THU HIỀN

Nghệ sĩ trẻ Trương Thị Ngân Hà biểu diễn trong buổi họp báo.

Sáng 18-10, tại Hà Nội, Trung tâm tổ chức biểu diễn nghệ thuật, Công ty ô-tô Toyota Việt Nam đã tổ chức họp báo giới thiệu chương trình “Đêm nhạc cổ điển Toyota 2017”, vào tối 4-11, tại Nhà hát TP Hà Nội.

Đây là chương trình đánh dấu năm thứ 20 tổ chức tại Việt Nam đồng thời cũng đánh dấu chặng đường 28 năm “Âm nhạc lay chuyển cuộc sống” trên toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Với chủ đề Những giai điệu cổ điển truyền thống, “Đêm nhạc cổ điển Toyota 2017” có sự tham gia biểu diễn của Dàn nhạc Royal Philharmonic Concert Orchestra (RPCO), một trong những dàn nhạc nổi tiếng và lâu đời đến từ nước Anh, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Anthony Weeden và nghệ sĩ vĩ cầm David Juritz.

Đặc biệt, trong chương trình còn có phần biểu diễn của tài năng piano trẻ Lưu Hồng Quang. Anh đã giành nhiều giải thưởng tại các cuộc thi piano trên thế giới, trong đó có cuộc thi Chopin châu Á diễn ra tại Nhật Bản. Lưu Hồng Quang đã tham gia biểu diễn cùng nhiều dàn nhạc tên tuổi ở Italy, Australia, Trung Quốc… Năm 2015-2016, Lưu Hồng Quang theo học cao học biểu diễn piano với NSND Đặng Thái Sơn tại Nhạc viện Montreal, Canada. Trước đó, Lưu Hồng Quang là đại diện thế hệ trẻ đầu tiên được vinh dự biểu diễn cùng NSND Đặng Thái Sơn tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Hiện nay, Lưu Hồng Quang đang giảng dạy tại Học viện Âm nhạc và biểu diễn nghệ thuật Australia.

Trong lần biểu diễn tại Việt Nam lần này, Lưu Hồng Quang sẽ trình diễn bản concerto số 9 dành cho piano, cung Mi giáng, tác phẩm số K721 của thiên tài âm nhạc Mozart. Bản concerto này được Mozart sáng tác khi ông 21 tuổi, góp phần khẳng định sự trưởng thành của ông trong làng âm nhạc thế giới…

Bên cạnh đó, khán giả yêu nhạc còn được thưởng thức nhiều tác phẩm hấp dẫn trích từ các vở nhạc kịch nổi tiếng thế giới. Trong đó, có khúc mở màn – Dải lụa trong vở opera “Dải lụa” của Rossini; “Giấc mơ đêm hè” của Medndelssohn…; bản tình ca cho violin và dàn nhạc số 2 cung Fa của Beethoven; dạ khúc cho bộ dây – đoạn thứ nhất của Tchaikovsky…

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Đỗ Thu Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Công ty ô-tô Toyota Việt Nam cho biết, như mọi năm, toàn bộ tiền bán vé hòa nhạc cổ điển Toyota sẽ được dành trọn cho Quỹ học bổng Toyota tài trợ cho tài năng âm nhạc trẻ Việt Nam. Từ năm 2009 đến nay, Quỹ đã trao tặng 730 suất học bổng cho các học sinh, sinh viên âm nhạc xuất sắc trong cả nước. Năm nay, hòa nhạc cổ điển Toyota tiếp tục đến với khán giả yêu nhạc ở sáu quốc gia trong khu vực lần lượt từ Thái-lan, Brunei, Lào, Malaysia, Việt Nam từ ngày 10-10 đến ngày 4-11.

Nguồn: Báo Nhân Dân

Lê Thị Hồng Nhung đăng bài