THỦY HIỀN dịch tổng hợp

Ngày thơ Vương quốc Anh diễn ra ngày 28/9 với chủ đề Freedom (Tự do) đã thu hút sự đông đảo độc giả tham dự.

Đây là một lễ hội thường niên được tổ chức từ thiện Forward Arts tiến hành từ năm 1994, với sứ mệnh là bảo tồn và phổ biến văn hóa thơ ca rộng rãi tới quần chúng. Đến nay, nhiều đơn vị phối hợp tổ chức lễ hội như đài BBC, Viện Nghệ thuật Anh, Báo Royal Mail, các tổ chức văn hóa, văn học cùng với các nhà xuất bản, các thư viện và các trường học.


Một hoạt động đọc thơ ở London

Trải qua gần hai thập kỉ, ngày thơ quốc gia đã trở thành sự kiện truyền cảm hứng cho mọi người trên toàn nước Anh để cùng nhau thưởng thức, khám phá và chia sẻ những bài thơ của chính họ. Cách thức tổ chức cũng đa dạng và phong phú để mọi người có thể được mời đến những sự kiện được tổ chức quy mô để trình diễn, ngâm thơ, thi thơ hoặc đơn giản chỉ là đăng vài câu thơ họ tâm đắc trên mạng xã hội, sử dụng hashtag #nationalpoetryday. Năm 2016, Thái tử Charles cũng đã xuất hiện trước công chúng trong sự kiện này để đọc bài thơ The Shipping Forecast (tạm dịch: Dự báo) của Seamus Heaney. Năm nay, đồng hành cùng ngày thơ quốc gia, nhật báo The Guardian đã khuyến khích mọi người chia sẻ bài thơ họ tự sáng tác ngay trên chính trang web của mình.


Một bài thơ ở Ga Waterloo trong Ngày thơ quốc gia năm 1994

Một trong những sự kiện nổi bật năm nay là sự kiện kêu gọi mọi người cùng bảo lưu những bài thơ nổi tiếng của các ngôn ngữ có nguy cơ biến mất. Đây là một chiến dịch toàn cầu của Thư viện Thơ quốc gia để sưu tầm và bảo lưu những bài thơ của hàng nghìn ngôn ngữ đang đứng trên bờ vực biến mất hoàn toàn cho các thế hệ tương lai. Theo Unesco, có hơn một nửa trong số 7000 ngôn ngữ đang được nói trên thế giới đang rơi vào tình trạng nguy hiểm, và cứ mỗi hai tuần lại có một ngôn ngữ biến mất. Người đọc từ khắp nơi trên thế giới có thể đóng góp vào quỹ lưu trữ này, và ban tổ chức hi vọng họ sẽ có ít nhất một bài thơ từ mỗi ngôn ngữ gốc, bên cạnh bản dịch sang tiếng Anh.

Ban tổ chức Ngày thơ Vương quốc Anh cũng cho biết, năm 2017 là năm lập kỉ lục trong doanh số bán các ấn phẩm thơ. Doanh số đã tăng 10% từ tháng 1 so với cùng kì năm ngoái, với đóng góp từ những tuyển tập của các nhà thơ nổi tiếng như: McNish, Kate Tempest, Rupi Kaur.

Văn nghệ Quân đội

Phạm Thúy Quỳnh đưa bài