MI LAN

Lại một lần nữa hội đồng chấm giải Nobel gây bất ngờ khi trao giải Nobel Văn học cho nhà văn người Anh gốc Nhật Bản Kazuo Ishiguo.
Người hâm mộ nhà văn Nhật Bản Haruki Murakami có thể thất vọng thêm một lần nữa, nhưng ít ra họ cũng được an ủi phần nào khi chủ nhân giải Nobel Văn học năm nay là một nhà văn gốc Nhật Bản.
Kazuo Ishiguo sinh năm 1954 tại Nagasaki, Nhật Bản, sau đó ông theo gia đình chuyển sang Anh sinh sống khi cha ông được mời sang làm một nhà hải dương học ở Surrey. Ông học tiếng Anh và triết học sau một năm gián đoạn. Sau này, ông đã học thạc sĩ về sáng tác văn thơ ở ĐH Đông Anglia, trong đó hai người hướng dẫn ông là Malcolm Bradbury và Angela Carter.Luận văn của ông đồng thời cũng là cuốn tiểu thuyết đầu tay của ông, cuốn “A Pale View of Hills”, xuất bản năm 1982.Năm 1989, ông giành giải Booker với cuốn “The Remains of the Day” (tạm dịch: Những phần còn lại của ngày). Cuốn “Never Let Me Go” (Đừng bao giờ để tôi đi) của ông nhiều lần đã được dựng thành phim.Viện Hàn lâm Hoàng gia Thụy Điển ca ngợi Kazuo Ishiguo là người mà có sức mạnh cảm xúc tuyệt vời trong những cuốn tiểu thuyết, đã khám phá ra vực thẳm nằm sâu bên dưới cảm giác huyền bí của chúng ta về mối liên hệ với thế giới”.Ông từng viết tám cuốn sách và được dịch ra 40 ngôn ngữ trên thế giới. Ông cho biết sau khi biết tin mình đoạt giải: “Đó là một vinh dự, chủ yếu theo nghĩa rằng tôi đang tiếp bước chân của những nhà văn vĩ đại khác, và đó là sự ngợi khen tuyệt vời”.
Nguồn: Báo Nhân Dân
Lê Thị Hồng Nhung đăng bài