Những ngày hè này, họa sĩ Trương Bách Tường lại đang tranh thủ địa điểm, “mặt bằng” và những chiếc bàn, ghế, chiếu ngồi, giấy A4… vận động được, để “đón tiếp” những vị khách nhỏ học vẽ miễn phí.

Có mặt tại điểm dừng chân 57 Trần Phú, TP Hội An (Quảng Nam) vào sáng thứ tư hằng tuần, người dân và du khách thích thú khi gặp các em ngồi ngay ngắn trên những tấm chiếu say mê vẽ. Khóa học vẽ này đã kéo dài sang tháng thứ ba với 14 bạn nhỏ ở các lứa tuổi. Họa sĩ đã giúp các bạn hiểu về các hình khối và phối mầu. Từ đó, các em có thể liên tưởng và vẽ tất cả mọi vật, như hình vuông là mặt bàn, là cửa sổ. Những buổi tiếp theo, các em được gợi nhớ đến những vật tồn tại chung quanh, hoặc quan sát mọi vật có sẵn trong không gian… Qua đó, không chỉ học vẽ, các em còn học những kỹ năng cơ bản về cách liên tưởng, cách trình bày, tự luận, phát biểu ý kiến theo suy nghĩ của bản thân, đặc biệt là cách tự tư duy sáng tạo.

Lớp học được mở từ năm 2007, lúc đó anh Tường cùng các họa sĩ khác trong phố cổ muốn tạo một khoảng thời gian thoải mái, bổ ích cho đám trẻ của phố ba tháng hè. Có năm các anh mở đến ba lớp mỗi tuần với 60 học sinh, sau này chỉ còn mình anh “bám trụ”. Mỗi mùa hè, lớp lại diễn ra ở một địa điểm khác nhau, năm thì ở trong lòng phố cổ, có năm anh lại ra vùng ven xã Cẩm Thanh để dạy đám trẻ ngoài đó. Hè năm nay, họa sĩ Tường nhận ít học trò hơn. Bởi anh muốn đây sẽ là một nơi để các bạn nhỏ vừa học vừa chơi, giải trí và đam mê chứ không phải là một khóa học hè để các em phải chạy “sô” từ lớp này qua lớp khác. Sau mỗi buổi học, thầy sẽ dành 15 phút để cùng các em đánh giá, cùng thảo luận để tìm ra bức tranh đẹp nhất theo quan điểm của mỗi bạn. Qua đó thầy trao đổi để các bạn nhỏ hiểu vì sao tranh đó đẹp, vì sao cách phối mầu của tranh kia tốt… Ngoài ra ở mỗi khóa học, thầy Tường thường đưa các em đi thực tế ở một vài địa điểm trong phố cổ, điều này tạo thêm hứng thú cho các bạn cọ nhí.

Họa sĩ Tường chia sẻ “Lúc còn trẻ, bản thân mình được giúp đỡ rất nhiều, bởi vậy lớp học này mình chỉ muốn giúp lại các em nhỏ. Nói là lớp thấy to tát quá, thực ra mình chỉ muốn xem như một “điểm dừng chân” vừa vun đắp đam mê hội họa, vừa là nơi để các bạn nhỏ giải trí sau cả năm học miệt mài”.

Theo Tuệ Tâm

Báo Thời Nay

Lê Thị Hồng Nhung đăng bài