D.N

Vào 20 giờ 30 phút, ngày 30-3 và 1-4, tại Cung văn hoá học sinh – sinh viên Hà Nội, bán đảo hồ Thiền Quang, 37 Trần Bình Trọng, Hà Nội diễn ra đêm nhạc “Phúc âm” nhằm tưởng niệm 17 năm ngày mất nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Chương trình gồm những bản tình ca xen lẫn những ca khúc về thân phận – quê hương quen thuộc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn như Đêm thấy ta là thác đổ, Diễm xưa, Tuổi đá buồn, Phúc âm buồn, Lời thiên thu gọi, Hôm nay tôi nghe, Nắng thuỷ tinh, Cuối cùng cho một tình yêu, Lời mẹ ru, Chiều một mình qua phố, Một cõi đi về, Rơi lệ ru người, Mưa hồng, Còn tuổi nào cho em, Này em có nhớ, Đời cho ta thế, Vết lăn trầm, Còn có bao ngày, Tạ ơn, Hãy yêu nhau đi qua tiếng hát Nguyệt Ca – Hoàng Lân cùng khách mời Bùi Minh Quân (top 3 Vietnam Idol 2015).

“Phúc âm buồn” là tên một ca khúc viết về thân phận con người được nhiều người yêu thích của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Ban đầu ca khúc có tên là “Phúc âm”, nhưng khi tập hát, nữ danh ca Khánh Ly đã sửa tên ca khúc thành “Phúc âm buồn” vì theo ý bà, thấy giai điệu buồn quá.

Đêm nhạc “Phúc âm” được tổ chức nhằm tưởng nhớ người nhạc sĩ tài hoa đã giã từ cõi tạm 17 năm, và cũng gửi gắm ý tưởng của hai ca sĩ Nguyệt Ca – Hoàng Lân mang những thông điệp sâu sắc về thân phận và quê hương, một mảng ca khúc chưa nhiều người biết đến của Trịnh Công Sơn, bên cạnh những tình khúc vốn đã quen thuộc.

Thực hiện chương trình là ca sĩ Nguyệt Ca, giảng viên dạy tiếng Anh và là một doanh nhân, đang điều hành một trung tâm Anh ngữ ở Hà Nội. Chị đã tạo nên thương hiệu “Nguyệt Ca hát nhạc Trịnh” sau 16 năm (2002-2018) gây dựng phong trào nghe và hát nhạc Trịnh cho các bạn trẻ thủ đô qua “Box nhạc Trịnh” trên mạng ttvnol.com, giờ đây trở thành Cộng đồng yêu nhạc Trịnh với hàng vạn thành viên trên cả nước, mỗi năm tổ chức 2- 5 đêm nhạc “hát cho nhau nghe” có chất lượng.

Những bản thu âm của chị từng xuất hiện trong hai album nhạc Trịnh: Mẹ – Cánh chim cô đơn (Phương Nam Phim- 2009) và Môi hồng đào (Phương Nam Phim- 2010), cùng với ca sĩ cũng chuyên hát nhạc Trịnh- Nguyễn Hữu Thái Hòa. Trước đó, nhiều bản thu demo những ca khúc Trịnh của chị cũng được cộng đồng mạng đón nhận, truyền tay nhau. Nguyệt Ca chuẩn bị phát hành một album nhạc Trịnh riêng.

Ca sĩ Hoàng Lân: Một doanh nhân đam mê ca hát, đã hát chung với Nguyệt Ca trên nhiều sân khấu cà phê, phòng trà, các chương trình “hát cho nhau nghe” của Cộng đồng yêu nhạc Trịnh trong suốt 16 năm (2002 – 2018). Hoàng Lân sở hữu chất giọng dày, ấm, tình cảm và biệt tài thuộc lời hàng trăm ca khúc nhạc Trịnh cũng như nhiều ca khúc khác thuộc dòng nhạc tiền chiến.

Bùi Minh Quân đảm nhận vai trò dẫn chương trình, kết nối các ca khúc trong đêm nhạc. Anh là ca sĩ chuyên nghiệp bước ra từ top 3 cuộc thi Vietnam Idol 2015. Anh được nhiều bạn trẻ yêu mến với ngoại hình thư sinh, đôi mắt mơ màng, giọng hát truyền cảm, ấm áp và sở trường những bản ballad chậm buồn. Ngoài thể hiện những ca khúc nhạc trẻ, Bùi Minh Quân lần đầu thử sức hát nhạc Trịnh, dòng nhạc anh dành cho nhiều tình cảm và ngưỡng mộ từ nhỏ.

Nguồn: Nhandan.com.vn

Lê Thị Hồng Nhung đăng bài