Giọng bass Phan Trung Kiên sau khi đoạt Cúp Vàng “Festival châu Á Thái Bình Dương 2017” tại Hồng Công (Trung Quốc) cuối tháng 8, vừa là một trong những gương mặt giành giải Nhất hội thi “Tài năng trẻ học sinh sinh viên các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật toàn quốc” tổ chức tại Nha Trang từ 21 đến 27-10.

Hội thi năm nay Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức, có sự tham gia của gần 1.000 học sinh sinh viên đến từ 40 cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật trong cả nước với gần 400 tiết mục theo các thể loại: tuồng, chèo, cải lương, dân ca, nhã nhạc, kịch, xiếc, ca, múa, nhạc. Là một trong những thí sinh được chọn đi dự thi của Học viện Âm nhạc Quốc gia, Phan Trung Kiên có phần trình diễn xuất sắc với ca khúc “Bình Trị Thiên khói lửa” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương, nằm trong top tài năng trẻ được trao giải Nhất.

Tuần Đại đoàn kết tại Làng Văn hóa

Từ ngày 1 đến ngày 30-11, tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) diễn ra các hoạt động tháng 11 với chủ đề “Đại đoàn kết – Tinh hoa văn hóa các dân tộc Việt Nam”. Nét văn hóa truyền thống cộng đồng các dân tộc: Tày, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer… sẽ được giới thiệu.

Điểm nhấn của chương trình là tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” từ ngày 18 đến 23-11 với nhiều hoạt động như: Trình diễn các tiết mục dân ca, dân vũ của các dân tộc anh em; biểu diễn hát văn, trích đoạn chèo của các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát chèo Việt Nam. Bên cạnh đó là giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của địa phương như các sản phẩm chế biến từ hạt điều, gạo, các đồ nông sản khô, đan lát, thủ công mỹ nghệ… Các hoạt động góp phần bảo tồn, phát huy quảng bá những loại hình văn nghệ dân gian truyền thống, tăng cường giao lưu, đoàn kết, gắn bó giữa các cộng đồng dân tộc.

Lãnh đạo mới của “Anh cả đỏ”

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công bố quyết định phân công NSND Phạm Anh Tú làm Phó Giám đốc phụ trách Nhà hát Kịch Việt Nam, đơn vị từng được giới sân khấu kịch tôn vinh “Anh cả đỏ” kể từ ngày 1-11-2017. NSND Anh Tú nghệ sĩ nổi tiếng, gương mặt quen thuộc với khán giả Việt Nam cả trong diễn xuất lẫn đạo diễn sân khấu. Anh từng là Trưởng đoàn Kịch I Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam. Năm 2013, anh được điều động làm Phó Giám đốc phụ trách Nghệ thuật Nhà hát Kịch Việt Nam. Anh Tú được phong tặng danh hiệu NSƯT năm 2001, danh hiệu NSND năm 2016.

Nguồn: http://nhandan.com.vn/baothoinay/baothoinay-vanhoavannghe

Lê Thị Hồng Nhung đăng bài