Tôn Vinh Văn Hoá Đọc

Text size
  • C? ch? l?n
  • C? ch? m?c ??nh
  • C? ch? nh?
Trang chủ >>> Tôn vinh văn hoá đọc >>> Giới thiệu

Giới thiệu

Cụ ông 90 tặng bảo tàng tỉnh cuốn truyện Kiều viết trên chất liệu giấy dó

Cụ ông 90 tặng bảo tàng tỉnh cuốn truyện Kiều viết trên chất liệu giấy dó

Sau 75 năm lưu giữ cụ Đinh Công Bá (90 tuổi, trú tại xóm 9, xã Sơn Diệm, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã quyết định trao tặng cho Sở VHTT&DL tỉnh Hà Tĩnh cuốn truyện Kiều do chính tay cụ viết chữ bằng Hán Nôm trên chất liệu giấy dó.

SN1922, cụ Bá - nguyên là cán bộ Uỷ ban hành chánh xã Sơn Diệm thời kỳ kháng chiến chống Pháp à người rất đam mê truyện Kiều. Mới khoảng 12 tuổi không chỉ đọc thuộc vanh vách truyện kiều của Đại thi hào Nguyễn Du mà cụ Bá có thể đem ý tứ cốt truyện giảng giải cho bạn bè cùng lứa của cụ thời ấy. Vừa đam mê, lại vừa rất tinh thông nho giáo nên từ nhỏ cụ Bá đã dành tâm lực viết lại truyện Kiều bằng chữ Hán Nôm trên chất liệu giấy dó còn được gọi là giấy bản. Năm 16 tuổi sau thời gian dài viết bằng niềm đam mê cụ Bá đã cho ra đời cuốn sách Kiều đặc biệt trên với đầy đủ 3250, chép bằng 2 mặt.
Từ khi hoàn thành việc chép cuốn sách truyện đặc biệt nói trên cụ Bá luôn mang bên mình như một vật bảo bối và dùng nó để đọc, răn dạy con cháu mỗi khi sum họp gia đình.
Sau 75 năm qua lưu giữ, vừa qua cụ Bá đã quyết định trao tặng cuốn sách đặc biệt nói trên cho Bảo tàng Nguyễn Du thuộc Sở VHTT&DL tỉnh Hà Tĩnh. Trước việc làm đầy ý nghĩa này của cụ Bá Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Hà Tĩnh đã tặng cụ giấy khen, động viên cụ tiếp tục sống vui sống khỏe.


Cụ Bá bên giấy khen do Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Hà Tĩnh trao tặng

Được biết, ngoài cuốn truyện Kiều vừa trao tặng cụ Bá tự viết và đang lưu giữ cuốn “Minh Đạo” nói về đạo đức, gia phong trong gia đình, dòng họ để răn dạy và lưu giữ cho thế hệ con cháu muôn đời sau.

Minh Nho - Hà Phương
Nguồn: Dantri

Sách của Ngô Bảo Châu dụ độc giả đến với toán học

Sách của Ngô Bảo Châu dụ độc giả đến với toán học

Cho rằng cuốn sách mang lại cho con em và bản thân niềm hứng thú, say mê để yêu toán học như yêu một bài thơ, bản nhạc, không ít độc giả bày tỏ mong muốn có thêm nhiều cuộc phiêu lưu của Ai và Ky hơn nữa.

Tối 2/8, tại Hội trường Trung tâm văn hóa Pháp, Hà Nội diễn ra buổi tọa đàm giới thiệu tác phẩm “Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình” của tác giả Ngô Bảo Châu và người bạn Nguyễn Phương Văn. Tuy chỉ mới xuất bản được hơn bốn tháng, cuốn sách đã được tái bản tới bốn lần với lượng sách bán ra lên tới hàng chục nghìn bản. Lượng khán giả chật kín Hội trường Trung tâm văn hóa Pháp - từ người lớn tới trẻ em - cũng cho thấy sức hút đặc biệt của Ai và Ky.

“Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình” được hai tác giả thống nhất gọi là thể loại “tiểu thuyết toán hiệp”. Lựa chọn hình thức cổ tích, cuốn sách là cuộc phiêu lưu của hai nhân vật Ai và Ky trong thế giới những con số và phép dựng, của trường và chiều. Chặng đường Ai và Ky dấn bước trong câu chuyện bắt đầu từ buổi sơ khai của toán học với Euclid và những tiên đề đầu tiên về điểm và đường thẳng, Cartesius với hệ tọa độ và phương pháp tư duy trừu tượng… cho tới cả những lý thuyết toán học hiện đại. Hai nhân vật Ai và Ky gặp gỡ, trò chuyện cùng những danh nhân toán học của nhiều thời đại, được họ giảng giải, từ đó hiểu ra những quy luật, định lý cũng như vẻ đẹp của toán học.


Bốn diễn giả tại tọa đàm. Từ trái sang: Tiến sĩ Hà Huy Khoái, tác giả Nguyễn Phương Văn, tác giả Ngô Bảo Châu, nhà thơ Trần Đăng Khoa. Ảnh: Nhã Nam.

Theo Tiến sĩ toán học Hà Huy Khoái, cuốn sách, với những cách nhìn thấu đáo và cách diễn giải giản dị, đã mang chân lý đến với người đọc một cách tự nhiên. Theo ông, GS. Ngô Bảo Châu là một người hiểu rõ bản chất toán học nên đã biến những vấn đề hết sức phức tạp trở nên dễ hiểu, đưa con người trở lại sự ngây thơ để nhìn nhận toán học. Trong cuốn sách, ông có thể đọc được cả những vấn đề của toán học, văn học, lịch sử và triết học. Đặc biệt, những triết lý giản dị mà sâu sắc được đan cài trong tác phẩm như “tôi đang nghi ngờ” (bắt nguồn từ quan điểm triết học “tôi tư duy tức là tôi tồn tại”), cho thấy sự sâu sắc như con người Ngô Bảo Châu, bởi khi nghi ngờ cái khác tức là bản thân “tôi” đã tồn tại.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho rằng, cuốn sách ai đọc cũng hiểu, nhưng hiểu sâu sắc thì không phải là chuyện đơn giản. Càng từng trải, người đọc sẽ càng hiểu nội dung của nó ở nhiều góc độ, ý nghĩa khác nhau. “Thần đồng thơ” cũng nhận định, cuốn sách viết chung nhưng không có dấu hiệu của những vết ráp nối mà cả hai hòa vào nhau cả về văn phong và nội dung.


GS Ngô Bảo Châu và Nguyễn Phương Văn ký tặng độc giả. Ảnh: Nhã Nam

GS. Ngô Bảo Châu chia sẻ, cuốn sách xuất phát từ tình bạn giữa anh và Nguyễn Phương Văn. Kiến thức toán học trong “Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình” do Ngô Bảo Châu đưa ra, trong khi cả hai bàn bạc về nhân vật, mạch truyện và thống nhất văn phong để triển khai câu chuyện. Trong 8 tháng viết sách, Ngô Bảo Châu ở Mỹ, Nguyễn Phương Văn ở Việt Nam, vì thế phần lớn họ trao đổi qua internet. Có khi, Ngô Bảo Châu nêu ý tưởng, vẽ hình rồi scan gửi về cho Nguyễn Phương Văn. Cuốn sách được viết bằng một văn phong mạch lạc và trong sáng. Nguyễn Phương Văn cho biết, tất cả những gì rườm rà, diễn đạt hoa mỹ, dài dòng đều được Ngô Bảo Châu cắt bỏ bằng tư duy của một nhà toán học.

Sử dụng hình thức tiểu thuyết, nhưng nội dung của “Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình” hoàn toàn là những kiến thức toán học, khiến không ít độc giả thắc mắc về yếu tố văn chương trong cuốn sách. Theo Ngô Bảo Châu, việc lựa chọn hình thức tiểu thuyết chỉ là lựa chọn một cách hành văn, nhân vật, giới hạn của nhân vật để miêu tả, đồng thời cấp cho tác phẩm một tuyến truyện, với mục đích chuyển tải những nội dung toán học. Cả hai tác giả cho rằng, đây chỉ là một tác phẩm cận văn học, chứ chưa phải là văn học. Tiến sĩ Hà Huy Khoái nhận định, thành công về văn học ở cuốn sách nằm ở cách chọn hình thức truyện cổ tích. Theo ông, chỉ trong cổ tích, những danh nhân toán học cách nhau hàng thế kỷ mới có thể ngồi chung dưới một mái nhà, đàm đạo, tái hiện được cả một chặng đường của toán học từ sơ khởi đến hiện tại.


