Bạn có tin vào những điều kỳ diệu? Điều kỳ diệu sẽ là có thật nếu được nảy mầm trên mảnh đất của tình yêu thương và sự chung tay của cả cộng đồng. Câu chuyện về chú lính chì dũng cảm trong “Hành trình yêu thương – Nhật kí Thiện Nhân” được người mẹ “sinh em ra từ trong trái tim” – nhà báo Trần Mai Anh chia sẻ là một điều kỳ diệu có thật như thế.

Câu chuyện về Thiện Nhân – em bé sơ sinh ba ngày tuổi bị bỏ rơi, mất đi chân phải và bộ phận sinh dục đã làm cả xã hội phải xót xa. Song không phải ai cũng có một nghị lực và tình yêu như nhà báo Trần Mai Anh, người đã sẵn sàng nhận em về nuôi dù ngay từ đầu chị đã xác định đây sẽ là một hành trình không có điểm dừng.

Khi cùng Nhân rong ruổi trong những chuyến bay tới Mỹ, Thái-lan, quay trở lại Mỹ, trái tim của “mẹ Còi” cứ khắc khoải mong chờ phép mầu khi biết sẽ có khả năng tìm được tinh hoàn ẩn sâu bên trong cho Nhân, rồi cảm giác hạnh phúc đến vỡ òa khi điều “tầm thường nhất” như tiếng nước tiểu phun mạnh thành tia của bé Nhân, với chị chính là “âm thanh tuyệt vời nhất trên đời”. Mong muốn lớn nhất của chị là giúp Nhân làm một người bình thường, để Nhân có thể tự tin hòa nhập cùng cộng đồng: “Và mẹ đi, tập đi cũng giống như con vậy thôi, từng bước, từng bước, để chọn cho con điều gì tốt nhất mà mẹ có thể, chàng trai ạ”, Trần Mai Anh viết.

Cuốn sách còn kể về những người đồng hành cùng mẹ Mai Anh, là ông bà ngoại, hai anh Thiên Minh và Hải Minh, những người trong tổ ấm cùng nuôi dạy, chở che và yêu thương Thiện Nhân như ruột thịt. Bà ngoại – nhà thơ Bùi Kim Anh là người từng cùng Nhân trong chuyến đi chữa bệnh tại Mỹ đã thương Nhân đến mức gọi điện khoe mẹ Còi rằng bà buộc một chân của hai anh Minh lại để “nhảy mấy cái là mặt tái mét, hết cả hơi. Cho biết thương em Nhân thế nào”.

Cuốn sách bám theo hành trình của vòng tay yêu thương mở rộng từ trong gia đình của mẹ Mai Anh ra toàn xã hội với biết bao bố, mẹ, các bác sĩ, nhà hảo tâm trong và ngoài nước đã chung tay đưa Nhân trở lại làm một con người bình thường. Và rồi từ năm 2011 đến nay, chương trình “Thiện Nhân và những người bạn” đã phẫu thuật cho khoảng 230 trường hợp, khám cho hơn 800 trường hợp trẻ em khắp cả nước. Những yêu thương đã tạo nên sức mạnh để những điều kỳ diệu hiện hữu trên đời.

(Tập sách “Hành trình yêu thương- Nhật kí Thiện Nhân”, Trần Mai Anh, NXB Kim Đồng, 2017).

Kim Hằng

Nguồn: Báo thời nay

Hồng Nhung đăng bài