Thân mật là học cách trở lại làm một đứa trẻ, bởi đứa trẻ không bao giờ ngại sự thân mật. Thân mật cũng có nghĩa là tin tưởng ở chính mình và người khác.

 

 

Giữa chúng ta, ban đầu, vốn là những con người xa lạ với nhau. Và một khi xác định sẽ thân mật với ai đó, nghĩa là ta phơi bày mình, từ bỏ những rào chắn phòng thủ trước một người xa lạ. Làm như thế có nên chăng, khi chúng ta có nhiều điều cần che giấu, không chỉ với người khác mà còn với cả bản thân, khi mà xã hội ngoài kia đầy phức tạp?

Nhưng con người chúng ta vốn là sinh vật có tình cảm, mưu cầu tình yêu, sống có đôi và cần cộng đồng.

Sự mâu thuẫn này cho thấy con người chúng ta cần sự thân mật nhưng lại ngại thân mật. Vậy thì, để tạo mối quan hệ thân mật, sự tin cậy, không còn cách nào khác, bạn phải là người mở lòng trước.

Thân mật là học cách trở lại làm một đứa trẻ, bởi sự trong sáng của đứa trẻ khiến nó không ngại ngùng thân mật, không lo sợ giấu giếm, hay đề phòng người khác. Thân mật cũng có nghĩa là tin tưởng ở chính mình và người khác.

Đó chính là điều mà Osho muốn truyền đạt qua cuốn sách này: gỡ bỏ những thứ cột trói vô thức, để tâm trí được thảnh thơi và trở nên bình dị. Không có gì đẹp đẽ hơn khi là một người đơn giản và bình dị.

Khi đó, bạn có thể sống an nhiên với trái tim reo ca, luôn cởi mở và thân mật với người khác, bởi cuộc đời này xứng đáng là khoảng thời gian sống đầy hân hoan, hạnh phúc của bạn.

Sách được First News biên dịch từ tác phẩm Intimacy – Trusting Oneself and the Other của tác giả Osho.

Theo Lâm An – SGGP