MINH LÊ

Một số tác phẩm được trưng bày tại “Nghe, Xem, Kể”.

Một không gian nghệ thuật với 80 bức tranh chuyện đời, chuyện nghề – thành quả của gần 40 họa sĩ xuất sắc trong nền hội họa Việt Nam đã mở ra tại triển lãm “Nghe, Xem, Kể” nhân 20 năm thành lập Hanoi Studio.

>

Năm 1997, khi đời sống nghệ thuật ấm lại trong sự hồ hởi của giới cầm cọ cùng mối quan tâm từ các nhà sưu tập tranh quốc tế, Phòng tranh Hanoi Studio ra đời và nhanh chóng thu hút mối quan tâm của các họa sĩ và thị trường kinh doanh nghệ thuật Thủ đô. Địa chỉ này dần trở thành một trong vài thương hiệu gallery hiếm hoi ở Việt Nam được giới kinh doanh nghệ thuật khu vực biết đến với việc tạo nên một kiểu mẫu gallery hiệu quả, chú trọng tới chất lượng nghệ thuật. Có mô hình hoạt động đặc thù, sáng tạo và truyền được cảm hứng cho cả họa sĩ lẫn người sưu tầm.

Ths Dương Thu Hằng, một trong hai người sáng lập Hanoi Studio tâm sự: “Đó thật sự là một hành trình đầy xúc cảm, ở đấy có những nụ cười, những đăm chiêu, có chia tay và có gắn kết. Bạn đối diện với vĩ nhân, người rụt rè, người sôi động, luôn giật tóc, bứt tai vì những nhẽ ở đời muốn thể hiện trên tranh; những tài năng chìm đắm trong cơn mộng mị đến cực đoan để tìm đến sự hoàn hảo. Hay bạn đang lửng lơ, lãng đãng trong những câu chuyện đời và chuyện nghề, giữa thực và ảo, với mê và tỉnh, với cái vô hình và cái hữu hình trong những mê mải xuất thần, đầy ắp ước mơ sáng tạo của người nghệ sĩ. Nhưng rồi bạn phải trở lại mặt đất với công việc, phải đưa tất cả những đứa con tinh thần ấy đến với công chúng. “Nghe, Xem, Kể” như là cột mốc đánh dấu hành trình đầy xúc cảm ấy”.

Người xem gặp tại “Nghe, Xem, Kể” sự sáng tạo với nội lực mạnh mẽ, sự trẻ trung bất chấp tháng năm của họa sĩ, bậc thầy Trần Lưu Hậu. Thảng thốt trước vàng son lộng lẫy của Đinh Quân qua sơn mài đầy duyên dáng với nhiều đề tài từ đồng dao đến trừu tượng. Một Liêu Nguyễn Hướng Dương (họa sĩ đầu tiên tại Việt Nam được Apple chọn tác phẩm để quảng bá sản phẩm ra toàn thế giới cho dự án Start Something New 2016) thuyết phục giới hội họa hiện đại bằng một hình thức thể hiện đầy mê hoặc của chấm. Rồi ngỡ ngàng thấy nắng cao nguyên nhuốm áo chàm sặc sỡ đầy chuyển động và thách thức thị giác người xem của họa sĩ Hoàng Nghĩa Hiệp. Trở về đời sống thành thị phương nam với trăn trở mưu sinh qua tác phẩm của nữ họa sĩ Lim Khim Katy. Hay những chuyển sắc và bố cục tuyệt đẹp về Hà Nội của Cơ Chu Pin…

38 họa sĩ với những phong cách thể hiện phong phú đã kể cho công chúng những câu chuyện của nghệ thuật và đời nghệ sĩ qua các tác phẩm đẹp nhất của họ.

Nguồn: http://nhandan.com.vn/baothoinay/baothoinay-vanhoavannghe

Lê Thị Hồng Nhung đăng bài