Tôn Vinh Văn Hoá Đọc

Text size
  • C? ch? l?n
  • C? ch? m?c ??nh
  • C? ch? nh?

"Gác cửa" cho sách

In

Những năm qua, bên cạnh chuyển biến tích cực tạo nên thị trường sách sôi động, phong phú; hoạt động xuất bản nói chung và công tác biên tập nói riêng chưa thực sự vững chắc. Những khuyết điểm, yếu kém trong hoạt động xuất bản, đặc biệt là khâu biên tập đã và đang gây bức xúc cho xã hội.

Đây cũng là nội dung được bàn luận tại hội thảo Công tác biên tập xuất bản trong tình hình mới sáng 18.11, do Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ Thông tin - Truyền thông tổ chức.

"Báo động" về nội dung xuất bản

Thời gian qua, hoạt động xuất bản đã có chuyển biến tích cực, phục vụ hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, đáp ứng tốt hơn nhu cầu về xuất bản phẩm của xã hội, góp phần nâng cao dân trí, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Tuy nhiên, theo PGS.TS. Nguyễn An Tiêm, Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương: "Những chuyển biến tích cực trong hoạt động xuất bản nói chung và công tác biên tập nói riêng chưa thực sự vững chắc". Xu hướng tập trung chạy theo lợi nhuận, không chú ý đúng mức chất lượng văn hóa của sản phẩm, đến tính đặc thù của hoạt động xuất bản tiếp tục tăng, gây hệ lụy lớn, trước hết là hiện tượng tăng tỷ lệ sách sai phạm, xuống cấp về chất lượng, cạnh tranh thiếu lành mạnh của thị trường xuất bản phẩm. Chỉ trong quý III.2016, cơ quan quản lý đã xử lý 53 xuất bản phẩm vi phạm, trong đó có 27 xuất bản phẩm vi phạm về nội dung với các hình thức xử lý như: Yêu cầu nhà xuất bản tái bản phải sửa chữa; sửa chữa, đính chính lỗi sai; đình chỉ phát hành để sửa chữa; đình chỉ phát hành để thẩm định nội dung; yêu cầu các nhà xuất bản phê bình, nhắc nhở, rút kinh nghiệm trong khâu biên tập.

TS. Đỗ Quang Dũng, Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật nhận định: Trong nhiều năm qua, ở hầu hết các nhà xuất bản, rất nhiều biên tập viên và cả lãnh đạo đều có quan niệm rằng, chỉ khi sách bị cơ quan chức năng “tuýt còi” do sai phạm nghiêm trọng về nội dung chính trị, tư tưởng… thì mới đáng lo ngại, còn những kém cỏi, vụng về trong nội dung hay cách trình bày, những sai sót về ngôn ngữ, nội dung khoa học, cả những va chạm rắc rối về bản quyền, đều không đáng ngại… Hoạt động làm sách đang được vận hành theo chuẩn “không bị thu hồi là được”, chưa có ý thức vận hành theo chuẩn chất lượng cao, nên tình trạng sách có nhiều sai sót cả về nội dung tư tưởng và hình thức là điều dễ hiểu. Đây là thực trạng đáng báo động đỏ trong ngành xuất bản.


Nguồn: ITN

Thiếu "người gác cửa"

Theo Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông, khảo sát thực tế hiện nay ở 60 nhà xuất bản, số lượng biên tập viên là 1.159 người/5.601 lao động, chiếm 20,7%. Lực lượng biên tập viên của các nhà xuất bản được hình thành từ nhiều nguồn, với trình độ, kinh nghiệm và tuổi đời chênh lệch. 100% biên tập viên của các nhà xuất bản có trình độ đại học trở lên (trong đó 215 người có trình độ trên đại học).

Chất lượng xuất bản phẩm đi xuống do nhiều nguyên nhân, trong đó cơ bản là thiếu hụt nghiêm trọng biên tập viên có chuyên môn giỏi, nhiều kinh nghiệm. Mặc dù yêu cầu công việc cao nhưng thu nhập của nghề nghiệp biên tập thấp so với mặt bằng chung khiến các nhà xuất bản khó thu hút lao động có chuyên môn cao, gắn bó lâu dài. Trong số biên tập viên tại các nhà xuất bản, số người trẻ chiếm tỷ lệ lớn. Họ có ưu thế nắm bắt được công nghệ thông tin, có trình độ ngoại ngữ, cộng với lợi thế năng động, thích nghi nhanh chóng với cơ chế thị trường; nhưng lại thiếu kinh nghiệm, thiếu rèn luyện và thử thách, không ít người xem nhẹ tính chính trị, chức năng giáo dục, nâng cao dân trí, văn hóa và đạo đức của sách, chỉ coi sách là hàng hóa thông, khiến việc biên tập sách không đạt yêu cầu.

Để nâng cao chất lượng biên tập xuất bản, TS. Đỗ Quang Dũng đề nghị các cơ quan quản lý thắt chặt hoạt động này, không thể bất cứ ai cũng được phép xuất bản sách. Bên cạnh đó, cần tiêu chuẩn hóa xuất bản phẩm và mức xử phạt bảo đảm tính răn đe đối với xuất bản phẩm vi phạm. Ông Nguyễn Thành Nam, Phó Giám đốc Nhà xuất bản Trẻ góp ý: Ngoài sự tự bồi dưỡng, nâng cao năng lực của mỗi biên tập viên, cần tổ chức nhiều lớp đào tạo nghiệp vụ chuyên sâu (điều này tại Nhà xuất bản Trẻ thực hiện thông qua những buổi trao đổi nghiệp vụ, truyền nghề của các biên tập viên kỳ cựu cho biên tập viên trẻ). Biên tập viên cần được cập nhật kiến thức chính trị - văn hóa - xã hội trong và ngoài nước thường xuyên hơn.

"Để góp phần khắc phục những biểu hiện tiêu cực trong hoạt động xuất bản nói chung và công tác biên tập nói riêng, nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của công tác xuất bản, về trách nhiệm của người làm biên tập xuất bản có ý nghĩa rất quan trọng" - ông Chu Văn Hòa – Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành khẳng định. Ông Hòa cũng cho rằng, sự ghi nhận của xã hội về ngạch bậc lương, giá trị xã hội... của nghề biên tập chưa đúng mức, cho nên bên cạnh đòi hỏi về chất lượng biên tập, cần quan tâm động viên, khen ngợi những biên tập viên kỳ cựu có đóng góp và trách nhiệm với nghề.

Ngọc Phương - Đại biểu nhân dân

Ý kiến bạn đọc (0)


Ẩn/hiện ý kiến

Thu nhỏ của sổ | Phóng to cửa sổ
security image
Nhập mã bảo vệ vào ô dưới đây:

busy
 

Các tin mới nhất

Nhiều người đọc

Sách mới xuất bản

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1873
mod_vvisit_counterHôm qua4973
mod_vvisit_counterTất cả4524884

20 192
,
Hôm nay:27 - 3 - 2017
Hiện có 259 khách 1 thành viên online

Đăng ký tin thư

Tên:
Email: