CHÂU TRẦN

Đây là tuyển 14 truyện ngắn mới nhất trong hai năm qua của Kiều Bích Hậu với dày đặc những cuộc đấu tranh nội tâm dữ dội, nhân vật nào cũng mang những cơn sóng lòng, và tác giả không ngừng thôi thúc nhân vật phải hành động để lột xác, để thoát khỏi con người cũ và tái sinh trong một tinh thần mới khai phóng hơn.

Một người phụ nữ trung niên vô tình có được chuyến phiêu lưu một mình, tạm xa rời vòng quay của gia đình và công việc, đã có một “Đêm xa lạ” trong miền ngôn ngữ dịu dàng lấp lánh của một người đàn ông ngoại quốc. “Mắt con trai, tai con gái” là thế, hãy cư xử thật nhẹ nhàng và tinh tế với người phụ nữ của đời mình vì rất có thể, trong một số cảnh huống, người đàn bà chỉ nương theo tiếng gọi của cảm xúc mà thôi.

Một thanh niên yêu chữ nghĩa nhưng quanh năm nằm liệt giường bỗng một ngày lấy hết sức bình sinh lăn xuống đất để đi tìm bông “Mẫu đơn đỏ” của cuộc đời khi mà mẹ cậu lại ngăn cản không cho gặp người em dâu, song thật ra là cô bé bị mua về làm người ở cho gia đình cậu. Thoạt nghe câu chuyện có vẻ trái khoáy mà kỳ thực rất nhân văn bởi tình cảm được xây nên từ sự đồng điệu tâm hồn khi ngày qua ngày, An “mở to cặp mắt trong veo lắng nghe từng tiếng của Văn” lúc Văn đọc sách cho cô bé nghe.

Thụ – người lính biên phòng tình cờ phát hiện ra một kiệt tác của tạo hóa ẩn trong một cây gỗ ngã xuống đã lâu. Bằng tài năng và tình yêu cái đẹp, anh đã tạo nên một “người đẹp” và đấu tranh giải thoát “nàng” khỏi sự kìm kẹp, trói buộc. Vạn vật hữu linh là quan niệm được Hậu triển khai ở “Mắt đất” với bi kịch của một gia đình đã vô tình gây ra cái chết của đứa con chỉ vì họ muốn lấp hết ao lớn, ao bé – những con mắt của đất để lấy chỗ đẻ ra tiền. Thiên nhiên sẵn sàng ưu ái con người song cũng trừng phạt con người nếu không biết quý trọng tự nhiên là vậy.

Trong cuộc mưu sinh, con người không biết điểm dừng, sẵn sàng chà đạp lên những đạo lý muôn đời thì tất yếu sẽ gánh những hậu quả khôn lường. Đó là thông điệp được Hậu gửi gắm trực diện trong “Hận thù”, “Người cắm cờ”, “Ẩn mặt”, “Cá lớn”.

PGS, TS Nguyễn Thị Minh Thái đã tinh ý nhìn ra “Sau mỗi chi tiết, đều ẩn hiện đâu đó nụ cười tinh quái của người viết”. Kiều Bích Hậu đã thật sự thuyết phục người đọc trên các phương diện đó.

(Tập truyện ngắn “Hoa hồng không ở cùng mắm tôm”, Kiều Bích Hậu, NXB Phụ nữ, 2017).

Nguồn: Báo Thời Nay

Lê Thị Hồng Nhung đăng bài