THANH TÙNG

 

Tác phẩm ‘’Ngày bình yên’’ của tác giả Nguyễn Văn Đức tại triển lãm.
23 tác phẩm của ba họa sĩ Hoàng Đức Dũng, Nguyễn Văn Đức, Nguyễn Văn Cường được giới thiệu trong triển lãm “Lặng lẽ”, từ ngày 2 đến 9-1, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66, Nguyễn Thái Học, Hà Nội), mang sắc mầu tươi vui, nhẹ nhàng trong những ngày đầu năm mới.
Họa sĩ Nguyễn Văn Đức (sinh năm 1976) tập trung khai thác phong cảnh, con người miền núi với nét vẽ phóng khoáng, đầy hương hoa cỏ mùa xuân, đặc biệt là cao nguyên đá Hà Giang. Vẻ đẹp tinh khôi, nguyên bản bao trùm lên toàn bộ cảnh vật được truyền tải một cách huyền ảo và trữ tình. Anh chú trọng đến sự đơn sắc của không gian, một không gian ít mầu sắc tương phản, chỉ xuất hiện mầu trắng của hoa mận, hoa mơ nổi lên bên những mái nhà. Từ đó, mảnh đất cao nguyên phương bắc hiện lên trong trẻo, tràn đầy sức sống.

Họa sĩ Hoàng Đức Dũng (sinh năm 1971) tập trung vào mầu sắc mơ màng như đắm chìm trong sương của những ngày giao mùa. Tranh của anh đưa người xem vào cõi vừa thực, vừa mơ của ảo ảnh khói sương. Một số tác phẩm như: “Xuân đến”, “Buổi sáng”… dùng những tông mầu nóng, hoặc lạnh nguyên mảng miếng mà ít sự pha trộn. Lấy cảm hứng từ làng quê Việt Nam, trong tác phẩm “Dòng sông”, họa sĩ đã dùng toàn bộ mầu đỏ, anh lý giải rằng, theo quan niệm của phương đông, mầu đỏ tượng trưng cho sức mạnh, quyền lực, tình yêu và sự may mắn. Cũng giống như tre, vươn lên mạnh mẽ trong mọi điều kiện, để trường tồn và phát triển.

Trong khi ấy, họa sĩ Nguyễn Văn Cường (sinh năm 1976) lại vẽ nét xuân trên gương mặt của những người thiếu nữ, mẹ già, con trẻ. Với anh, mùa xuân là thời khắc hoài niệm của ước mơ, kỷ niệm cuộc đời trên gương mặt mọi người. Tranh của anh chủ yếu bố cục đơn giản tự nhiên, ánh sáng mềm mại, sắc mầu nhẹ nhàng, thoải mái trên bề mặt tranh trong suốt, mơ màng. Khuôn mặt các cô gái được thể hiện cầu kỳ khi suy nghĩ nhiều hơn về những sự trái ngược, đối lập.

Với tên gọi “Lặng lẽ”, ba tác giả nhẹ nhàng giới thiệu những giai điệu đầy xúc cảm của xuân mới, tĩnh lặng khai thác vẻ đẹp đất nước, con người bình dị, thân thương đến giản đơn trong cuộc sống. Mỗi tác phẩm là một cung bậc cảm xúc thăng trầm, sâu lắng… chứa đựng niềm tin và hy vọng, đậm đà hơi thở của mùa xuân.

Nguồn: Báo Thời Nay

Lê Thị Hồng Nhung đăng bài