THỦY HIỀN theo The Guardian

Hơn nửa năm sau khi qua đời, Helen Dunmore cùng tập thơ cuối cùng trong cuộc đời Inside the Wave được vinh danh tại giải thưởng Costa Book 2017.

Vượt qua 4 tập thơ khác trong vòng chung khảo, Inside the Wave (tạm dịch: Vào trong con sóng) của Dunmore đã trở thành tác phẩm chiến thắng ở hạng mục thơ trong giải Costa Book năm nay. Trong tập thơ này, bà đã viết về hành trình chiến đấu với căn bệnh ung thư và đối diện với cái chết. Ấn tượng nhất trong tập thơ là bài Giữ cánh tay con được sáng tác 10 ngày trước khi tác giả qua đời. Trong bài thơ, bà đã liên tưởng thần chết như một người mẹ: Mẹ vuốt lên mái tóc con/ Có thể làm việc đó bằng lược mà/ Nhưng đừng bận tâm con à/ Mẹ thầm thì/ “Chúng ta gần đến đó rồi”.

Ban giám khảo đã gọi tập thơ này là “một thành tựu cuối cùng vô cùng tuyệt vời”. Đại diện ban giám khảo Moniza Alvi cho biết quyết định trao giải thưởng cho Dunmore là một quyết định dễ dàng bởi “những bài thơ này có thể kết nối chúng ta với mọi người một cách sâu sắc. Đây không phải là một tác phẩm thể hiện sự khắc nghiệt. Những sự thật bao giờ cũng trần trụi và khiến người ta cảm thấy không thoải mái, nhưng chính như thế chúng mới trở nên tuyệt đẹp và sống động”.

Bên cạnh hạng mục thơ ca, những tác giả chiến thắng ở các hạng mục khác bao gồm: Jon McGregor với Reservoir 13 (tạm dịch: Bể chứa số 13) ở hạng mục tiểu thuyết hay nhất, Gail Honeyman với Eleanor Oliphant is Completely Fine (tạm dịch: Elearnor Oliphant hoàn toàn ổn) ở hạng mục tiểu thuyết đầu tay, Rebecca Stott với In the Days of Rain (tạm dịch: Những ngày mưa) ở hạng mục tiểu sử và Katherine Rundell với The Explorers (tạm dịch: Những nhà khám phá) ở hạng mục sách thiếu nhi.

Người chiến thắng ở mỗi hạng mục đã vượt qua 620 tác phẩm tham gia và sẽ nhận được giải thưởng trị giá £5,000. Đến ngày 30/1, ban giám khảo Costa Book sẽ công bố người giành được giải thưởng Costa Book cho tác phẩm hay nhất năm 2017.

Nếu chiến thắng Costa Book cho tác phẩm hay nhất, nữ nhà thơ Helen Dunmore sẽ trở thành người thứ hai giành được giải thưởng này sau khi đã qua đời. Trước đó từng có nhà thơ Ted Hughes với tập Birthday letters (tạm dịch: Những lá thư sinh nhật) được trao giải thưởng Costa Book vào năm 1998.

Văn nghệ Quân đội

Phạm Thúy Quỳnh đưa bài