổng biên tập Tạp chí Nhà văn, Trưởng ban Nhà văn trẻ; TS Nguyễn Danh Bình, Tổng biên tập Báo Giáo dục & Thời đại; nhà thơ Mai Liễu, Phó chủ tịch Hội văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số VN; Nhà thơ Bùi Việt Mỹ, Tổng biên tập Báo Người Hà Nội cũng có mặt tham dự. Về phía Đại học Văn hóa, PGS.TS Nguyễn Văn Cương, Hiệu trưởng nhà trường. PGS.TS Trần Đắc Ngôn, nguyên Hiệu trưởng ĐH Văn hóa.

PGS.TS Văn Giá đã dành những lời lẽ bay bổng để giới thiệu về các học viên trong buổi đầu gặp mặt: “Những chủ thể của khóa học, làm nên gương mặt, diện mạo, linh hồn của lớp học, đó là tất cả những học viên nhiều lứa tuổi, nhiều gương mặt, nhiều thành phần, nhiều tâm trạng.”.

Hơn hai mươi học viên đủ các lứa tuổi, nghề nghiệp từ khắp nơi đã về tham dự lớp học. Nhiều học viên lớn tuổi, chủ yếu là các cán bộ hưu trí, thậm chí có học viên đã ở tuổi 78 nhưng vẫn dành đam mê cho văn chương. Bên cạnh đó là những gương mặt trẻ, nhiều bạn sinh sống ở các địa phương, có những bạn mới tốt nghiệp đại học nhưng vì yêu mến văn chương, đặc biệt là thể loại truyện ngắn đã đăng ký tham dự lớp học. Một học viên cao tuổi bày tỏ, ông rất thích truyện ngắn của nhà văn Khuất Quang Thụy và nhà văn Võ Thị Xuân Hà, bởi thế, ông rất mừng khi thấy tên nhà văn Khuất Quang Thụy giảng dạy trong chương trình học tập.

Một số cơ quan báo chí nhận hỗ trợ về truyền thông cho lớp học, nhất là tác phẩm đầu ra của học viên cũng đã có mặt tại Lễ khai giảng lớp học như Tạp chí Nhà văn; Báo Văn nghệ Trẻ; Báo Giáo dục & Thời đại; Báo Người Hà Nội...

Tham gia giảng dạy tại lớp học là các nhà văn Khuất Quang Thụy, Lê Minh Khuê, Võ Thị Hảo, Sương Nguyệt Minh; nhà phê bình Chu Văn Sơn, Bùi Việt Thắng…

Một số hình ảnh khai giảng lớp học:


1. Đến trước ngày khai giảng, số hồ sơ tăng lên, hơn hai mươi học viên đã đăng ký tham dự lớp học.

2. PGS.TS, nhà văn Văn Giá, Chủ nhiệm Khoa Viết văn – Báo chí, đơn vị tổ chức và chiêu sinh lớp học nói rằng, ngoài kỹ năng dành cho một người viết, anh mong muốn mỗi học viên sẽ trở thành một người đọc chuyên nghiệp.

3. Các đại biểu tham dự, từ trái qua: PGS.TS Trần Đình Ngôn; nhà văn Khuất Quang Thụy; nhà phê bình Bùi Việt Thắng; PGS.TS Nguyễn Văn Cương; TS Nguyễn Danh Bình; nhà văn Sương Nguyệt Minh.

4. Bên cạnh những học viên lớn tuổi, khá nhiều gương mặt trẻ tham dự lớp học.

5. PGS.TS Nguyễn Văn Cương, Hiệu trưởng Trường ĐH Văn hóa Hà Nội nói, mặc dù năm 1982 mới chính thức thành lập trường Đại học Văn hóa nhưng trước đó 3 năm, năm 1979 Trường đã có Khoa Viết văn (Trường Viết văn Nguyễn Du), cho thấy đây là một địa chỉ lâu năm, uy tín về đào tạo văn chương.

6. Với các học viên lớn tuổi, nhà văn Võ Thị Xuân Hà nói rằng, trẻ ở đây là trẻ về tinh thần đến với văn chương, chị cũng chia sẻ với các học viên trên khía cạnh ấy.

7. Nhà phê bình Bùi Việt Thắng nói, 38 năm đứng trên bục giảng, đây là lớp học khá độc đáo mà ông tham gia giảng dạy.

8. TS Nguyễn Danh Bình, Tổng biên tập Báo Giáo dục & Thời đại là một trong những đơn vị hỗ trợ về truyền thông cho lớp học. Ông cho biết, các ấn phẩm của Báo sẵn sàng in tác phẩm của học viên.

9. Tại Lễ khai giảng, một số học viên tiêu biểu cũng được giới thiệu. Nguyên đại tá, sĩ quan Nguyễn Đăng An, người đã viết và công bố một số truyện ngắn.

10. Nhà văn Nguyễn Trần Bé, Phó Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Hà Giang cũng là một trong những học viên nổi bật của lớp học.

11. Cây bút nữ đến từ Hải Dương để lại nhiều ấn tượng cho nhà văn Văn Giá.

12. Hai học viên trẻ nhất của lớp học, mới 22 tuổi và vừa tốt nghiệp đại học.

13. Các học viên tranh thủ làm quen.

14. Tác giả Vũ Minh Nguyệt, người đã in 2 tập truyện ngắn và đoạt giải truyện ngắn tạp chí Văn nghệ Quân đội cũng tham gia lớp học với hi vọng sẽ có kiến thức hệ thống và chuyên sâu hơn về thể loại truyện ngắn mà chị theo đuổi.

Nguyễn Xuân Thủy

Nguồn: Vanvn.net

Nguyễn Xuân Thủy
 

Các tin mới nhất

Nhiều người đọc

Sách mới xuất bản

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1662
mod_vvisit_counterHôm qua2421
mod_vvisit_counterTất cả4704991

20 44
,
Hôm nay:26 - 5 - 2017
Hiện có 215 khách 1 thành viên online

Đăng ký tin thư

Tên:
Email: