Tôn Vinh Văn Hoá Đọc

Text size
  • C? ch? l?n
  • C? ch? m?c ??nh
  • C? ch? nh?
Trang chủ >>> Tôn vinh văn hoá đọc >>> Bạn đọc và Sách >>> Tọa đàm văn học Pháp: “Một chỗ trong đời”

Tọa đàm văn học Pháp: “Một chỗ trong đời”

In

Tối 10/1, Chương trình tọa đàm văn học Pháp số đầu tiên của năm 2017 giới thiệu cuốn sách Một chỗ trong đời của nữ nhà văn Annie Ernaux diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội).


Nhà văn Annie Ernaux sinh năm 1940 tại Lillebone, Pháp. Bà có xuất thân từ gia đình công nhân rồi trở thành tiểu thương, điều ấy không ngăn Annie hy vọng đạt được thành công trong xã hội. Năm 1983 sau khi xuất bản Một chỗ trong đời, bà quyết định từ bỏ văn học thuần hư cấu để dấn thân vào thể loại tự truyện.

Bìa cuốn sách


Ngay những trang đầu, tác giả đã thể hiện rõ phong cách viết của mình, bà miêu tả cuộc sống người cha bằng giọng văn lạnh lùng, giản dị. Toàn bộ cuốn sách chỉ xoay quanh một nguyên tắc: nhà văn ghi lại những gì nhìn thấy, nghe thấy, cảm nhận, bằng vốn từ vựng đơn giản trong những câu văn lột tả đến cùng cực.

Một chỗ trong đời mở đầu bằng cái chết của cha tác giả, và sau đó là câu chuyện về cả cuộc đời của ông. Ông vốn có xuất thân nông dân. Nên cả đời ông luôn lo lắng bị nhầm “vị trí”, luôn tìm cách che giấu nguồn gốc của mình, và lấy làm tự hào khi cô con gái được học đại học sư phạm, trở thành giáo viên và dần bước chân vào giới tiểu tư sản.

Buổi tọa đàm diễn ra trong không gian ấm cúng


Cuốn sách chưa đầy 100 trang được Annie Ernaux kể lại bằng những câu văn ngắn, trung tính, ít các từ ngữ biểu đạt cảm xúc. Phải đến khi gấp lại cuốn sách, độc giả sẽ cảm thấy dường như tác giả cố viết như thế để giấu nỗi buồn vào bên trong. Nhà báo Quỳnh Hương chia sẻ: “Thực ra đây là câu chuyện của nỗi mặc cảm kéo dài, nỗi mặc cảm từ đời này sang đời khác, từ người ông sang đến người cha, người mẹ và nỗi mặc cảm ấy vẫn còn đến tận người con gái khi cô đã bước chân vào thế giới của người tiểu tư sản. Cuối cùng liệu họ có bị ngăn cách nhau bởi nỗi mặc cảm thân phận hay không, thì cái nối lại chính là tình thương yêu…”.

Một chỗ trong đời được Annie Ernaux viết ra bằng tình yêu chân thành, thấm thía của một người con dành cho người cha đã khuất. Dù ở hai thế hệ khác nhau, hai thế hệ từng khinh miệt, xa cách nhau, nhưng mọi ký ức về người cha vẫn còn đong đầy trên từng câu chữ.

“Cha tôi chở tôi đi học bằng xe đạp. Qua giữa hai bờ sông, dù trời mưa hay nắng.
Có lẽ niềm tự hào lớn nhất đối với ông, hay thậm chí là lời biện minh cho cuộc đời ông: là tôi đang thuộc về thế giới từng khinh miệt ông.
Ông thường hát: Mái chèo xoay vần chúng ta…”

ĐÌNH PHƯƠNG - Văn nghệ quân đội

Ý kiến bạn đọc (0)


Ẩn/hiện ý kiến

Thu nhỏ của sổ | Phóng to cửa sổ
security image
Nhập mã bảo vệ vào ô dưới đây:

busy
 

Các tin mới nhất

Nhiều người đọc

Sách mới xuất bản

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2882
mod_vvisit_counterHôm qua4973
mod_vvisit_counterTất cả4525893

20 166
,
Hôm nay:27 - 3 - 2017
Hiện có 381 khách 1 thành viên online

Đăng ký tin thư

Tên:
Email: