Từ tháng 2-2017, nếu vứt một đầu mẩu thuốc lá không đúng nơi quy định thì có thể bị phạt từ 500 nghìn – 1 triệu đồng (gấp 10 lần quy định cũ), nếu Nghị định 155/2016/NĐ-CP có hiệu lực. Ngoài ra, cũng theo nghị định này, các hành vi vệ sinh bừa bãi trong các khu chung cư, khu thương mại, dịch vụ… cũng sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu – 3 triệu đồng. Nghị định này thật ra không mới, tiếp nối Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá có từ năm 2013.

Đầu năm nay, khi thời điểm Nghị định 155/2016 bắt đầu có hiệu lực, công an các quận, huyện ra quân xử phạt khá rầm rộ, nhiều vụ đi tiểu bậy hoặc vứt rác nơi công cộng đã bị xử phạt và nêu tên trên báo. Nhưng đấy là trong một khoảng thời gian thôi. Tình trạng đầu mẩu thuốc lá vứt sai bừa bãi vẫn phổ biến như thường, lực lượng chức năng cũng chẳng có thời gian đâu mà xử phạt.

Mới đây, Nghị định 90/2017 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y và một số lĩnh vực khác có hiệu lực từ ngày 5-9 quy định nếu không đeo rọ mõm hoặc không buộc xích cho chó mà đưa ra nơi công cộng, chủ vật nuôi sẽ bị phạt từ 600-800 nghìn đồng. Đây cũng là chuyển tiếp và bổ sung nghị định đã từng có, chỉ tăng nặng hình phạt. Tuy nhiên, nghe nghiêm khắc thế, nhiều nơi chó thả rông hoặc không đeo rọ mõm đã bị tổ công tác bắt, người ta vẫn thấy chó chạy rông ngoài đường như thường.

Ra quy định rồi không phạt, trước hết bởi việc phân cấp các lực lượng thực thi, xử phạt còn quá rộng và không đơn vị nào được gắn trách nhiệm cụ thể. Nhưng nói cho cùng, bởi người vi phạm chưa có ý thức về văn minh nơi công cộng, lại chủ yếu là người lao động giản đơn, nên việc phạt rất khó.

Phải chăng phạt chỉ để… Có phạt

 

Nguon Báo Thời Nay

Duong Thanh Minh đăng bài