Bìa cuốn sách "Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình"

Cuốn sách thành công ngoài mong đợi về đối tượng độc giả khiến hai tác giả hài lòng. Tuy nhiên, điều nuối tiếc, theo Ngô Bảo Châu, là đã để nhân vật đơn thuần sống với những tri thức khoa học mà thiếu buồn vui về cuộc sống. Nếu được viết lại, nhà toán học cho biết, anh sẽ cấp cho nhân vật có tình cảm, có buồn vui và thiết tha với cuộc sống hơn.

Theo Ngô Bảo Châu, “Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình” mang đến cho người đọc tình yêu với toán học, để nhìn nhận toán học không phải một công cụ đo đếm hay công cụ cho các ngành khoa học khác mà là thứ cần cho đời sống, như văn thơ, nhạc họa. Không ít các ý kiến cho rằng, cuốn sách có nhiều chỗ khó hiểu, nhưng Ngô Bảo Châu hy vọng, chính điều đó sẽ kích thích trí tò mò của độc giả để hiểu về nó - đó cũng chính là một con đường đến với toán học.

Nguồn: eVan.net

Ngôn ngữ mạng xã hội vào từ điển Mỹ

Ngôn ngữ mạng xã hội vào từ điển Mỹ

150 từ tiếng Anh thông dụng nhờ mạng xã hội như ‘bromance’, ‘tweet’ hay ‘crowdsourcing’… vừa được đưa vào từ điển Đại học Merriam-Webster của Mỹ, ấn bản năm 2011.

Hát xẩm vỉa hè phố cổ

Trong kí ức mẹ tôi, người phụ nữ nông thôn lên tỉnh lập nghiệp, những phiên chợ quê dường như luôn luôn sống động. Phiên chợ làng tôi họp trên vệ đê con sông đào, bên gốc đa đầu làng với chỉ vài cái lán che tạm bợ dù rằng ngày này qua năm khác nó vẫn tồn tại. Và không thể thiếu trong phiên chợ đó là những giọng hát xẩm đầy nỉ non, ai oán...

Trường hợp ra đời của tạp chí Nam Phong

Trường hợp ra đời của tạp chí Nam Phong

“Nam Phong có vai trò quan trọng trong lịch sử văn học Việt Nam, nó cũng đã gây một ảnh hưởng rất sâu xa trong giới trí thức Việt Nam trước kia”.

Bởi người lớn “quên” vai trò nêu gương

Bởi người lớn “quên” vai trò nêu gương

Với xã hội hiện đại, biết đọc, biết viết mới chỉ là bước đầu tiên của quá trình tri thức, quan trọng hơn là tiếp cận tri thức, sáng tạo trên cơ sở tri thức và hơn nữa, là phẩm cách văn hóa của mỗi người sau khi đã dấn thân vào quá trình tri thức.

Bích động thi xã

Bích động thi xã là tên một hội thơ do Trần Quang Triều làm chủ soái. Đây là một trong những hội thơ sớm nhất của nền thi ca phong kiến Việt Nam, có từ thế kỷ XIV, trước cả Tao đàn Nhị thập bát tú của vua Lê Thánh Tông.

Luyện võ cho văn

Trong nghề võ, để đạt tới một trình độ cao, người ta phải khổ luyện không ngừng theo những quy tắc, kỷ luật rất chặt chẽ. Có khi để hoàn thiện một ngón riêng nào đó, người ta tự bắt mình theo những điều kiện hết sức cưỡng chế: bịt mắt hoặc trói tay, v.v...

Trang 1 trong tổng số 2 trang.

Các tin mới nhất

Nhiều người đọc

Sách mới xuất bản

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay398
mod_vvisit_counterHôm qua482
mod_vvisit_counterTất cả4630874

20 68
,
Hôm nay:27 - 4 - 2017
Hiện có 515 khách 1 thành viên online

Đăng ký tin thư

Tên:
Email: