(Anh Đỗ Hà Cừ và các bạn trẻ tại không gian đọc Hy Vọng – Ảnh do nhân vật cung cấp)

 

Tôi là Đỗ Hà Cừ – chủ nhân của Không gian đọc Hy vọng, ngụ ở số nhà 02.CL2-Tổ 35- P. Trần Lãm- Thành phố Thái Bình – Thái Bình. Tôi bị liệt toàn thân và không tự lực trong sinh hoạt được, do di chứng chất độc màu da cam mà bố tôi để lại sau khi tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị năm 1972. Nhưng nhờ trời run rủi, trí tuệ tôi còn minh mẫn, được bố mẹ dạy cho biết chữ và sử dụng máy vi tính, nhờ vậy mà dù chưa được một ngày đến trường, tôi đã có thể tiếp cận được với những trang sách và mạng xã hội.

Vào tháng 7 năm 2015, được sự giúp đỡ của gia đình, các tổ chức và các nhà hảo tâm, tôi đã thành lập Không gian đọc Hy vọng Đỗ Hà Cừ, nhằm mục đích chia sẻ những cuốn sách và những kiến thức mà tôi thu lượm được với mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Qua hai năm hoạt động, Không gian đọc Hy vọng đã có trên 3000 đầu sách, phục vụ được khoảng 4000 lượt độc giả. Hiệu quả đã được xã hội ghi nhận thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như chuyên mục Việc tử tế của VTV1, Hôm nay ai đến? của VTV6, Báo Thái Bình, báo Tin tức điện tử,… Năm 2016, Đài phát thanh truyền hình Thái Bình đã làm phóng sự về không gian đọc Hy Vọng với tựa đề “Thằng bé lên ba”, phóng sự được mang đi  dự thi tại Liên hoan truyền hình toàn quốc ở Lào Cai, được trao giải vàng, và nhận giải khuyến khích tại giải Báo chí toàn quốc ở Hà Nội vào năm 2017. Tôi đặc biệt cảm thấy ấm lòng khi nhận được những trang viết đến từ các độc giả, bạn hữu ở mọi lứa tuổi như cụ già 87 tuổi, bác cựu giáo chức 70 tuổi, chị Công chức phòng Tài nguyên môi trường thành phố Thái Bình, các bạn sinh viên đại học, các em là học sinh trường trung học, trung học phổ thông cơ sở và tiểu học… Tấm thịnh tình lớn này khiến tôi vững tin thêm rất nhiều vào con đường mà mình đã chọn.

 

Đỗ Hà Cừ

 

Ngày 24/7/2017, anh Đỗ Hà Cừ được Hội khuyến học tỉnh Thái Bình, Hội khuyến học thành phố Thái Bình, Hội khuyến học phường Trần Lãm và Chi hội khuyến học Tổ 35 đến thăm, tặng quà, trao tặng giấy khen vì thành tích:”Là người khuyết tật có ý chí, nghị lực vươn lên thành lập Không gian đọc Hy vọng, góp phần làm phong phú văn hóa đọc địa phương”.

 

Để ủng hộ không gian đọc Hy Vọng, Trung tâm văn hoá và truyền thông Thiên Đức đã gửi tặng cho anh Đỗ Hà Cừ một thùng sách, mong muốn góp một phần công sức vào công cuộc phát triển văn hoá đọc ở Thái Bình nói riêng và toàn quốc nói chung.

 

Phạm Thuý Quỳnh đưa bài