HIÊN NGỌC tổng hợp

Lễ Giáng sinh còn gọi tắt là Noel (nói tắt của từ Em-ma-nu-el, nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”) là một ngày lễ kỉ niệm ngày Chúa Jesu ra đời của đạo Cơ Đốc giáo. Với sự phát triển hiện nay, Noel được coi là một ngày lễ quốc tế gắn liền với hình ảnh ông già Noel và cây thông rực rỡ ở khắp nơi trên thế giới.

Nhân dịp Noel sắp tới, VNQĐ online giới thiệu tới độc giả một số cuốn sách hay về đề tài này:

1. A Christmas Carol (tựa Việt: Bài ca mừng Giáng sinh, tựa khác: Hồn ma đêm giáng sinh) – Charles Dickens

Giáng sinh đến, mặc gió lạnh tuyết rơi, trong căn nhà mỗi gia đình đều ấm cúng. Chỉ có lão Scrooge xấu tính, tâm hồn lạnh lẽo chỉ tìm cơ hội tống cổ lễ Giáng sinh ra khỏi cửa. Tất cả đã thay đổi khi có những vị khách tới thăm lão Scrooge. Đó là hồn ma Jacob Marley và ba hồn ma của Giáng sinh: Quá khứ, Hiện tại và Tương lai. Cuối cùng, lão Scrooge cáu bẳn lạnh lùng đã trở thành một người ấm áp nhân ái lan tỏa tình yêu đến mọi người.

Bài ca mừng Giáng sinh là tác phẩm kinh điển về mùa Giáng sinh của nhà văn Charles Dickens, được đánh giá là một trong 100 tiểu thuyết vĩ đại nhất mọi thời đại.

2. The Christmas Box (tựa Việt: Chiếc hộp Giáng sinh) – Richard Paul Evans

Vợ chồng Richard, Keri và con gái bốn tuổi Jenna đến ở trong lâu đài của người đàn bà góa tên là Mary. Bà chìm đắm trong nổi đau khổ từ khi mất đứa con nhỏ mới lên ba. Chứng kiến cuộc sống của gia đình Richard, những điều mới mẻ đã diễn ra trong tâm hồn bà. Thế rồi, khi ngày Giáng sinh sắp đến, đối diện với cái chết, Mary hiểu rằng, tình yêu thương là điều lớn nhất, vượt lên mọi nỗi đau. Trước khi rời khỏi cuộc đời để gặp lại con trên thiên đàng, cô gửi tặng cho vợ chồng Richard chiếc hộp Giáng sinh. Trong đó chứa đựng câu chuyện cuộc đời đau khổ và tình yêu của người mẹ Mary.

Tác phẩm là món quà mà nhà văn Richard Paul Evans tặng riêng cho con gái khi cầm bút. Nhưng với hơn 40 triệu bản bán được, dịch ra 20 tiếng trên thế giới, đây thực sự là món quà dành cho mọi gia đình nhân dịp Giáng sinh.

3. Christmas Jars (tựa Việt: Chiếc lọ Giáng sinh diệu kì) – Jacson F. Wight 

Đây là một câu chuyện cổ tích có thật về cô bé mồ côi mang tên hi vọng – Hope. Giáng sinh đến món quà ý nghĩa nhất không phải là cây thông, ông già Noel, không phải những món quà đầy lộng lẫy mà là lòng tốt, sự quan tâm nhẹ nhàng mọi người dành cho nhau. Đó chính là thông điệp mà nhà văn Jacson F. Wight mang tới cho chúng ta.

4. The Gift of the Magi (tựa Việt: Món quà của nhà thông thái) – O’Henry
Một cặp vợ chồng trẻ vào dịp giáng sinh quyết định mua món quà cho người kia bằng tất cả số tiền ít ỏi mà họ có. Mỗi người đã hi sinh những gì họ thật sự yêu thích để người kia có niềm vui thật sự. Với cốt truyện sinh động, nhân văn, lối kể chuyện hài hước, đây là một truyện ngắn rất phù hợp vào dịp Noel.

5. A Kidnapped Santa Claus (tựa Việt: Ông già Noel bị bắt cóc) – L. Frank Baum

Ông già Noel đến thăm năm con quỷ, chúng tưởng rằng có thể cám dỗ ông. Tuy nhiên, chúng đã đánh giá thấp ý chí của ông và âm mưu của chúng thất bại. Lũ quỷ quyết định bắt cóc ông già Santa để mặc cho những chú lùn và chú mèo chiến đấu vì ngày Giáng sinh an lành đến cho mọi nhà. Đây là câu chuyện của Thiện và Ác cùng lối kể chuyện hấp dẫn.

6. A Christmas Memory (tựa việt: Kí ức đêm Giáng sinh) – Truman Capote
Câu chuyện kể về một cậu bé và bạn thân chính là người anh họ của mình cùng nhau đón chờ một tháng 12 với kì nghỉ thú vị, với lễ giáng sinh, với nghi thức tặng quà. Nhưng đó chỉ là dự kiến của họ. Và rồi cuộc sống lại diễn ra theo một cách khác… Một câu chuyện ý nghĩa với dư vị buồn…

7. The Little Matchgirl (tựa Việt: Cô bé bán diêm) – Truyện cổ Andersen

Đây là truyện cổ tích do tác giả người Đan Mạch Hans Christian Andersen sáng tác. Truyện kể về một cô bé nghèo khổ phải đi bán diêm giữa mùa đông giá lạnh và từ giã cõi đời trong đêm Chúa giáng sinh. Cô bé bán diêm không có tên. Ba người trong gia đình em là bà, mẹ và cha đều không được miêu tả trực tiếp. Một kết thúc buồn nhưng chứa đựng đầy đủ quang cảnh Giáng sinh của thế giới chênh lệch của người giàu và nghèo.

Văn nghệ Quân đội

Phạm Thúy Quỳnh đưa bài