LT

Vào trung tuần tháng 8 vừa qua, 5 nhà hát kịch hàng đầu phía Bắc đã cùng nhau biểu diễn “Những vở kịch còn mãi với thời gian” tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Trong đó, hai vở “Kiều” và “Lão hà tiện” của Nhà hát kịch Việt Nam đã đón nhận được sự ủng hộ của đông đảo khán giả. Đặc biệt là sự đồng hành của dự án FLC Halong Bay Golf Club and Luxury Resort.

“Kiều” và “Lão hà tiện” là hai vở diễn đều mới được dàn dựng nhưng cũng đã từng trình làng một số suất chiếu trước đó. Giới chuyên môn lẫn khán giả đã dành khá nhiều phản hồi tích cực đối với hai vở diễn này.

Một cảnh trong vở “Lão hà tiện”.

“Kiều” được xem là sự “liều mình” của NSND Anh Tú khi không dùng đến bục bệ, chỉ vận dụng luật cao thấp, xa gần, viễn cận… để mở rộng không gian sàn diễn, rồi tận dụng khả năng hát múa của các nghệ sĩ kịch và dùng sự biểu đạt mang tính tượng trưng cho tính cách nhân vật qua họa tiết của trang phục… Với “Lão hà tiện” của đại văn hào Molie, NSND Tuấn Hải đã giữ được những giá trị châm biếm sâu cay mà vẫn rất nhân văn, phê phán tệ nạn ăn bẩn, hay thói hà tiện đến mức ti tiện.

Nhận ra được sự thành công về mặt nghệ thuật cũng như đánh giá cao của công chúng đối với hai vở diễn này, dự án FLC Halong Bay Golf Club and Luxury Resort đã chung tay tài trợ, góp phần giúp nghệ thuật tới được với đông đảo công chúng hơn.

FLC đã cùng Nhà hát kịch Việt Nam đưa sân khấu đến gần với khán giả.
FLC đã cùng Nhà hát kịch Việt Nam đưa sân khấu đến gần với khán giả.

Phần lớn các doanh nghiệp khi đầu tư, tài trợ cho nghệ thuật đều mong muốn quảng bá, gia tăng độ nhận diện cho thương hiệu với đông đảo công chúng. Và vì mục đích này, họ hướng tới các đơn vị, các loại hình phù hợp với quảng đại quần chúng, hoặc những chương trình được nhiều người yêu thích như âm nhạc, ca nhạc, các sự kiện văn hóa, xã hội lớn.

Tuy nhiên, cũng có những doanh nghiệp lựa chọn con đường bảo trợ cho các hình thức nghệ thuật kén người xem, mang tính bác học hơn, hoặc đang gặp khó khăn trong bối cảnh hiện tại.

Đông đảo khán giả đến thưởng thức Kiều và Lão hà tiện tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Đông đảo khán giả đến thưởng thức “Kiều” và “Lão hà tiện” tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Con đường này khiến tên tuổi họ khó được quảng bá rộng rãi nhưng sẽ được ghi công vì đã góp phần nuôi dưỡng, bảo tồn các nghệ thuật có giá trị, có tính chất hỗ trợ cho sự phát triển của văn hóa, của dân trí. Dự án FLC Halong Bay Golf Club and Luxury Resort đã không ngại đi đường khó, bắt tay với Nhà hát kịch Việt Nam để cùng nhau tạo ra những hiệu ứng tích cực trong xã hội.

Nguồn: Dantri.com.vn

Lê Thị Hồng Nhung đăng bài