Tôn Vinh Văn Hoá Đọc

Text size
  • C? ch? l?n
  • C? ch? m?c ??nh
  • C? ch? nh?
Trang chủ >>> Tôn vinh văn hoá đọc >>> Hoạt động >>> Chương trình "Quảng Trị - Ký ức những dòng sông” tái hiện những ngày bỏng lửa

Chương trình "Quảng Trị - Ký ức những dòng sông” tái hiện những ngày bỏng lửa

In

NDĐT – “Quảng Trị - Ký ức những dòng sông” là chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt do báo Nhân Dân phối hợp với TTXVN và UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức, nhân kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2017), kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1-5-1972 - 1-5-2017) và 45 năm sự kiện Thành cổ bi tráng.

Đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi lẵng hoa chúc mừng chương trình.

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân nhấn mạnh: “Hôm nay, trong ngày kỷ niệm mừng đại thắng 30-4, chúng ta có mặt ở đây, bên bờ sông Bến Hải, dưới chân cầu Hiền Lương, biểu tượng của khát vọng thống nhất, của độc lập tự do ngập tràn xúc động, tự hào. Trong niềm vui kỷ niệm ngày đại thắng, chúng ta có mặt tại đây, để ôn lại quá khứ hào hùng của dân tộc, kỷ niệm 42 năm giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; 45 năm giải phóng Quảng Trị. Cũng là dịp để mỗi chúng ta bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc đối với sự hy sinh to lớn của thế hệ cha anh - các anh hùng liệt sĩ, các cựu chiến binh, các thương bệnh binh, các mẹ Việt Nam anh hùng và các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Tất cả những hy sinh lớn lao và thầm lặng, không thể nào kể xiết, chúng ta mãi mãi tự hào và ghi nhớ, và luôn luôn bằng mọi cách để đền đáp.
Với tất cả ý nghĩa và tâm nguyện thiết tha đó, Báo Nhân Dân, TTXVN phối hợp Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị, tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật “Quảng Trị - Ký ức những dòng sông”. Chương trình nằm trong khuôn khổ Lễ hội “Thống nhất non sông” nhân kỉ niệm 42 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2017), kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1-5-1972- 1-5-2017), 45 năm sự kiện Thành cổ bi tráng.
“Ký ức những dòng sông” là ký ức về quê hương nguồn cội, về những năm tháng chiến đấu và hy sinh lớn lao nhưng thầm lặng của những người con yêu của đất nước kết thành sức mạnh chiến thắng ngoại xâm, viết nên những trang sử hào hung cho dân tộc. Lịch sử đặt những con sông trên quê hương Quảng Trị làm ranh giới chia cắt, thì lịch sử cũng bắc những chiếc cầu, những bến đò để nối liền đất nước, nối những yêu thương như máu thịt không thể tách rời, như chân lý vĩnh hằng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tuyên cáo cùng đồng bào cả nước và toàn thế giới: Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, sông có thể cạn, núi có thể mòn song chân lý đó không bao giờ thay đổi”.
Chương trình là câu chuyện về quá khứ gắn liền hai con sông lịch sử trên mảnh đất Quảng Trị: sông Bến Hải và sông Thạch Hãn, nỗi đau chia cắt hai bờ Nam – Bắc, ký ức những bến đò và ý nghĩa hòa hợp dân tộc trong Ngày hội non sông, với những ca khúc gắn liền với sự kiện lịch sử này như “Ta tự hào đi lên, ôi Việt Nam”, “Miền xa thẳm”, “Bài ca Thống nhất”, “Nhớ về Quảng Trị”, “Con về quê mẹ Quảng Trị anh hùng”… và trình chiếu nhiều phóng sự xúc động.
Chương trình cũng đã gặp gỡ những nhân chứng lịch sử, như các ông Nguyễn Xuân Lý, nguyên là Đại đội trưởng Dân quân xã Vĩnh Giang (đơn vị làm nhiệm vụ chèo đò chuyên chở bộ đội, thương binh, lương thực, vũ khí, đạn dược chi viện cho miền Nam và tiếp tế đảo Cồn Cỏ), vợ chồng ông bà Trương Văn Lập và Hoàng Thị Quyên, thôn Tùng Luật, xã Vĩnh Giang huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, cũng là thành viên của Đại đội dân quân xã Vĩnh Giang, bà Trà Liên, làng Trà Liên, xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong bên bờ Bắc sông Thạch Hãn... Nhiều đoạn phim tư liệu, tài liệu cũng được trình chiếu trong chương trình.
Tại chương trình, 800 triệu đồng đã được trao tặng cho Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của tỉnh Quảng Trị để xây dựng 10 ngôi nhà tình nghĩa.
TUYẾT LOAN

 

Ý kiến bạn đọc (0)


Ẩn/hiện ý kiến

Thu nhỏ của sổ | Phóng to cửa sổ
security image
Nhập mã bảo vệ vào ô dưới đây:

busy
 

Các tin mới nhất

Nhiều người đọc

Sách mới xuất bản

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay106
mod_vvisit_counterHôm qua3198
mod_vvisit_counterTất cả4695604

20 44
,
Hôm nay:23 - 5 - 2017
Hiện có 273 khách 1 thành viên online

Đăng ký tin thư

Tên:
Email: