Nhà thơ Phạm Thị Phương Thảo (sinh năm 1959), bút danh Thảo Linh, đã được nhiều bạn đọc biết đến với nhiều tập thơ như: Dòng sông khát vọng (2010), Hoa nắng (2011), Mắt sóng (2013)…; Tản văn Hà Nội dấu yêu (2013) và Tùy bút Khi bạn xa thành phố (2014).

 

Nhà thơ Phạm Thị Phương Thảo

 

Ở những tập thơ trước, chị đã nhận được rất nhiều lời khen. Nhà thơ Lê Cảnh Nhạc nhận định Phạm Thị Phương Thảo là “người đàn bà tắm trong suối thơ”. Mặc dù tuổi tác đã “đối mặt với cuộc đời trần trụi”, tâm hồn Phương Thảo vẫn tràn ngập “bóng lá xanh tươi”. Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo nhận xét, thơ của Phương Thảo luôn tràn đầy cảm xúc: “Những cảm xúc đua nở khó kìm giữ nổi mang đến cho đời những khát khao tươi mới. Nhưng rồi một lúc nào đó người ta bỗng lắng lại, lọc bớt những lan man, vụng dại của dậy thì để tìm đến những giản dị khúc chiết về chữ, về đời…”

 

Ở “Những vẻ đẹp khác”, Phạm Thị Phương Thảo lại một lần nữa thể hiện sự rung cảm trước cái đẹp của tự nhiên, cái đẹp của con người. Tập thơ đã cho thấy một Phương Thảo đằm thắm trước cái đẹp, dễ rung động trước những thứ vô cùng gần gũi, và xúc cảm từ những cái gần gũi vô tri nhất xung quanh mình. Đọc thơ chị, người đọc như lạc vào thế giới của riêng chị, thế giới rất “riêng” và “khác” nhưng cũng vô cùng gần gũi với mỗi người.

 

Bìa sách “Những vẻ đẹp khác”

Trong tập thơ, ta có thể thấy được cả một miền ký ức của tác giả. Chị đã gọi lại những thứ từ trong ký ức, và nó trở nên hiện hữu trước mỗi người đọc thơ chị, vì ai chẳng có một thời ấu thơ, ai chẳng có một miền ký ức. Như trong bài “Sông Hồng”:

 

Ngược sông Hồng

Tôi về lại tuổi thơ

Nơi đầu nguồn ngân vang dòng nước đỏ

Bao năm rồi tuổi thơ tôi ở đó

Dòng Nậm Thì mùa này nước có còn nửa đỏ nửa xanh?


Sông chảy vào tôi

Rì rào như tiếng Bà, tiếng Mẹ

Sông uốn quanh tôi

Tha thước mái tóc mềm

ôm ấp giấc mơ các chỉ tôi cả vầng trăng mười tám…

Còn nữa là những ký ức về những trò chơi tuổi ấu thơ, những con đường, những không gian, những quả đồi tít tắp, là những giấc mơ xa xăm về thời con gái mà ai cũng từng đi qua…

 

“Những vẻ đẹp khác” gần gũi mà như mơ, mà như thấm đượm những lắng đọng, yêu thương của tác giả, gửi gắm vào những câu từ rất riêng của chị. Cả tập thơ là cả những dòng yêu thương chảy trong ký ức của chị, đem đến cho người đọc một thế giới vừa riêng vừa chung, vừa khác biệt lại vừa gần gũi với bất cứ ai “đã từng có một tuổi thơ”.

 

Thông tin về cuốn sách:

Tên sách: Những vẻ đẹp khác

Tác giả: Phạm Thị Phương Thảo

Thể loại: Thơ

Số trang: 115

Khổ sách: 14.5×17.5cm

Giá bìa: 50.000 VND/cuốn

 

Sách do Công Ty Truyền thông Hà Thế liên kết với NXB Hội nhà văn, 2014