Sáng ngày 21 tháng 12 năm 2018, tại hội trường Hội Nhà văn Việt Nam diễn ra cuộc hội thảo “Nhà văn với nhà trường” đồng thời là Lễ phát động cuộc thi “Vì sự học ngày mai”.

Về phía khách mời gồm có: Bà Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo; Nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nhiều quan khách đến từ các Trường Đại học, các Sở Giáo dục các tỉnh, Nhà xuất bản Công An Nhân dân, các phóng viên Báo chí, Truyền hình Trung ương và địa phương.

Nhiều nhà văn thuộc các Ban, các tổ chức của Hội Nhà văn Việt Nam, nhiều nhà văn, nhà nghiên cứu có tên tuổi lâu năm của Hội Nhà văn Việt Nam tham gia và có tham luận.

Nhà văn Chu Thị Thơm, Vũ Nho, Nguyễn Thị Mai thay mặt Chi hội Nhà văn Giáo dục chủ trì cuộc hội thảo.

Nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, đã phát biểu chào mừng.

Hội thảo đã thu hút được gần 30 bài tham luận với những chủ đề đa dạng, thiết thực cho việc kết nối văn học với nhà trường.

Thạc sĩ nhà thơ Lê Văn Vỵ (Hà Tĩnh) trình bày bản tham luận của mình với nội dung “Chương trình và đổi mới phương pháp dạy học Ngữ Văn thiếu văn”. Nhà giáo Ma Thị Chuyên (Ba Bể, Bắc Kạn) nêu những “Góp ý cho Dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông môn Ngữ văn”, nêu vấn đề “Dạy học Ngữ văn cho học sinh dân tộc thiểu số hiện nay”. Nhà giáo Nguyễn Thị Diệp (Hoài Đức) đặt mình vào vị thế học sinh để nhìn nhận “Chúng em mong muốn điều gì ở thầy cô giáo dạy Văn”. Pgs.TS Nguyễn Đức Hạnh (ĐH Thái Nguyên) có những “Góp ý Dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông Ngữ văn và hoạt động dạy – học môn Văn trong trường phổ thông hiện nay”. Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến trình bày một bản tổng phổ các ý tưởng về vấn đề “Vì sao thơ hiện đại càng ngày càng ít đọc giả?”, lấy bài thơ Tổ quốc, nhìn từ biển của mình để soi chiếu. Thầy giáo Trần Trung Hiếu (Trường PTTH Phan Bội Châu, Nghệ An) đóng góp cho Hội thảo tới 4 bản tham luận, chuyển tải “Những góp ý gửi lãnh đạo Bộ Giáo dục”, đặc biệt nhấn mạnh “Nếu lịch sử là môn thi tự chọn sẽ là sai lầm lớn nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo”. Nhà LLPB Bùi Việt Thắng trình bày những “Góp ý về Chương trình giáo dục phổ thông môn Ngữ văn”. Nhà văn Nguyễn Bắc Sơn có những trăn trở “Suy nghĩ riêng về giáo dục ngày nay”. Nhà văn Lê Hoài Nam đưa ra vấn đề “Văn học với nhà trường, nỗi niềm trăn trở chưa có hồi kết”. Và cũng những ý tưởng đó, nhà thơ Nguyễn Thị Mai phân tích những bất cập cần thay đổi trong sách giáo khoa Việt Nam. Cao hơn, nhà LLPB Trần Mạnh Tiến nêu vấn đề “Học văn phải xuất phát từ truyền thống dân tộc”. Nhà thơ Vũ Nho phát hiện vấn đề “Giáo viên Ngữ Văn trước những thách thức của chương trình và sách giáo khoa mới”. Nhà thơ Y Phương nêu thực trạng, có phải “Văn học giảng dạy trong nhà trường thiếu mảng văn học dân tộc thiểu số?”. Đặt mình vào vị thế học trò, nhà LLPB Cao Thị Hồng đưa ra tình huống “Là học trò tôi muốn học văn như thế nào”. Nhà LLPB Nguyên An cũng đưa ra những quan điểm và kiến nghị cho nội dung sách giáo khoa ngữ văn. Nhà LLPB Lê Thành Nghị khẳng định vị thế vai trò “Nhà văn với sự nghiệp trồng người”. Với đề xuất về sự thiếu vắng bộ môn dạy đọc sách trong nhà trường, nhà văn Võ Thị Xuân Hà đưa ra phân tích, giải pháp về “Phát triển văn hóa Đọc trong nhà trường”. Cùng chủ đề về đọc sách trong nhà trường, TSGD, nhà thơ Nguyễn Thụy Anh lên tiếng về việc “Xây dựng và vận hành các Câu ạc bộ Đọc sách như một giải pháp bền vững nhằm nâng cao văn hóa đọc. Giới thiệu mô hình và nguyên lý hoạt động của CLB Đọc sách cùng con”. Các bản tham luận nói chung xoáy quanh các chủ đề về văn học trong nhà trường và với nhà trường.

Tại Hội thảo nhiều ý tưởng được trình bày. GS.TS Hồ Ngọc Đại kể những câu chuyện giáo dục, những ý tưởng mới trong phương pháp dạy và học môn Ngữ văn, để không thụ động, gượng ép giữa thầy và trò. Bà Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đã tiếp thu những ý kiến và mong muốn sự hợp tác giữa các nhà văn và nhà trường, xây dựng môi trường giáo dục và đào tạo văn minh hơn tiến bộ hơn.

Sau Hội thảo là Lễ phát động cuộc thi “Vì sự học ngày mai”, phối hợp Bộ Giáo dục & Đào tạo và Hội Nhà văn Việt Nam.

 

Tin: CẦM KỲ

Ảnh: Cầm Sơn

 

Ghi chú: tonvinhvanhoadoc.vn sẽ cập nhật thể lệ cuộc thi “Vì sự học ngày mai”