KHIẾU MINH

Tác phẩm ký họa của KTS Trần Thị Thanh Thủy.

Nằm trong chuỗi các sự kiện văn hóa chào đón năm mới 2018, nhóm Urban Sketchers Hà Nội (USK Hà Nội) đã cho ra mắt Triển lãm “Ký họa Hà Nội 2017” tại không gian phố đi bộ Hồ Gươm.

160 ký họa về Hà Nội của 73 tác giả có độ tuổi từ 4 đến 70 tuổi, được chọn lọc và thẩm định bởi các chuyên gia mỹ thuật, hội họa và kiến trúc. Triển lãm thêm sắc mầu cho tình yêu của người dân thành phố về vẻ đẹp tiềm ẩn của Hà Nội mà thường ngày chưa hẳn đã nhận ra.

Đó là những góc phố nhỏ đơn sơ, tường nhuốm vàng rực, nắng sớm quyện sắc với mầu đỏ thô của gạch tạo nên khung cảnh thơ mộng; hay hoành tráng như bức ký họa khổ lớn cả một góc Hà Nội nhìn từ tòa tháp Lotte… Những thành quả đầy cảm xúc này, sau những buổi đi vẽ trực họa vào cuối tuần trên các con phố Hà Nội của chính những người dân bình thường và bạn bè quốc tế yêu hội họa, yêu Hà Nội đã khiến người xem mê đắm. Họ đã vẽ bằng chính cảm xúc của tình yêu Hà Nội, những bức họa đầy sắc mầu cho thấy tác giả đã nhìn ra một Hà Nội thật sự bởi di sản nằm ở trong tâm hồn mỗi người, nhạc sĩ Dương Thụ xúc động nhận xét.

Bao gồm các thành viên yêu Hà Nội, yêu cái đẹp, nhóm USK Hà Nội mong muốn lưu giữ những giá trị văn hóa đô thị thông qua ký họa như một hình thức ghi lại nhật ký đô thị. Hoạt động của nhóm không chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu về văn hóa, lịch sử và kiến trúc của các công trình đô thị. Thông qua vai trò hướng dẫn, truyền lửa cho các thành viên, nhóm đang từng ngày, từng giờ vẽ và ghi chép lại những công trình cổ và giá trị, đang bị mai một, phá bỏ; vẽ và ghi chép lại những chi tiết hoa văn không có cơ hội được sản xuất và không được mọi người biết đến; cùng với đó là các công trình cũ do người nước ngoài mang đến Việt Nam…

Ngoài ra, nhóm còn hướng đến mục tiêu xã hội, kết nối cộng đồng và nâng cao ý thức cộng đồng về giá trị của đô thị đặc biệt là Thủ đô Hà Nội. Thông qua ký họa đô thị, các thành viên lớn tuổi được hồi tưởng và sẻ chia những ký ức về Hà Nội, về quê hương với bạn bè và các thế hệ sau. Các bạn trẻ có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi và chung tay bảo tồn, gìn giữ và phát triển di sản. KTS Trần Thị Thanh Thủy – thành viên sáng lập Urban Sketchers Hanoi cho biết: Những bức ký họa này được các bạn trong nhóm USK Hà Nội vẽ trên khắp các con phố của Hà Nội vào ngày chủ nhật hằng tuần. Từ trẻ em chưa biết viết đến các bác 70 tuổi… gồm rất nhiều ngành nghề khác nhau nhưng đều có chung một sở thích và tình yêu ký họa. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận. Chúng tôi yêu Hà Nội – thành phố xinh đẹp nơi mình đang sống và say mê vẽ để tôn vinh những giá trị di sản của thành phố.

Cùng trong thời gian diễn ra triển lãm, nhóm USK Hà Nội còn cho ra một số sản phẩm đặc biệt như cuốn sách ảnh nghệ thuật (artbook) với nội dung giới thiệu các tác giả và tác phẩm tham gia triển lãm lần này; phong bao mừng tuổi năm mới 2018 có in những tác phẩm xuất sắc của các thành viên USK Hà Nội và các sản phẩm ứng dụng khác như khăn lụa, áo phông… như những món quà tri ân và gửi gắm tình cảm của các thành viên trong nhóm tới người dân thủ đô.

Các tác phẩm được trưng bày trong không gian phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội).

Triển lãm “Ký họa Hà Nội 2017” diễn ra trong vòng bảy ngày, từ 29-12-2017 đến 5-1-2018 tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm, số 2 Lê Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Nguồn: Báo Thời Nay

Lê Thị Hồng Nhung đăng bài