Hồng Nhung

Cuốn “Đường tới Nhà Trắng 2016 – Cuộc cách mạng của Donald Trump” của tác giả Roger Stone sẽ chính thức ra mắt bạn đọc Việt Nam vào tháng 8/11/2017, nhân chuyến đi tham dự Hội nghị cấp cao APEC và thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Roger Stone, tác giả cuốn sách bán chạy nhất của New York Times, cố vấn chính trị lâu năm và bạn của Donald Trump, đồng thời là chiến lược gia của Đảng Cộng hòa, đã đưa ra diễn giải về chiến thắng bất ngờ của Trump trong cuộc bầu cử tổng thống 2016 thông qua cuốn Đường tới Nhà Trắng 2016 – Cuộc cách mạng của Donald Trump”
Cuốn sách viết lại hành trình từ khi Donald Trump bắt đầu tham gia chính trường cho tới khi ông vào Nhà Trắng và giành thắng lợi của ông từ giữa năm 2015 tới cuối năm 2016. Hành trình ấy bắt đầu từ những năm 1999 – 2000 khi Donald Trump cố gắng vào Nhà Trắng lần thứ nhất. Sau đó, Trump cướp đề cử của GOP, đối đầu với lãnh đạo đảng Cộng hòa, tranh biện với các ứng viên của đảng này, cuối cùng trở thành người thắng các cuộc bầu cử sơ bộ của GOP (Grand Old Party – đảng vỹ đại kỳ cựu, tức đảng Cộng hòa); Tác giả Roger Stone dưới quan điểm của một người đồng hành cùng ông Trump trong chiến dịch tranh cử, đã nhìn nhận Hillary Clinton – đối thủ chính của ông – như một người đề cử không hoàn toàn minh bạch; Phần ba của cuốn sách – Trump giành được Nhà Trắng như thế nào – viết về những phiên tranh biện của Trump, những lập luận quyết định giúp ông trở thành tổng thống.

Vào những giờ đầu tiên của ngày 9 tháng 11 năm 2016, một trong những cuộc tranh cử tổng thống gây tranh cãi, phân cực nhất kết thúc đột ngột và bất ngờ khi bà Hillary Clinton thừa nhận thất bại trước Donald J. Trump, sự kiện gây sốc cho cả nước Mỹ. Donald Trump đã tiến hành cuộc lật đổ ngoạn mục nhất lịch sử chính trị Mỹ bất chấp những lời phàn nàn của giới truyền thông chính thống.
Cuốn sách là lời giải thích rành mạch về cách mà “đa số thầm lặng” đã chuyển phiếu bầu sang cho Donald Trump ở Pennsylvania, Wisconsin và Michigan, để trao cho ông chức Tổng thống. Stone đưa ra thông tin nội bộ về Julian Assange, Wikileaks, chủ tịch chiến dịch của Clinton, John Podesta, Huma Abedin, Anthony Weiner, Carlos Danger, Doug Band, Jeffery Epstein, và những nỗ lực để che giấu tình trạng sức khoẻ và các vấn đề sức khoẻ của Hillary. Stone phân tích những lời bịa đặt rằng Trump đang câu kết với Vladimir Putin hoặc những e-mail do Wikileaks tung ra là do Nga cung cấp.
Cựu thành viên của 10 chiến dịch tranh cử tổng thống đảng Cộng hòa từ Richard Nixon đến Ronald Reagan rồi Donald Trump giải thích cách mà cuộc bầu cử năm 2016 đã ngăn cản một cuộc chiến tranh với Nga về vấn đề Syria và từ chối các chính sách của chính quyền Obama/Clinton.
Đường đến Nhà Trắng 2016 cho thấy Trump đã nhận ra những điểm yếu của Hillary Clinton, đặc biệt là danh tiếng của bà như một người trong cuộc lươn lẹo, vào thời điểm mà hàng triệu của người Mỹ tuyệt vọng.

Roger Stone là một nhà hoạt động chính trị dày dạn kinh nghiệm. Từng tổ chức chín chiến dịch tranh cử tổng thống, ông là phụ tá chiến dịch cấp cao cho ba tổng thống của đảng Cộng hòa. Ông cũng là tác giả cuốn sách bán chạy nhất của tờ New York Times “Người đàn ông đã giết Kennedy: Vụ án chống lại LBJ” và đã viết cho Fox Opinion, Breitbart News, StoneZone.com, Daily Caller và New York Times. Roger Stone thường xuyên đưa ra những nhận định về các chương trình nghị sự chính trị hậu trường của Fox News và InfoWars. Roger Stone đã bị cấm bởi CNN và MSNBC vì những lời chỉ trích thẳng thắn nhằm vào vợ chồng Clinton.
Ảnh: BTC

Lê Thị Hồng Nhung đăng bài