Các đại biểu tìm tiểu cơ hội đầu tư tại khu vực Nam Trung Bộ.

Chiều 6-10, tại Nha Trang, Bộ Ngoại giao Việt Nam và UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị gặp gỡ Nhật Bản – Khu vực Nam Trung bộ.

Tham dự có đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam; tỉnh Khánh Hòa; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; một số bộ, ngành Trung ương cùng lãnh đạo các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ; các cơ quan đại diện của Nhật Bản tại Việt Nam, các hiệp hội và nhiều doanh nghiệp Nhật Bản.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, sâu rộng ngày càng thực chất trên tất cả các lĩnh vực, thể hiện sự tin cậy chính trị cao đúng như tinh thần quan hệ “đối tác chiến lược sâu rộng” mà hai nước thống nhất xác lập năm 2014. Nhật Bản là đối tác hợp tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về viện trợ ODA, thứ hai về đầu tư trực tiếp FDI, thứ ba về du lịch và thứ tư về trao đổi thương mại của Việt Nam. Hợp tác cấp độ địa phương giữa hai nước cũng đang trên đà phát triển sôi động. Hiện nay, đã có 35 cặp hợp tác địa phương giữa hai nước được xác lập. Bộ Ngoại giao Việt Nam đang đồng hành cùng nhiều địa phương tiếp tục thảo luận để ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác với các đối tác Nhật Bản trong tương lai gần.

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cho biết, việc đầu tư cũng như các du khách đến khu vực Nam Trung bộ còn rất hạn chế. Việc tổ chức sự kiện gặp gỡ Nhật Bản là một trong hoạt động kịp thời nhằm thu hút nhà đầu tư và du khách Nhật Bản.

Hội nghị có bốn phiên thảo luận, bao quát những lĩnh vực hai phía cùng quan tâm gồm: hợp tác phát triển; đào tạo và hợp tác nguồn nhân lực; hợp tác địa phương, văn hóa và du lịch; hợp tác kinh tế đầu tư. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện của năm APEC Việt Nam 2017 với mục đích lan tỏa hợp tác cấp độ địa phương giữa Việt Nam và các nền kinh tế thành viên APEC.

Nguồn  Báo Nhân Dân

Dương Thanh Minh đăng bài