Đình Phương

Theo thông báo mới nhất từ Viện Hàn lâm Thụy Điển, năm nay giải Nobel Văn học sẽ trao vào ngày 5/10, sớm hơn một tuần so với năm ngoái (13/10).


Nobel được coi là giải thưởng danh giá nhất trong lĩnh vực Văn học

Thông thường, Nobel Văn học sẽ được công bố vào gần cuối trong các giải Y học, Vật lý, Hóa học, Hòa bình, Kinh tế, nhưng năm nay Viện Hàn lâm Thụy Điển sẽ công bố Nobel Văn học sau giải Nobel Hóa học (4/10) vào ngày 5/10.

Bên cạnh đó, một tuần trước thời điểm công bố các giải Nobel 2017, Quỹ Nobel thông báo số tiền thưởng cho mỗi giải năm nay sẽ nhiều hơn 1 triệu USD. Như vậy, tổng giá trị sẽ tăng lên 9 triệu krona Thụy Điển (1,1 triệu USD) cho mỗi hạng mục giải thưởng.

Ngay thời điểm trước công bố giải thưởng 02 ngày, nhà cá cược lớn của Anh Quốc, Ladbrokes đặt cược nhiều cho nhà văn Kenya Ngugi Wa Thiong’o với tỉ lệ 4/1. Tác phẩm của ông bao gồm tiểu thuyết, kịch, truyện ngắn, tiểu luận, phê bình văn học và xã hội văn học thiếu nhi. Trong nhiều năm liền, ông là một trong những tác giả nhận được kỳ vọng lớn từ giới văn học và nhiều lần giữ vị trí đầu bảng cược của Ladbrokes.

Đứng sau Ngugi Wa Thiong’o là nhà văn người Nhật Haruki Murakami (5/1), ở vị trí thứ ba là nữ nhà văn Margaret Atwood (6/1), sau đó là nhà thơ người Hàn Quốc Ko Un (8/1) và nhà văn, ký giả người Israel nổi tiếng với những tác phẩm về xã hội Israel hiện đại Amos Oz (10/1).

Cũng như mọi năm, sẽ có trên 200 tác giả trong danh sách đề cử. Hội đồng giám khảo chọn ra 20 cái tên sáng giá nhất đến từ nhiều quốc gia vào dịp đầu năm. Đến tháng 5, danh sách chung khảo chỉ còn lại 5 người. Danh sách ngắn được hội đồng đánh giá, phê duyệt trong toàn bộ tháng 5. Cả dịp hè, hội đồng làm việc, bình xét và họp lại vào giữa tháng chín. Đến đầu tháng mười, hội đồng giám khảo đưa ra quyết định cuối cùng.

Lịch trình dự kiến công bố giải Nobel trong các lĩnh vực năm 2017:
Ngày 2/10 công bố giải Nobel Y học;
Ngày 3/10 công bố giải Nobel Vật lý;
Ngày 4/10 công bố giải Nobel Hóa học;
Ngày 5/10 công bố giải Nobel Văn học;
Ngày 6/10 công bố giải Nobel Hòa bình;
Ngày 9/10 công bố giải Nobel Kinh tế.

 

Văn nghệ Quân đội

Phạm Thúy Quỳnh đưa bài