THỦY HIỀN theo The Guardian

Nhà đấu giá Christie dự đoán cuốn sách có những chú thích viết tay trong cuốn On the Origin of Species có thể có giá lên tới £500,000 (hơn 15 tỉ đồng).

 

Cha đẻ của thuyết tiến hóa Charles Darwin

Đây là lần đầu tiên công chúng có thể tận mắt xem những chỉnh sửa của chính Darwin chứ không phải thông qua những văn bản dịch thuật và nghiên cứu sau này… Đồng thời, cuốn sách cũng cho độc giả thấy được công việc nghiên cứu của tác giả – các phương pháp, tài liệu và các ý tưởng được phát triển.

Những chú giải và chỉnh sửa của Darwin được viết tay trong một bản tiếng Anh tái bản lần thứ ba. Bản chỉnh sửa này được ông gửi cho dịch giả người Đức để tái bản lần hai cuốn On the Origin of Species by Means of Natural Selection (tựa Việt: Nguồn gốc muôn loài – Phương thức chọn lọc tự nhiên) hay còn có tên khác là Preservation of Favoured Races in the Struggle for Life (tựa Việt: Bảo tồn những chủng ưu thế trong đấu tranh sinh tồn). Những hiệu đính này sau đó đã được đưa vào ấn bản tiếng Anh lần tái bản thứ 4 và tất cả các lần in sau của cuốn sách.

Một trang có chú thích chỉnh sửa của Charles Darwin

Tháng 7 năm ngoái, nhà đấu giá Christie cũng đã đấu giá thành công một bản in đầu tiên của cuốn Nguồn gốc muôn loài với giá 8 tỉ đồng.

Văn nghệ Quân đội

Phạm Thúy Quỳnh đưa bài