Tôn Vinh Văn Hoá Đọc

Text size
  • C? ch? l?n
  • C? ch? m?c ??nh
  • C? ch? nh?
Trang chủ >>> Đào tạo >>> Các lớp đào tạo >>> Khai giảng Lớp Sáng tác và thẩm bình văn chương khóa 2

Khai giảng Lớp Sáng tác và thẩm bình văn chương khóa 2

In

Sáng nay, 7/1, Lớp Sáng tác và thẩm bình văn chương khóa 2 khai giảng tại Hà Nội. Trong buổi khai giảng, dù trời mưa và rất lạnh nhưng lớp học đã có 23 học viên đến tham dự (27 học viên đăng kí) đến từ Hà Giang, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh và Hà Nội.

Ngay sau khai giảng, PGS.TS Văn Giá giảng bài đầu tiên - "Một số vấn đề chung về lao động viết văn"
Tham dự khai giảng lớp học có Nhà PBVH Bùi Việt Thắng, Nhà văn Võ Thị Xuân Hà – Trưởng ban Nhà văn trẻ Hội Nhà văn VN, Nhà thơ Bàng Ái Thơ – Chủ nhiệm lớp học, Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến và PGS.TS Văn Giá – Trưởng khoa Viết Văn – Báo chí,
Lớp sáng tác và thẩm bình văn chương được mở nhằm đáp ứng nhu cầu bồi dưỡng, nâng cao kĩ năng sáng tác và thẩm định văn chương của những cây bút chuyên và không chuyên được gặp gỡ, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm sáng tác, biên tập với các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng.
Từ Hà Giang, học viên Viên Kiều Nga, sinh năm 1990, là công an điều tra tội phạm ma túy, đã rất khó khăn khi được cơ quan cho phép đi học chia sẻ: “Ở trên Hà Giang có rất ít cơ hội được nâng cao kĩ năng viết, được gặp những người có kinh nghiệm sáng tác, các bạn trẻ như em thì ít người yêu thích văn học nên em muốn tham dự lớp học để có cơ hội  học và sáng tác nhiều hơn. Cơ quan hôm qua mới đồng ý cho em tham dự lớp học, một phần cũng vì khó khăn trong công việc cũng như sau khi bế giảng em có thể viết về ngành của mình”.

Nhà PBVH Bùi Việt Thắng
“Tôi đứng trên bục giảng 39 năm và tôi đã đến rất sớm và cũng đã rất xúc động khi có nhiều học viên đến tham dự và tôi xin được bày tỏ sự xúc động của mình đối với ngọn lửa văn chương của mọi người” - Nhà PBVH Bùi Việt Thắng nói.
Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến chia sẻ trong buổi khai giảng: “Tôi hi vọng sẽ chia sẻ được những thành công và thất bại trong quá trình sáng tác của mình với tất cả mọi người. Tôi cũng mong rằng chúng ta chia sẻ được những tồn tại của giá trị cũ và phát hiện được những giá trị mới”.
Nội dung lớp học bao gồm: Một số vấn đề chung về lí thuyết thể loại truyện ngắn/thơ; Ý tưởng, đề tài và tình huống truyện ngắn; Nhân vật trong tác phẩm truyện ngắn; Kết cấu và chi tiết nghệ thuật của truyện ngắn; Ngôn ngữ và giọng điệu truyện ngắn; Thi hứng, tứ thơ; Thể thơ, nhịp điệu của thơ; Kết cấu và thi ảnh của bài thơ; ngôn ngữ và giọng điệu của tác phẩm thơ; Phân tích và thẩm bình tác phẩm truyện ngắn/thơ; Thực hành viết bài phê bình tác phẩm truyện ngắn/thơ; Sáng tác, thảo luận, góp ý, sửa chữa và nghiệm thu; Các khuynh hướng cách tân văn học hiện nay.
Ngoài ra, lớp học dự kiến sẽ có những buổi thực tế sáng tác cũng như giao lưu với các nhà văn, nhà nghiên cứu lý luận phê bình.
Lớp học do Khoa Viết văn – Báo chí, trường Đại học Văn hóa phối hợp cùng Công ty Truyền thông Hà Thế tổ chức, dự kiến bế giảng ngày 19/1.
PGS.TS Văn Giá: “Tôi hi vọng cuối khóa chúng ta có được một ấn phẩm của lớp học và chúng ta sẽ cùng nhau đi hết con đường văn chương của nhau”
Nhà văn Võ Thị Xuân Hà: “Tôi muốn lớp học này sẽ trở thành lớp hạt nhân cho các khóa sáng tác và thẩm bình văn chương sau này”

Nguồn: Vannghequandoi

 

Các tin mới nhất

Nhiều người đọc

Sách mới xuất bản

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1001
mod_vvisit_counterHôm qua4418
mod_vvisit_counterTất cả4519039

20 141
,
Hôm nay:26 - 3 - 2017
Hiện có 439 khách 1 thành viên online

Đăng ký tin thư

Tên:
Email: