BÀI VÀ ẢNH: LÊ NHUNG

Giảng viên của Mỹ Thuật Bụi, anh Đỗ Viết Khôi đang giải thích cho người tới xem triển lãm về bức tranh của học viên.

Nhiều người yêu nghệ thuật đang nhắc nhau đến với một triển lãm mới của lớp Mỹ Thuật Bụi. Nơi này trưng bày một số lượng lớn những bức tranh độc đáo, nhưng tạo nên chúng không phải từ những bàn tay họa sĩ chuyên nghiệp.

Tâm huyết làm nên nghệ thuật

Triển lãm Tìm về 2017 mang tên “About Time – Màu khoảnh khắc” đang được tổ chức tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài – Hà Nội, dành riêng cho những tác giả không chuyên, những người yêu nghệ thuật. Giúp họ tiếp cận với nghệ thuật một cách thoải mái, nhẹ nhàng và gần gũi nhất với cuộc sống thường nhật.

Học viên của Mỹ Thuật Bụi đến từ nhiều ngành nghề, lứa tuổi, công việc khác nhau nhưng có chung một niềm đam mê hội họa. Họ được nhận vào các lớp học vẽ cơ bản, lớp học vẽ chân dung, lớp cọ mầm (của những em thiếu nhi, mầm non), lớp mầu nước… Cùng nhau học tập, họ giúp đỡ nhau chọn ra những tác phẩm ưng ý nhất cho triển lãm – sự kiện dành riêng cho những người học vẽ không chuyên.

Trong quá trình sáng tác và chuẩn bị cho triển lãm, các thành viên và học viên của Mỹ Thuật Bụi cũng gặp không ít khó khăn. Nhưng niềm đam mê đều giúp tất cả sắp xếp thời gian dành học tập và sáng tác. “Có những tác giả chăm chỉ tới nỗi, ngày 29, 30 Tết vẫn nhất quyết lên xưởng vẽ tại Mỹ Thuật Bụi tiếp tục sáng tác. Rồi một số tác giả vì công việc bận rộn không thể tìm ra ý tưởng sớm, nhưng cuối cùng lại nảy ra biết bao đề tài bất ngờ và hoàn thiện tác phẩm vô cùng thành công”, anh Đỗ Viết Khôi, đại diện Ban tổ chức triển lãm chia sẻ.

Có nhiều học viên ngay khi đi làm về là tới xưởng sáng tác tại Bụi, có học viên còn ở lại muộn, rất muộn để vẽ. Nhiều học viên còn yêu cầu đến Bụi từ giữa kỳ nghỉ Tết mong tiếp tục vẽ, tình nguyện dọn xưởng sau khi kết thúc trại sáng tác… Sự nhiệt tình đã đem lại thành quả. Các giảng viên Mỹ Thuật Bụi vui mừng công nhận rằng, sự sáng tạo của các tác giả tại triển lãm khiến họ bất ngờ. Anh Khôi cho biết: “Ngạc nhiên vì những bức vẽ rất đẹp, mang phong cách chuyên nghiệp gần như họa sĩ thực thụ vậy!”.

Trải nghiệm đẹp trong đời

Nhưng triển lãm chỉ là phần nổi của những điều mà những người đến với Mỹ Thuật Bụi đã trải qua, từ trại sáng tác nhí, trại sáng tác hè, lớp học cơ bản… cho tới lớp học chuyên sâu. Trong quá trình ấy, các giảng viên nghiên cứu khía cạnh sáng tác và gợi ý cho mỗi học viên để họ vẽ nên những kỷ niệm, những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống. Bằng cách này, Mỹ Thuật Bụi đã hội tụ được hơn 100 tác giả và những bức họa ở nhiều cung bậc cảm xúc, thể hiện hình ảnh về ký ức đẹp vốn luôn được các tác giả lưu giữ. Đó có thể là những đồ vật thân thuộc, hay dáng hình thân quen, hoặc một không gian từng đến. Đó cũng có thể là một câu chuyện ý nghĩa, chạm vào cảm xúc người xem, như bạn Nguyễn Thị Hà, giáo viên lớp giáo dục đặc biệt tại Hà Nội cho biết: Ở đây có những bức tranh thân thuộc đến lạ kỳ. Tôi có thể nhớ ngay đến bà, ông khi nhìn bức “Tri kỉ” của Sơn Ca. Tôi cũng nhớ đến thời sinh viên và mối tình đầu khi ngắm “Hội An, hoàng hôn nắng và anh”…

Được đánh giá là một trong những tác giả nổi bật tại triển lãm, bạn Phan Diệu My chia sẻ: “Mình rất vui và vinh dự khi được tham gia triển lãm, và bất ngờ vô cùng khi tác phẩm của mình được chọn làm bìa chính cho tuyển tập tranh tại triển lãm. Với những tác giả không chuyên như chúng mình, hạnh phúc lớn nhất chính là thành quả học vẽ thời gian qua được mọi người công nhận. Mình khó có thể tin được có một ngày mình cũng đã có tranh trưng bày tại triển lãm và được đông đảo các bạn yêu quý!”.

Theo Báo Thời Nay

Lê Thị Hồng Nhung đăng bài