BẢO LINH

Buổi sinh hoạt tại CLB đờn ca tài tử của Trường tiểu học Nguyễn Thái Học, quận 1.
Có một trường tiểu học nằm ở trung tâm TP Hồ Chí Minh đã đưa môn nghệ thuật đờn ca tài tử vào dạy cho học sinh từ nhiều tháng nay. Đều đặn hằng tuần, những lời ca mộc mạc của các em nhỏ vang lên trong trẻo, tạo nên dấu ấn đặc biệt cho ngôi trường này.
Chiều thứ ba hằng tuần, Câu lạc bộ (CLB) đờn ca tài tử của Trường tiểu học Nguyễn Thái Học (quận 1) lại rộn ràng với những giờ sinh hoạt. Đây không phải sân chơi dành cho các thầy giáo, cô giáo mà là CLB của những học sinh khối lớp 3 của trường yêu thích đờn ca tài tử. Mỗi lần sinh hoạt, các em được giáo viên là những nghệ nhân đến từ CLB Đờn ca tài tử Nguyễn Du tận tình hướng dẫn.

Đến với CLB đờn ca tài tử của trường, hầu hết các em đều chỉ biết môn nghệ thuật này qua truyền hình hay ở một số chương trình lễ hội. Những thể điệu của bộ môn đờn ca tài tử hầu như còn khá mới mẻ mặc dù có thể các em từng hát và được nghe các nghệ sĩ thể hiện. Em Nguyễn Thanh Ngọc, học sinh lớp 3/3 tỏ ra thích thú khi tham gia CLB đờn ca tài tử của trường: “Ban đầu em nghĩ học đờn ca tài tử khó lắm, nhưng vào CLB sinh hoạt và được các thầy, cô giáo hướng dẫn, em thấy môn này rất hay và không khó như em nghĩ ”.

Nghệ sĩ Minh Đức cho biết, để các em nhỏ yêu thích môn nghệ thuật truyền thống của người dân Nam Bộ đòi hỏi người dạy phải có cách hướng dẫn phù hợp. “Chúng tôi phải bắt đầu cho các em làm quen với những thể điệu quen thuộc và những bài đó được viết lời mới sao cho sinh động, lồng vào những bài học gần gũi để các em dễ nhớ. Người hướng dẫn phải luôn tạo được sự hứng khởi để các em không thấy đơn điệu và tạo sự vui tươi cho lớp học”, nghệ sĩ Minh Đức chia sẻ.

Chúng tôi đến thăm CLB vào ngày 29-1 vừa qua, chứng kiến các em đang tập ca bài “Vui ca lao động” theo điệu Long Hổ hội do cô Kim Loan viết lời mới. Những lời ca mang làn điệu dân tộc vang lên mộc mạc, trong trẻo của các em vang vọng cả khán phòng: “Đồng một lòng / Vai kề vai / Chung sức nhau / Quyết cố gắng / Cùng tập trung / Lo lao động / Xây dựng trường chung…”.

Theo cô giáo Đinh Thị Ngọc Châu, sân chơi này tuy mới ra mắt vào tháng 10-2017 nhưng đã tạo nhiều dấu ấn. Trong dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11) vừa qua, CLB đã có những tiết mục biểu diễn rất thu hút, tạo sự thích thú cho toàn trường. Một số em trong CLB đờn ca tài tử của trường đã đoạt giải trong cuộc thi đờn ca tài tử cấp quận. Thành quả bước đầu tuy còn ít ỏi nhưng đã tạo niềm tin cho ban giám hiệu nhà trường và những nghệ sĩ đang hướng dẫn các em. Theo nghệ sĩ Minh Đức: Trong số các em tham gia CLB, nhiều em có chất giọng khá tốt, phù hợp với đờn ca tài tử. Nếu được rèn luyện thường xuyên và có tình yêu với môn nghệ thuật truyền thống này, các em rất có thể là những tài năng đờn ca tài tử trong tương lai.

Theo cô Đỗ Ngọc Chi, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Thái Học, việc nhà trường cho ra mắt CLB đờn ca tài tử nhằm giúp các em nhỏ có được sân chơi lành mạnh, nhất là cho những em yêu môn nghệ thuật truyền thống này. “Trước đây, trường cũng tạo điều kiện để học sinh tiếp xúc với môn đờn ca tài tử, tuy nhiên đó chỉ là những tiết học làm quen ít ỏi. Nay, với sự hỗ trợ của CLB Văn hóa, thể dục, thể thao Nguyễn Du, trường thành lập hẳn CLB đờn ca tài tử và đưa vào sinh hoạt định kỳ hằng tuần. Mỗi năm, nhà trường sẽ có tổng kết để đánh giá hiệu quả, đồng thời đưa ra các giải pháp phát triển CLB trong tương lai”, cô Đỗ Ngọc Chi chia sẻ.

Hy vọng, không chỉ riêng Trường tiểu học Nguyễn Thái Học mà nhiều trường học khác tại TP Hồ Chí Minh sẽ có thêm những CLB sinh hoạt về môn nghệ thuật đờn ca tài tử. Đây là cách để bảo tồn và phát triển hiệu quả đối với môn nghệ thuật được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại.

Theo Báo Nhân Dân/ TPHCM

Lê Thị Hồng Nhung đăng bài