P.V

Sau dự án “Hà Nội Duo” với nghệ sĩ Nguyên Lê, Ngô Hồng Quang tiếp tục thử nghiệm khi cho ra mắt album “Nam Nhi, đối thoại Đông – Tây” với hình thức hát giao duyên Quan họ Bắc Ninh với ngũ tấu dàn dây.

Album được thu âm tại Hà Lan, do năm nghệ sĩ đến từ năm quốc gia khác nhau thực hiện và họ rất thích thú. Đó cũng là một chủ ý của Ngô Hồng Quang trên con đường quảng bá âm nhạc Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Với “Nam Nhi”, Quang chọn 10 bài quan họ cổ như: Nam Nhi, Ngồi tựa mạn thuyền, Thả lái buông chèo… nhưng anh không hát theo lối cổ mà vẫn giữ đúng cách luyến láy, phát âm nhả chữ đậm chất Bắc Bộ. Người nghe sẽ được thưởng thức quan họ trong một không gian đương đại, mang đậm màu sắc của nghệ sĩ Ngô Hồng Quang. Đây cũng là con đường Quang theo đuổi trong hành trình khám phá âm nhạc dân tộc. “Điều này thú vị và hấp dẫn tôi hơn những công việc mang tính “bảo tồn, “bảo tàng””, nghệ sĩ Ngô Hồng Quang chia sẻ. Đó cũng là cách mà Quang chọn, “thỏa chí tang bồng” với những giấc mơ của mình về âm nhạc.

Với sự trở lại lần này, thông qua việc kết hợp giữa chất liệu truyền thống và các yếu tố đương đại mới mẻ, Ngô Hồng Quang đã giải phóng bản thân bằng cách không tuân theo lối hát nguyên gốc mà kết hợp với sự truyền cảm của dàn dây Tây phương và beat-boxing, trong khi hát vẫn thực hiện nghiêm cẩn những lề lối trong lời ca quan họ đặc trưng ở phía bắc Việt Nam.

Dự án này được thực hiện trong gần hai năm, cùng là thời gian mà Quang tốt nghiệp khóa học thạc sĩ sáng tác tại Hà Lan. Con đường du học đã mở rộng tư duy cho chàng trai trẻ này và Quang sẽ tiếp tục với hai dự án mới trong năm 2018.

Sau “Nam Nhi” (tháng 6 sẽ có một chương trình tại Hà Nội), Quang kết hợp chất liệu âm nhạc dân tộc trên lời thơ của Phan Lê Hà – Giáo sư Đại học Hololulu và một dự án âm nhạc dân tộc với những sáng tác mới của Quang, thực hiện cùng hai nghệ sĩ người Senegal và Iran.

Nguồn: Nhandan.com.vn

Lê Thị Hồng Nhung đăng bài