Hà Anh 
Tác giả Bình Ca của “Quân khu Nam Đồng” đã xuất hiện công khai tại tọa đàm Văn học Người lính Viết về chiến tranh – Nói về văn học chiến tranh trong khuôn khổ Triển lãm – Hội chợ sách Quốc tế – Việt Nam 2017.Bình Ca là bút danh của tác giả cuốn Quân khu Nam Đồng được xuất bản năm 2015 và trở thành cuốn sách tạo nên cơn sốt. Đơn vị xuất bản phải tái bản để đáp ứng nhu cầu đọc của độc giả. Thậm chí một số độc giả đã phải đợi sách ra để đọc. Trên mạng xã hội đã có những chia sẻ thú vị, thích thú, đầy hoài niệm khi đọc xong cuốn sách.

(Chân dung tác giả Bình Ca của “Quân khu Nam Đồng”)

Quân Khu Nam Đồng là cuốn sách hồi tưởng về một thời trai trẻ của tác giả Bình Ca, một người con sống và lớn lên trong mô hình tập thể nhà binh Nam Đồng với sự giản dị, hài hước, chân thực của những trò nghịch ngợm, ngang tàng nhưng cũng đầy hào sảng, đậm chất lính.

Tuy nhiên, tại thời điểm đó, tác giả Bình Ca là một ẩn số. Độc giả chỉ biết những thông tin rất chung, đó là tác giả không phải nhà văn chuyên nghiệp và khi viết cuốn sách này, tác giả không có ý định xuất bản… Sự ra đời của Quân khu Nam Đồng được chú ý đã và tạo thành công ngoài mong đợi đối với tác giả.

Chia sẻ của tác giả Bình Ca, vì là người ngoại đạo với văn chương nên không dám lộ diện vì sợ  thiên hạ xúm vào “ném đá” vì tội chẳng biết gì văn chương chữ nghĩa mà dám viết sách.

Cuốn sách từng được coi là “hiện tượng xuất bản năm 2015” (Ảnh chụp bìa sách của NXB Trẻ)

Sự xuất hiện công khai của tác giả Bình Ca có thể khiến độc giả đặt ra nhiều câu hỏi: Tại sao tác giả xuất hiện, tại sao tác giả không “ẩn danh” đến cùng?…Trước khi diễn ra Tọa đàm “Người lính Viết về chiến tranh – Nói về văn học chiến tranh”, đơn vị tổ chức -Nhà xuất bản Văn học đã tiết lộ khách mời tham dự có tác giả Bình Ca. Tại cuộc Tọa đàm, đã có một số độc giả vì yêu mến tác giả Bình Ca và cuốn sách Quân khu Nam Đồng đã lặng lẽ đến tham dự. Và đúng như lời giới thiệu của NXB Văn học, tác giả Bình Ca đã xuất hiện. Không những vậy, tại tọa đàm tác giả Bình Ca còn có những chia sẻ về cuốn sách Quảng Trị 1972 – Hồi ức của một người lính.

Tổ Quốc

Phạm Thúy Quỳnh đưa bài