Bộ sách Gà con

Bộ sách Shichida là một phần của Tủ sách Làm cha mẹ, do NXB Kim Đồng thực hiện từ năm 2016, giới thiệu cách giáo dục trẻ nhỏ về mặt tinh thần, cảm xúc, bên cạnh giáo dục kiến thức và rèn luyện thể chất. Bộ sách “Gà con” dành cho lứa tuổi 2+ là bộ đầu tiên trong 500 cuốn của tủ sách Shichida mà Viện Giáo dục Shichida tại Việt Nam giới thiệu tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Quỳnh Liên, Phó Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Kim Đồng cho biết, bên cạnh sách dành cho thiếu nhi ở các lứa tuổi, NXB còn ấn hành sách dành cho cha mẹ trong nuôi nấng, giáo dục con, từ các tác giả trong nước cho đến các ấn phẩm phối hợp với các NXB, viện giáo dục nước ngoài…

Bà Jeannie Ho Chua, Giám đốc Viện Giáo dục Shichida tại Việt Nam cho biết, giai đoạn từ 0-6 tuổi là giai đoạn vô cùng quan trọng cho phát triển trí não của con, bởi vậy chúng ta bắt đầu giáo dục càng sớm thì con càng phát huy khả năng của mình. Hiện nay, Viện có tủ sách giáo dục Shichida, với khoảng 500 cuốn của người sáng lập ra phương pháp giáo dục này, GS Makoto Shichida, người tiên phong trong lĩnh vực giáo dục ở Nhật Bản. 500 cuốn sách này sẽ lần lượt được chuyển ngữ và xuất bản ở Việt Nam. “Đây là một dự án không hề nhỏ, và ngoài Kim Đồng, chúng tôi sẵn sàng hợp tác với bất kỳ NXB nào mong muốn xuất bản một phần trong số 500 cuốn sách đó. Dự án này sẽ kéo dài nhiều năm, trước mắt, giai đoạn 10 năm chỉ là một phần” – bà Jeannie nói.

Diễn giải về giáo dục sớm, bà Jeannie cho rằng, tất cả những hoạt động mà cha mẹ thực hiện với con từ những năm tháng đầu đời, từ trò chuyện, chơi cùng con, dạy dỗ, lớn lên cùng con… đã là giáo dục sớm. Giáo dục sớm chỉ là gọi tên những hoạt động đó ra thôi. Bà Jeanie cũng cho biết, điều cốt lõi của phương pháp giáo dục sớm Shichida là giáo dục tâm hồn và trái tim của trẻ, không giống với tất cả những phương pháp giáo dục khác là chú trọng đến kiến thức, kỹ năng sống, trí thông minh của trẻ. Đây được coi là chìa khóa để tạo nên tính cách con người Nhật Bản như thế giới thấy hiện nay.

Trong phương pháp giáo dục này, nhà trường và xã hội đóng vai trò hỗ trợ, coi trẻ là trung tâm phục vụ, như dành cho trẻ hệ thống xe bus, tàu riêng, môi trường sạch, sân chơi, phòng học cũng được thiết kế, sắp xếp nhắm tớ hỗ trợ cho giáo dục trẻ từng chi tiết nhỏ. Còn lại, vai trò quan trọng nhất thuộc về cha mẹ. Bà Jeannie cho biết, ở Đh Tokyo, một trong những trường đại học danh giá nhất của Nhật Bản, 70% sinh viên theo học tại trường từng học theo phương pháp giáo dục Shichida. Có những học viên thành tích cao sau này đã đạt được thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau, và họ luôn có điểm chung là biết làm cách nào để đóng góp trở lại cho xã hội và gia đình. Ở họ, không chỉ có IQ cao mà còn có một tâm hồn sâu sắc.

Nếu như ở những phương pháp giáo dục khác, chìa khóa là chú trọng phát triển chỉ số thông minh của trẻ, thì ở Shichida, bà Jeannie cho biết, “Phương pháp kích hoạt não bộ của chúng tôi là yêu thương, khen ngợi và nhìn nhận. Đây là triết lý giáo dục của chúng tôi: giáo dục về đạo đức, hành vi, cũng như cung cấp thêm kiến thức cho các bé. Nền tảng đạo đức rất quan trọng, quan trọng hơn cả sự thông minh.

“Gà con” là bộ đầu tiên của bộ sách giáo dục theo phương pháp Shichida, gồm sáu cuốn, với những câu chuyện nho nhỏ trong cuộc sống, hướng con trẻ đến một cách xử sự đúng đắn theo đúng tiêu chí “nuôi dưỡng trái tim và tâm hồn”. Điểm đặc biệt thú vị ở bộ sách là mỗi cuốn sách sẽ kể câu chuyện của một bé tại Viện Giáo dục Shichida tại Việt Nam, có thể là những thay đổi của bé trong và sau quá trình học, hoặc những câu chuyện đặc biệt mà phụ huynh bé chia sẻ. Tên bé được đưa vào nội dung hoặc ghi trong lời đề tặng, như Banana, Kenny, Mướp, Khải Minh và Mia. Dịch giả Phương Hà, người chuyển ngữ bộ sách này cho biết, bộ sách nhẹ nhàng, dễ thương, dễ gần gũi với trẻ và cho thấy một trong những bí quyết làm nên sức mạnh của người Nhật. Trong thời gian đầu, khoảng 100 đầu sách sẽ được xuất bản tại Việt Nam, với các chủ đề về khoa học, giáo dục, khơi gợi khả năng… Bà Jeannie hy vọng sẽ dần dần chuyển ngữ được toàn bộ khối lượng sách khổng lồ của phương pháp giáo dục Shichida để những hạt giống tâm hồn sớm được gieo và nảy mầm ở những đứa trẻ Việt.

TUYẾT LOAN