Bị mắc bệnh tim bẩm sinh khiến Lê Hữu Nam không phát triển thể chất và mạnh khỏe như người bình thường, nhưng với ngòi bút trong tay anh lại là một người viết rất khỏe so với lứa tuổi.

NXB Hội Nhà văn và Saigon Books vừa ấn hành tập truyện viết về môi trường Cuộc phiêu lưu kỳ thú của ếch xanh. Thực chất đây là tập truyện “nối dài” với một số chỉnh sửa so với bản in năm 2013 mang tên Hành trình trở về. Tuy nhiên, với Lê Hữu Nam, mỗi cuốn sách viết về môi trường của anh được in là cả một niềm đam mê theo đuổi.

Lê Hữu Nam có cuộc trò chuyện với Thể thao & Văn hóa (TTXVN) trước khi anh ra mắt Cuộc phiêu lưu kỳ thú của ếch xanh vào sáng 26/11 tại Đường sách TP.HCM.

* Đa phần các tác giả trẻ bây giờ thường viết chuyện tình yêu đôi lứa hay chuyện đời sống đô thị, tại sao Lê Hữu Nam lại theo đuổi đề tài môi trường?

– Tôi cũng phải thừa nhận các tác giả đồng trang lứa với mình vẫn bám vào hai mảng đề tài chính, tình yêu và đời sống đô thị, bởi vì đó là những đề tài luôn hấp dẫn người đọc. Tình yêu và đời sống luôn là những thứ dễ chiều lòng người đọc bằng những cái vuốt ve cảm xúc.

Đề tài này đang là trào lưu cho những người viết trẻ thể hiện mình, mà trào lưu thì luôn hấp dẫn số đông, và tôi cũng là người thi thoảng có tham gia số đông ấy, nhưng không quá vội vàng, cũng không quá bị lôi cuốn.


Nhà văn trẻ Lê Hữu Nam

Tôi chọn lựa đề tài cho mình, với nhiều thử nghiệm khác nhau. Tôi viết về tình cha con, viết về quê hương, viết cả về tình yêu đôi lứa, và dĩ nhiên không thể không nhắc đến đề tài môi trường. Nói đến đề tài này là để xác nhận rằng, tôi đang sống ở thời đại nào. Mỗi một nhà văn, họ đều ý thức được thời đại họ đang sống thứ gì đang gây ra sự nhiễu nhương cho nhân loại, cho quê hương mình. Ngòi viết của họ là thứ ghi lại cũng là phương cách kêu gọi sự hợp lực để chống lại sự nhiễu nhương đó.

Tôi ý thức được vấn đề môi trường ngay từ nhỏ, trái tim tôi biết nhói đau khi một thân cây ngã xuống, một con thú bị tước đoạt sự sống.

* Năm 2015, tác phẩm Mật ngữ rừng xanh của Nam nhận giải của Hội Nhà văn TP.HCM dành cho tác giả dưới 30 tuổi. Trước đó, cuốn sách này dính vào vụ lùm xùm khi bị đơn vị làm sách in quá số lượng. Nam có nghĩ giải thưởng như một sự công bằng trả lại cho Mật ngữ rừng xanh sau những thiệt thòi?

– Vụ việc lùm xùm liên quan đến Mật ngữ rừng xanh đã khép lại ngay sau khi nhà phát hành nhận lỗi và bồi thường vào khoảng tháng 9/2015, từ đó tôi cũng không nghĩ đến nó nữa. Rồi cuối năm đó khi tôi biết mình được giải thưởng Nhà văn trẻ TP.HCM, tôi cũng chỉ nghĩ đơn giản rằng, nếu tác phẩm của mình xứng đáng thì đó là điều vui mừng, chứ cũng không nghĩ nhiều hơn. Đối với tôi, giá trị người viết không nằm ở giải thưởng hay các vụ ầm ĩ ngoài ý muốn mà làm thế nào phải tiếp tục cho ra tác phẩm xứng đáng hơn với sự kỳ vọng của độc giả.


Bìa cuốn “Cuộc phiêu lưu kỳ thú của ếch xanh”

* Tập truyện Cuộc phiêu lưu kỳ thú của ếch xanh do Saigon Books ấn hành lần này có khác gì Hành trình trở về in năm 2013?

– Đầu tiên phải kể đến sự đổi mới về hình thức, toàn bộ hình ảnh minh họa và bìa sách đều do họa sĩ Vân Quỳnh đảm nhận (người từng thổi hồn cho cuốn Mật ngữ rừng xanh). Tác giả cũng chỉnh sửa một ít về nội dung, ban biên tập lần này làm việc rất chuyên nghiệp nên không có nhiều lỗi như ở bản in năm 2013.

Điều đặc biệt trong bản in lần này có thêm phần phụ lục giải thích các kiến thức khoa học cho độc giả nhí hiểu thêm về thế giới tự nhiên và các phương thức bảo vệ môi trường nhằm mang đến cho các em nhỏ một cuốn sách bổ ích.

* Theo đuổi một đề tài như môi trường vốn đã khó, nếu viết mãi sẽ cạn, Nam có định hướng mình viết gì tiếp theo nếu “cạn nguồn” môi trường?

– Như đã chia sẻ, tôi luôn muốn trải nghiệm qua nhiều đề tài khác nhau. Đề tài môi trường là một trong những đề tài tôi sẽ viết thường xuyên hơn, là đề tài chủ lực trong đời sống sáng tác của tôi. Bên cạnh đó tôi còn viết các đề tài khác, tôi luôn thử nghiệm các đề tài mà mình có thể tiếp cận.

Cũng trong thời gian này, tôi vừa mới xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tay có độ dày gần 500 trang mang đề tài tâm lý xã hội. Một cuốn tiểu thuyết có hơi hướm tình yêu đôi lứa, tình cảm gia đình, nhưng nó mang những bi kịch cuộc đời hồ như ai trong chúng ta cũng có thể mắc phải.

Qua tác phẩm đó tôi muốn phác họa nhân cách những con người trẻ, từ bản chất đến hành động của họ. Đối với tôi, văn chương là một tinh cầu bao la để dấn thân, cho đến khi nào bạn không thể bước đi được nữa thì thôi.

Chủ nhân Giải Nhà văn trẻ TP.HCM 2015

Nhà văn trẻ Lê Hữu Nam, sinh năm 1986 tại TP Đà Lạt, Lâm Đồng; hiện sống và làm việc tại Sài Gòn. Tác phẩm đã xuất bản: Hành trình trở về (2013), Con đến như một phép màu (2014), Mật ngữ rừng xanh (2015), Xứ mộng hồn hoa (2016), Những gam màu hồi sinh (2016), Sài Gòn café ngọt đắng (2016, viết cùng tác giả Lưu Quang Minh).

Đặc biệt, vào năm 2015, Lê Hữu Nam đã đoạt Giải thưởng Nhà văn trẻ của Hội Nhà văn TP.HCM cho tác phẩm Mật ngữ rừng xanh. Bên cạnh viết báo và sáng tác, Lê Hữu Nam còn nhiệt tình tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường.

Hoàng Nhân (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa