Sau hơn một năm hồi sinh, đến nay dòng tranh dân gian Kim Hoàng đã nhận được sự quan tâm của những người trân quý “hồn dân tộc”. Mới đây, những bức tranh và một số mộc bản tranh Kim Hoàng đã xuất hiện trong Lễ hội và Hội thảo quốc tế về tranh dân gian khắc gỗ và triển lãm tranh in dân gian trên gỗ tại Hàn Quốc. Bà Nguyễn Thị Thu Hòa (trong ảnh), Giám đốc Bảo tàng Gốm sứ Hà Nội, chủ Dự án phục hồi Tranh dân gian Kim Hoàng chia sẻ với Thời Nay.

Phóng viên (PV):Bà có thể chia sẻ cụ thể hơn về thông tin tranh Kim Hoàng được giới thiệu ở Hàn Quốc?

Bà Thu Hòa (TH): Hằng năm, Bảo tàng tranh dân gian Hàn Quốc thường tổ chức Lễ hội và Hội thảo quốc tế về tranh dân gian khắc gỗ và triển lãm tranh in dân gian trên gỗ tại thành phố Wonju, tỉnh Gangwon. Trung tuần tháng 11 năm nay, tranh dân gian Kim Hoàng được mời tham dự.

Trong ba ngày lễ hội, hội thảo, tranh Kim Hoàng của Việt Nam cùng tranh dân gian của Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… đã được giới thiệu tới đông đảo công chúng Hàn Quốc và đặc biệt là hơn 200 em học sinh cấp 1 và 2 ở Thủ đô Seoul và các tỉnh lân cận. Nghệ sĩ Phạm Khắc Quang và nhà nhiếp ảnh Lê Bích đã trực tiếp hướng dẫn các học sinh in tranh, vẽ tranh Kim Hoàng. Các chuyên gia tranh dân gian của các nước bạn cũng rất thích thú khi được biết thêm về tranh Kim Hoàng. Đặc biệt, người Hàn Quốc rất thích tranh gà thần Kim Hoàng, được biết ý nghĩa về bài thơ ghi trên tranh, về tính tâm linh của tranh.

Toàn bộ số tranh Kim Hoàng mang đi từ Việt Nam và tranh in trong lễ hội đã được tặng lại cho Bảo tàng tranh dân gian Hàn Quốc và các bạn quốc tế. Đặc biệt, hai bộ khuôn in tranh gà thần Kim Hoàng được tặng cho Giám đốc Bảo tàng tranh dân gian Hàn Quốc để trưng bày.

Hướng dẫn in tranh dân gian Kim Hoàng tại Hàn Quốc. Ảnh: LÊ BÍCH

PV:Đến nay dự án đã khôi phục được bao nhiêu bức?

TH: Chúng tôi mới khôi phục thêm được 15 mẫu mới. Trong đó có chín mẫu Truyện Kiều – in khắc, hai mẫu Ông Phúc, ông Thọ vẽ tay, hai mẫu Huyền Đàn – Tử Vi chấn trạch vẽ tay, hai mẫu Thần canh cửa vẽ tay… Chúng tôi cũng phối hợp với các nghệ nhân làng Đông Hồ (Bắc Ninh) để tạo mẫu mới cho tranh Kim Hoàng. Đó là hai mẫu tranh Nghê để chào đón năm Mậu Tuất 2018, hai mẫu Tiến tài tiến lộc vẽ tay phỏng theo mẫu khắc gỗ Kim Hoàng…

PV:Vậy trong quá trình triển khai có những trắc trở, khó khăn gì?

TH: Khó nhất là hiện tại, dù rất nỗ lực để tìm kiếm, mời gọi hợp tác nhưng dự án mới chỉ có hai người dân Kim Hoàng tham gia. Khi mới có một người thợ làm chính thì không đủ tranh để cung cấp ra thị trường dịp Tết, mà tuyển thì không tuyển thêm được. Để có một thợ làm tranh, chúng tôi phải cho đi học lớp vẽ hình họa với yêu cầu định hướng dân gian, học lớp Hán Nôm cơ bản, thậm chí cho học nâng cao với thợ vẽ trong TP Hồ Chí Minh… Tôi đang nghĩ đến phương án phải sử dụng thêm nhân lực bên ngoài mới có thể đáp ứng được nhu cầu của mọi người khi xuân sang Tết đến…

Năm ngoái bức tranh gà của Kim Hoàng bên cạnh mẫu truyền thống chúng tôi cũng đã triển khai những “phiên bản” với màu sắc đa dạng. Không ngờ là thị trường rất đón nhận, nhiều thời điểm không đủ để cung cấp. Người dân làng Kim Hoàng rất tự hào và kể cả những người con xa quê hoặc những người già như TS Hán Nôm Cung Khắc Lược biết gian trưng bày tranh Kim Hoàng tại Hồ Văn (Văn Miếu Quốc Tử Giám – Hà Nội) cũng ra tham quan, để nhớ về dòng tranh nổi tiếng.

PV:Trong nỗ lực để đưa tranh dân gian trở lại với đời sống đương đại, dịp Tết sắp tới bà có những dự định gì?

TH: Tôi mong muốn sớm xuất bản được cuốn sách về tranh Kim Hoàng, đồng thời rất muốn thành lập được một trung tâm ở chính cái nôi của dòng tranh quý này: xã Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội. Hiện tại chúng tôi đã xúc tiến với chính quyền địa phương để mong trung tâm này sớm được định hình, trở thành điểm đến cho du khách và bất cứ ai muốn tìm hiểu nghề làm tranh Kim Hoàng. Dịp Tết sắp tới, chúng tôi sẽ đưa mẫu Nghê – linh vật của Việt Nam ra mắt và tiến tới sẽ hoàn thiện bộ 12 con giáp của Kim Hoàng. Ngoài ra sẽ in mẫu tranh Kim Hoàng trên phong bao lì xì để đa dạng hóa sản phẩm và góp phần lan tỏa hơn.

PV:Xin cảm ơn bà!

Nguồn Báo Thời Nay

Dương Thanh đăng bài