Sáng sớm ngày 25/5, nhà thơ Hoa Níp (sinh 1985) bị tai nạn giao thông qua đời tại Vũng Tàu, để lại nhiều tiếc thương cho gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

Nhân lễ cúng chung thất 49 ngày mất của nhà thơ trẻ Hoa Níp, nhóm bạn văn của anh đã thực hiện 2 tập sách: Bao giờ đến được cánh đồng(thơ) và Nàng là nước Mỹ (tập truyện ngắn). Đây là 2 tập sách mà lúc sinh thời, khoảng năm 2013, chính Hoa Níp đã chuẩn bị bản thảo, tự viết lời mở đầu (cho tập thơ), nhưng rồi bản thảo vẫn chưa in.

Thương nhau như người cầm bút

Hai cuốn sách đầu tay của Hoa Níp và cũng có thể là hai cuốn sách cuối cùng của anh do Ban Nhà văn trẻ, Hội Nhà văn TP HCM thực hiện. Hai người trực tiếp đọc bản thảo và nhuận sắc lần cuối trước khi đưa đến nhà in là nhà thơ Phan Hoàng và nhà văn Trần Nhã Thụy. Có lẽ, việc đọc bản thảo và nhuận sắc của hai nhà văn Trần Nhã Thụy và Phan Hoàng với những bản thảo như của Hoa Níp, là một việc làm tương đối hiếm hoi so với trải nghiệm viết lách của hai vị này.


Tập truyện ngắn “Nàng là nước Mỹ”

Chẳng những thế, NXB Hội Nhà văn cũng không lấy phí giấy phép xuất bản với hai cuốn sách của Hoa Níp. Quỹ Tình thơ của nhà thơ Lâm Xuân Thi chuyên trợ giúp các nhà thơ gặp khó khăn trong cuộc sống cũng tài trợ một khoản tiền đủ để in hai cuốn sách này. 

Với giới văn chương, như cụ Tản Đà một thời ta thán: “Văn chương hạ giới rẻ như bèo”. Từ thời cụ Tản Đà đến nay, có mấy khi văn chương có giá, nếu không đoạt giải Nobel thì cũng phải là cây viết ăn khách.

Vậy nên, cái tình này trong hai cuốn sách của nhà thơ yểu mệnh Hoa Níp không thể khác là cái tình văn chương trong thời buổi kim tiền này.

Nhà văn Trần Nhã Thụy khẳng định trong buổi tưởng niệm và ra mắt sách của Hoa Níp: “Việc in 2 tập sách của Hoa Níp, được xem như là nghĩa cử đẹp mà những bạn văn dành cho anh, đồng thời cũng là tâm nguyện của gia đình anh. Kinh phí in 2 tác phẩm của  Hoa Níp do các bạn văn đóng góp và Hội Văn học Nghệ thuật Bà Rịa – Vũng Tàu hỗ trợ một phần. Các họa sĩ, biên tập tham gia vào việc thiết kế, in ấn đều không nhận thù lao, xem đây là nén nhang tâm dành cho cây bút tài hoa đoản mệnh”. 


Tập thơ “Bao giờ đến được cánh đồng” của Hoa Níp

Tình cảm dành cho cây bút tài hoa bạc mệnh Hoa Níp, được nhà văn Trần Đức Tiến chia sẻ:

“Hoa Níp là cây bút trẻ nhiều khát vọng. Truyện ngắn của anh luôn có sự tìm tòi, đổi mới về nội dung và cách thể hiện.

Giống như nhiều người viết trẻ khác, do kinh nghiệm, sự từng trải, độ dày dạn của ngòi bút còn có những hạn chế, Hoa Níp cũng có những truyện non, lép. Nhưng mỗi khi vốn sống đủ chín và tư tưởng bắt kịp khát vọng làm mới nghệ thuật, Hoa Níp vụt tỏa sáng trong một vẻ đẹp riêng biệt, rất đáng để người đọc ghi nhớ và dõi theo…

Còn nhớ khi vừa đọc xong truyện G.K.2851 của anh gửi dự thi trên một tờ tạp chí, tôi liền gọi điện chúc mừng anh và nói: “Tớ mà ở trong Ban giám khảo thì dứt khoát tớ đưa truyện này vào giải”.

Vui thì nói vậy, chứ tôi tin Hoa Níp cũng thừa biết “giải giếc” nọ kia đâu có quá ghê gớm với một người cầm bút tự trọng và khắt khe như anh. Bây giờ anh đi rồi, nghĩ lại thấy những cuộc thi thố ấy càng có vẻ phù phiếm. Chỉ có những trang văn vẫn rạo rực hơi thở của anh còn lại với bạn bè là có thật”.

Dở dang phận đời

Đời Hoa Níp đúng là gắn với hai từ… dang dở, quê anh ở Hà Tĩnh – một vùng đất yêu thơ nhưng sinh trưởng tại Vũng Tàu, một nơi mê du lịch, đây là dang dở. Anh học bốn trường ĐH Giao thông Vận tải, ĐH KHXH&NV, ĐH Kiến trúc và Trường Viết văn Nguyễn Du nhưng đều dang dở. Anh cưới vợ được khoảng một năm, hạnh phúc chưa tròn thì chia tay, đây là dang dở. Và cuộc đời anh kết thúc ở tuổi 30, khi dự kiến đám cưới lần thứ hai này vào tháng 10/2016 trong lúc nhà đang sửa để đón dâu, đây là dang dở.

Hạnh phúc trọn vẹn của Hoa Níp, có chăng là tình cảm của bạn bè đồng nghiệp dành cho anh, của gia đình anh và của người vợ sắp cưới. Phùng Vân, vợ sắp cưới của Hoa Níp, viết: “Chồng yêu… Em đã đứng tần ngần miết trước cửa sân bay, vì bên kia là cuộc sống quá ngổn ngang và cô độc đang chờ đợi, những tưởng chúng mình sẽ cùng nhau dọn dẹp, bày biện lại cuộc đời này”.

Dở dang phận đời Hoa Níp không phải chỉ tình duyên, mà cả với bạn bè anh em văn nghệ cũng dang dở. Nếu ở Sài Gòn, Hoa Níp có các anh chị thân thương là nhà thơ Phan Hoàng, Lê Thị Kim, nhà văn Trần Nhã Thụy, thì ở Hà Nội Hoa Níp có nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. Nhưng với Nguyễn Quang Thiều, Hoa Níp không có nhiều cơ hội để gặp, ngoài những tin nhắn thảng hoặc.

Hay tin Hoa Níp mất, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều viết Bài thơ về Hoa Níp, xin được trích đăng như đôi dòng tiễn biệt: Bây giờ em ở đâu, ở đâu, Hoa Níp/ Những câu thơ em ngổn ngang như đá/ Bên bờ biển hoàng hôn/ Những câu thơ em bay như cát/ Vừa cuồng loạn vừa kiêu hãnh/ Và rên rỉ và không bao giờ cúi mặt.

Trạc Tuyền
Thể thao & Văn hóa