BÌNH NGUYÊN dịch tổng hợp

Tác giả tiểu thuyết Lincoln in the Bardo đã trở thành nhà văn Mỹ thứ hai đoạt giải Man Booker 2017. Với những người đã quan tâm tới văn chương đương đại Mỹ thì sẽ không còn xa lạ gì với cái tên George Saunders.

Công việc của một kĩ sư tạo tư liệu cho sáng tác giai đoạn đầu của George Saunders

George Saunders sinh ngày 2/12/1958 tại Thành phố Amarillo, bang Texas, lớn lên ở ngoại ô Chicago, Hoa Kỳ. Năm 1981, Saunders nhận được bằng Cử nhân kỹ thuật địa vật lý từ Trường Mỏ Colorado ở Golden, Colorado. Sau đó ông làm đúng chuyên môn cho một công ty kỹ thuật môi trường ở New York.

Tác giả Saunders từng chia sẻ chính những năm tháng làm một công việc không hề liên quan đến văn chương đó đã mang tới cho ông một nguồn tư liệu đáng giá phục vụ trong những tác phẩm giai đoạn đầu sáng tác của ông. Chủ đề phổ biến trong tác phẩm của George Saunders là sự phi lý của văn hóa tiêu dùng giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp. Nhiều tác phẩm của ông có lối viết và giai điệu vui vẻ, lối kể chuyện thông minh, dí dỏm nhưng ẩn giấu bên trong đó là những vấn đề lớn của đời sống, những câu hỏi về đạo đức của con người.


Tác giả George Saunders

Một trong số đó là CivilWarLand in Bad Decline (tạm dịch: Vùng đất suy vong), xuất bản vào năm 1996, là một tập hợp những mẩu chuyện được ông đăng trên các tờ báo. Cuốn sách này thu hút độc giả và trở thành tác phẩm nổi tiếng của New York Times năm 1996, cũng giúp ông chiến thắng giải thưởng PEN / Hemingway cùng năm. CivilWarLand in Bad Decline cũng được Ben Stiller mua bản quyền chuyển thể thành bộ phim được đông đảo người xem yêu thích.

Có duyên với các giải thưởng lớn

George Saunders là một trong những nhà văn tên tuổi trên thế giới, từng đoạt nhiều giải thưởng cho thể loại truyện ngắn, tiểu thuyết, truyện thiếu nhi cùng nhiều tác phẩm báo chí. George Saunders xếp hạng nổi tiếng thứ 62401 trên thế giới và thứ 709 trong danh sách Tiểu thuyết gia nổi tiếng (Theo Tạp chí Người nổi tiếng).

Đầu tiên, Saunders đã giành Giải thưởng Tạp chí Quốc gia về tiểu thuyết vào năm 1994, 1996, 2000, 2004, giải nhì trong giải O. Henry năm 1997. Năm 2006, Saunders được nhận học bổng MacArthur Fellowship và Guggenheim Fellowship vì những đóng góp đối với văn chương. Cũng trong năm 2006, ông đoạt giải World Fantasy Award cho truyện ngắn “CommComm”.

Những sáng tác của ông trong In Persuasion Nation (tạm dịch: Trong quốc gia có sức thuyết phục) đã giúp ông đoạt Giải thưởng Câu chuyện năm 2007. Năm 2013, ông đã giành giải PEN / Malamud và là người chiến thắng của giải thưởng Sách quốc gia Mỹ.

Với Tenth of December: Stories (2013, Ngày mùng mười tháng mười hai) , Saunders đã giành được giải Story Prize và giải Folio năm 2014. Cuốn sách cũng đã được mua bản quyền, dịch và phát hành tại Việt Nam bởi công ty Nhã Nam.

Gần đây nhất, cuốn tiểu thuyết Lincoln in the Bardo (tạm dịch: LinColn trong cận kề cái chết) đã giành được giải Man Booker năm 2017 bởi bút pháp tuyệt vời của nhà văn 58 tuổi khi đưa tới cho độc giả cảm xúc chân thực như đang được xem những thước phim sống động thời kỳ bấy giờ.

Văn nghệ Quân đội

Phạm Thúy Quỳnh đưa bài