HOÀNG HOA

Ở tuổi trung niên, nhưng càng sung sức với nghề đạo diễn, NSND Tuấn Hải (trong ảnh) (Nhà hát Kịch Việt Nam) bận bịu với những dự án nghệ thuật trong và ngoài nơi công tác: Vở “Dã tràng” và chùm hài kịch “Chuyện phường” cho Nhà hát Kịch Hà Nội. Trước đó là “làm mới” vở “Lão hà tiện” tại Nhà hát Kịch Việt Nam. Anh chia sẻ với Thời Nay.

Phóng viên (PV): Được biết vừa qua anh lại cùng Nhà hát Kịch Hà Nội đưa vở “Dã tràng” đi dự liên hoan sân khấu quốc tế ở Tuyền Châu – Trung Quốc. Làm thế nào để anh sắp xếp thời gian chia được mình ra, để không bị lẫn, bị trùng lặp trong công tác đạo diễn?

NSND Tuấn Hải (TH): Cảm ơn bạn đã quan tâm đến công việc của một người đạo diễn. Nhiều khi nói đùa là “phân thân” nhưng thực tế đúng như vậy. Bọn tôi thường làm nhiều công việc và nhiều chương trình trong cùng một lúc. Vẫn đạo diễn, dựng vở cho nhà hát, vẫn dàn dựng chương trình nghệ thuật ở bên ngoài, vẫn làm sự kiện, hội diễn, truyền thông cho các tập đoàn, doanh nghiệp, công ty, và vẫn giảng dạy cho sinh viên sân khấu.

Trạng thái đó đòi hỏi sự tập trung và nhiều sáng tạo khác nhau, nếu thần kinh không vững khó lòng hoàn thành nhiệm vụ. Tóm lại đầu óc phải là một cái “máy tính” (cười). Nói vậy để hiểu rằng người nghệ sĩ phải căng sức ra làm cả ngày lẫn đêm, và phải có một sức khỏe thật tốt thì mới xuôi chèo mát mái.

PV: Hiện giờ có mấy tác phẩm anh đã dàn dựng trong thời gian qua đang được biểu diễn phục vụ công chúng trên các địa bàn khác nhau? Nhìn lại năm 2017, qua công tác của mình và đồng nghiệp, anh có thấy những dấu hiệu khởi sắc gì của sân khấu chăng?

TH: Sân khấu hiện nay vẫn mang theo vẻ khó khăn của nó, con đường đi tìm khán giả của các nhà hát vẫn là một thách thức, và là bài toán đau đầu cho cả ngành sân khấu. Nhưng ở Nhà hát Kịch Việt Nam, với sự đổi mới năng động, có thể nói sân khấu vẫn sáng đèn thường xuyên, có số đêm diễn nhiều ở Hà Nội và khu vực phía bắc.

Vở kịch mang phong cách dân gian “Dã tràng” của Nhà hát Kịch Hà Nội tôi dựng dịp hè 2017 cũng được nhiều khán giả nhỏ tuổi thích thú và xuất hiện thường xuyên ở rạp Công nhân của nhà hát. Anh em nghệ sĩ có tâm sự với tôi, tuy mệt nhưng phấn khởi! Trước khi cùng đoàn đưa “Dã tràng” đi Thượng Hải – Trung Quốc, tôi đã dàn dựng xong cho Đoàn 3 của nhà hát chùm hài kịch “Chuyện phường” hưởng ứng Năm Kỷ cương – Hành chính – Công sở của thành phố. Tôi mong hướng đến dịp Tết cổ truyền và xuân Mậu Tuất, tiếng cười của chùm hài kịch sẽ được lan tỏa trong khán giả Thủ đô và các địa bàn lân cận…

Tôi còn một chương trình nữa tại Nhà hát Chèo Hà Nội nữa cơ! Kể ra thế để bạn thấy là muốn công việc trôi chảy, phải chuẩn bị về phần nghệ thuật cho từng chương trình mình đảm nhận thật chu đáo và cẩn trọng.

PV: Chuyến đi Liên hoan sân khấu quốc tế Tuyền Châu – Trung Quốc trong tháng 12-2017 hẳn để lại nhiều ấn tượng, kỷ niệm đẹp với các bạn nghề nước ngoài, với các tác phẩm cùng tham dự liên hoan. Xin anh chia sẻ những cảm nhận tâm đắc của mình?

TH: Cùng tham gia đoàn của Nhà hát Kịch Hà Nội với tư cách đạo diễn tác phẩm chúng tôi được đón tiếp thật chu đáo. Tất cả diễn viên quốc tế đều ở chung một khách sạn. Nhà hát Kịch Hà Nội được bố trí biểu diễn ở rạp hát lớn nhất và nổi tiếng nhất Tuyền Châu, nơi diễn ra lễ khai mạc liên hoan. Đoàn Việt Nam và đoàn Serbia đi chung một xe trong hành trình tham quan du lịch thành phố, đến rất nhiều điểm nổi tiếng. Tôi được thưởng thức các tác phẩm đa dạng của nhiều đoàn như Macedonia, Slovenia, Serbia, Croatia, Estonia, Ba Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Jordan, Ai Cập, Ấn Độ…

Tôi càng thêm ấm áp vì trong chuyến đi có ngày sinh nhật của mình mà chính tôi vì bận quá cũng không nhớ ra. Nhưng được bạn bè facebook nhắc và đoàn Nhà hát Kịch Hà Nội tổ chức cho tôi một cuộc sinh nhật thật nồng ấm, thậm chí có cả bánh ga-tô do ban tổ chức liên hoan tặng.

PV: Xin cảm ơn và chúc anh tiếp tục có thêm nhiều chương trình nghệ thuật mở đầu năm mới!

Nguồn: Báo Thời Nay

Lê Thị Hồng Nhung đăng bài